Virus Rota - nguyên nhân gây tiêu chảy cấp đến 50% trẻ nhỏ
04/03/2025 | 09:17 AM



Tại Việt Nam, virus Rota là nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở 20% đến trên 50% trẻ nhỏ giai đoạn 2016-2023. Mỗi năm, ước tính hàng trăm nghìn trẻ phải nhập viện và hàng nghìn trẻ phải cấp cứu do virus Rota.
Vaccine Rota đã được sản xuất trong nước, đảm bảo cung ứng cho Chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh: VGP/HM
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) phối hợp với Bộ Y tế vừa phát động chiến dịch truyền thông "Bảo vệ bé từ những bước đầu tiên". Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt của cha mẹ về vai trò quan trọng của vaccine Rota trong việc phòng ngừa tiêu chảy cấp do virus ở trẻ nhỏ.
Bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường tiêu hóa, tạo thành dịch và có thể gây tử vong ở trẻ em. Tại Việt Nam, virus Rota là nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở 20% đến trên 50% trẻ nhỏ giai đoạn 2016-2023. Mỗi năm, ước tính hàng trăm nghìn trẻ phải nhập viện và hàng nghìn trẻ phải cấp cứu do virus Rota.
Điều này gây áp lực không nhỏ lên hệ thống y tế, gánh nặng tài chính đối với gia đình cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ trong giai đoạn đầu đời, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, những địa phương chưa có điều kiện tiếp cận với vaccine phòng bệnh trong tiêm chủng dịch vụ.
Theo Bộ Y tế, vaccine Rota đã chứng minh hiệu quả vượt trội trong việc phòng ngừa tiêu chảy do virus. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vaccine có tỷ lệ hiệu quả từ 85%-98% trong việc ngăn ngừa tiêu chảy nặng và từ 74%-87% đối với tiêu chảy cấp do virus Rota ở mọi mức độ trong năm đầu tiên sau khi uống.
Hiện nay, vaccine Rota đã được sản xuất trong nước đảm bảo cung ứng cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Bắt đầu từ năm 2024, vaccine Rota được cấp miễn phí cho trẻ em tại 32 tỉnh miền núi, khó khăn và sẽ dần mở rộng phạm vi trên toàn quốc như lộ trình mà Nghị quyết 104/NQ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ đã đề ra. Theo đó, bổ sung thêm 9 tỉnh trong năm nay và bao phủ toàn bộ các tỉnh còn lại trong năm 2026.
Chiến dịch "Bảo vệ bé từ những bước đầu tiên" kêu gọi các bậc cha mẹ cho trẻ đi uống đủ 2 liều vaccine Rota và hoàn thành trước 6 tháng tuổi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp do virus, hình thành lá chắn bảo vệ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
Nguồn: chinhphu.vn
Tin liên quan
- Đại hội Đảng bộ Văn phòng Bộ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025-2030
- Cơ hội hồi phục cho trẻ mắc bệnh teo cơ tủy ở Việt Nam
- Chính sách thuế là công cụ hữu hiệu để giảm tiêu thụ thuốc lá
- Cơ hội để người dân tiếp cận thuốc tốt nhất và sớm nhất
- Mời báo giá sửa chữa phòng làm việc
- Bộ Y tế kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất dược liệu tại Hưng Yên
- Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè