Tập dưỡng sinh ở người cao tuổi

30/07/2015 | 03:27 AM

 | 

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sinh hoạt cũng như đời sống ngày càng được nâng cao. Khi về già cuộc sống có lẽ ai cũng mong có cuộc sống vui khỏe mỗi ngày do đó hiện nay tập dưỡng sinh người cao tuổi đang ngày càng trở lên phổ biến hiện nay tập dưỡng sinh người cao tuổi sẽ như nào bạn nhé


Nhiều công trình khoa học đã chứng minh các tác hại của giảm vận động ở người cao tuổi khả năng Chỉ chung các sinh vật thể lực giảm dần do biến đổi sinh lý của cơ thể. Sự giảm hoạt động quá mức và tu bổ dinh dưỡng không hợp lý ở người cao tuổi sẽ làm giảm nhanh sức khỏe, dễ nảy sinh bệnh hoạn và là một yếu tố rút ngắn tuổi thọ
đặc trưng sức khỏe người cao tuổi. Người cao tuổi có tình trạng thiếu ôxy tiềm ẩn vì chức năng  tổ chức phổi kém đàn hồi, khả năng vận chuyển  ôxy của hồng huyết cầu hạn chế là nguyên nhân hàng đầu làm giảm hoạt động của các cơ quan, tăng lão hóa cơ thể.  Giảm lưu lượng máu trong cơ thể do hoạt động của tim mạch kém đàn hồi vì bị xơ cứng, sự cung cấp ôxy và máu cho các tổ chức thường không được đầy đủ.

Người cao tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khí hậu đổi thay do khả năng thích nghi bị giảm như  bị cảm, nhiễm lạnh, mệt mỏi  bệnh mãn tính tái phát. Khi bị bệnh cấp tính thường nặng và để lại di chứng tập dượt rất cần đối với công chúng. Người cao tuổi càng cần tập dượt hơn  có nhiều thủ pháp hạn chế quá trình lão hóa như chế độ ẩm thực, chế độ sinh hoạt, bảo đảm giấc ngủ, dùng thuốc… Nhưng tập dượt rất quan trọng  dễ thực hiện nhất, không tốn kém  không độc hại tập dượt hợp lý góp phần hạn chế những hậu quả của giảm tăng lưu thông máu, tăng cung cấp ôxy cho tổ chức  hồi phục hoạt động của hệ xương cơ, khớp  hoạt động của các chức năng và khả năng thích nghi của cơ thể, mặt khác còn có tác dụng hạn chế một số rối loạn hoặc chứng bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi tập dượt còn đem lại nguồn vui cho cuộc sống, thêm lạc quan yêu đời, tạo nên sự thoải mái về tinh thần. Sinh hoạt trong các câu lạc bộ của người cao tuổi có tác dụng động viên trao đổi kinh nghiệm  duy trì sự giao tiếp  hạn chế nỗi cô đơn, củng cố niềm tin là những yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe người cao tuổi.

Người cao tuổi tập dượt như thế nào?

Tập dượt cả tâm trí và thể lực, cho nên cần duy trì hoạt động trí óc đúng mức không nên nghỉ ngơi tuyệt đối  vì niềm vui cuộc sống được nâng lên bằng nhận thức  tiếp thu thông báo mới  am hiểu mới tạo nên niềm vui có cơ sở. Điều quan trọng là thoải mái  không căng thẳng, không quá mức. Sinh hoạt điều độ tránh mọi lao động thể lực, trí năng quá sức  ẩm thực vừa phải. Không nhiều quá  no quá. Quan tâm đến giấc ngủ tối và trưa  uống đủ nước  không tà dâm luôn luôn hằng ngày. Không hút thuốc lá không để kilogram  tạo thói quen sinh hoạt, chỉnh tề, gọn ghẽ, sạch sẽ, giờ giấc, thoáng mát, vui vẻ. Xây dựng Nhà ở ấm cúng, hạnh phúc giữa phu phụ  cha con  ông cháu thành nơi nương tựa tin cẩn của tuổi già. Chọn thủ pháp tập dượt nào đó có công hiệu và phù hợp với sức khỏe và bệnh tật của bản thân, bền chí tập dượt từ thấp đến cao, luôn luôn đều đặn hằng ngày, nắng ấm thì tập ngoài trời, mưa rét thì tập trong nhà cũng được.

Nên phối hợp các bài tập về: Chỉ chung các sinh vật cơ – xương khớp với làn sóng điện tập thở một cách nhuần nhuyễn. Ví dụ như: vừa tập đi bộ vừa tập thở nhằm mục tiêu là đưa được nhiều dưỡng khí (khí O2) cho cơ thể hoạt động và thải ra được nhiều thán khí (khí CO2 – khí độc) ra khỏi cơ thể. Sau những bài tập biết phối hợp như thế thấy cơ thể thoải mái mát mẻ. Có nhiều hội viên người cao tuổi trong quá trình tập dượt đã biết phối hợp các làn sóng điện Chỉ chung các sinh vật cơ, xương khớp trong các bài tập sinh dưỡng, với làn sóng điện tập thở cho Cuối cùng rất tốt.

Nguồn: suckhoenct.com​


Thăm dò ý kiến