Sự thật bất ngờ về đu đủ không phải ai cũng biết
06/09/2015 | 02:51 AM
Đu đủ là loại trái cây ngon ngọt, bổ dưỡng. Ngoài ra, nó còn là một vị thuốc quý với những tác dụng “thần kỳ” mà không phải ai cũng biết.
Trong Đông Y, đu đủ được gọi là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, mùi hơi hắc, chứa nhiều nhựa (mủ).
Cả đu đủ xanh và đu đủ chín đều có nhiều tác dụng với sức khoẻ, chữa trị bệnh, thậm chí hạt đu đủ chín cũng là vị thuốc chữa bệnh gai cột sống hiệu quả.
Thành phần trong quả đu đủ
Đu đủ chín chứa tới 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.
Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.
Những phát hiện về đu đủ ít người biết đến
Ngoài các dưỡng chất nói ở trên thì đu đủ xanh còn được các nhà khoa học phát hiện nó có chứa khoảng 4% chất nhựa latex nhựa có thể tìm thấy ở quả đu đủ xanh, lá và thân cây.
Trong latex có chứa chất men tiêu hóa chất đạm (proteaza) và papain. Những chất có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.
Ước tính 1 năm có thể thu hoạch được 100g nhựa từ đu đủ. Cùng với đó là các chất chymopapain và papaya protenaza có trong quả đu đủ xanh.
Papain giống như papain chứa trong dạ dày và trysin trong tuyến tụy đều có tác dụng tiêu hóa trong các bộ phận này.
Bên cạnh đó papain còn có tác dụng ức chế vi khuẩn, hạn chế Staphjllococ và vi trùng thương hàn.
Ngoài ra, Papain còn có tác dụng làm đông sữa và giảm độc đối với toxin và toxanpunin.
Lá đu đủ
Chứa hàm lượng ancaloit carpain, có tác dụng như glucozit trong dương địa hoàng (digitalis) có tác dụng làm chậm nhịp tim và làm liệt amít
Hạt đu đủ
Chứa 2 chất glucozit caricin và myrosin.
Bài thuốc chữa bệnh từ đu đủ
Ít ngủ, hay hồi hộp:
Đu đủ chín, cà rốt, chuối mỗi vị 100g đem xay chung với nước dừa non nạo hòa với ít mật ong rồi uống cách ngày.
Trị giun kim
Đu đủ chin ăn khi đói vào sáng sớm, liên tục trong 3-5 ngày.
Viêm dạ dày mãn tính
Đu đủ, táo tây, mía mỗi vị 30g sắc uống trong ngày.
Ho do phế hư
Cứ 100g đu đủ xanh hầm cùng 20g đường phèn, chia thành 2 lần trưa và tối. Ăn 3-5 ngày là khỏi.
Chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng
Sao vàng 5-10 cái hoa đu đủ đực hấp cùng phèn chua để uống trong ngày.
Dưỡng da
Dùng nước cốt đu đu xanh để bôi mặt trị tàn nhang, mụn trứng cá và da mịn màng trắng sáng.
Chữa đau đầu
Giã nát lá đu đủ tươi rồi đắp lên 2 thái dương là khỏi.
Làm mềm thịt, xương động vật
Đu đủ dùng hầm chung với các loại thịt, xương động vật sẽ khiến chúng nhanh mềm.
“Gọi” sữa về cho mẹ
Đu đủ xanh hầm với chân giò cho phụ nữ nuôi con bú có nhiều sữa.
Chữa vết bầm
Trên cơ thể bị chấn thương hay vết bầm tím thì dùng 1 quả đu đủ xanh cắt đuôi nấu với rượu trắng. dùng đắp vết thương khi quả còn ấm để đánh tan vết bầm tím, tổn thương.
Lưu ý:
Đu đủ có hàm lượng đường khá lớn do đó người có đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường không nên dùng. Không ăn quá nhiều đu đủ nếu không bạn sẽ bị vàng da. Không nên ăn quá 100g đu đủ mỗi ngày.
Tin liên quan
- Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam
- Đào tạo quốc tế giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung tại Việt Nam
- Dự phòng Zona ở người lớn
- Vướng mắc trong quản lý thực phẩm chức năng
- Nhiễm HIV có xu hướng trẻ hoá, xuất hiện ca mắc trong nhóm học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường
- Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến các bệnh lý mạn tính
- Người Việt mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao nhất châu Á, chuyên gia khuyến cáo gì?