Sáng 26/9: Cảnh báo ca COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn thu-đông, hàng loạt tỉnh vẫn tiêm vaccine thấp

26/09/2022 | 09:39 AM

 | 

Theo Bộ Y tế, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4, tiêm liều cơ bản cho trẻ em; tuy nhiên vẫn còn một số nơi tỷ lệ tiêm thấp; Các cơ quan y tế công của nhiều nước và WHO đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu- đông.

Cần tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế 'Vì một Việt Nam vững vàng và khoẻ mạnh'Cần tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế "Vì một Việt Nam vững vàng và khoẻ mạnh"

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, tuân thủ tiêm vaccine COVID-19, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu – độc, vì "Một Việt Nam vững vàng và khoẻ mạnh"...

Ca mắc mới và bệnh nhân COVID-19 đều giảm

Bộ Y tế cho biết ngày 25/9 có 961 ca mắc COVID-19 mới. Đây là ngày có số ca mới thấp nhất trong 2 tháng qua. Trong ngày có 665 bệnh nhân khỏi. Số bệnh nhân khỏi trong tuần qua giảm so với tuần trước đó. Ngày 25/9 cũng là ngày thứ 4 liên tục nước ta không ghi nhận bệnh nhân tử vong.     

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.546 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.586.861 ca; trong số hơn 839 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát, có 92 bệnh nhân nặng đang thở ô xy, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 85 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1 ca; Thở máy không xâm lấn: 1 ca; Thở máy xâm lấn: 5 ca.

Qua thống kê của Bộ Y tế cho thấy mấy ngày gần đây số ca COVID-19 nặng đang điều trị giảm so với trước đó. Nếu như tuần trước, số bệnh nhân nặng hàng ngày thường khoảng trên 120 ca, có ngày 150 ca, thì vài hôm nay số bệnh nhân nặng đã giảm về con số dưới 100 ca.

Sáng 26/9: Cảnh báo ca COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn thu-đông, hàng loạt tỉnh vẫn tiêm vaccine thấp - Ảnh 2.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi tại Hà Nội. Ảnh: Trần Minh

Điểm danh hàng loạt tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virrus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Y tế trong ngày 25/9, chỉ có 10 tỉnh, thành triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 với gần 9.000 liều được tiêm. Nhiều địa phương vẫn tiêm chậm, thấp hơn tỷ lệ bình quân cả nước các mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn; tiêm cho trẻ từ  5- dưới 12 tuổi thấp, chậm.

Hiện tỷ lệ chung tiêm mũi 1 của cả nước cho trẻ trong độ tuổi này là 88,1%, tuy nhiên vẫn có 5 tỉnh, thành tiêm thấp, chậm  dưới 78% là: Quảng Trị (76,6%); Đà Nẵng (66,9%); TP Hồ Chí Minh (62,4%); Bà Rịa- Vũng Tàu (71%); Đồng Nai (78%).

Đối với mũi 2, hiện tỷ lệ chung của cả nước là 61,1%, nhưng có 5 tỉnh, thành tiêm thấp, chậm dưới 44% là: Đà Nẵng (30,8%); Quảng Nam (29,5%); TP Hồ Chí Minh (34,9%); Bà Rịa - Vũng Tàu (41,1%), Đồng Nai (43,1%).

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh thông tin về tác dụng, hiệu quả của vắc xin trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong, khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch;

Tổ chức triển khai hiệu quả chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới "Vì một Việt Nam vững vàng, khỏe mạnh" theo công thức "2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác".

Còn quá sớm để tuyên bố nguy cơ đại dịch COVID-19 đã kết thúc

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 619,8 triệu ca, trên 6,53 triệu ca tử vong.

 Ngày 22/9, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, còn quá sớm để tuyên bố nguy cơ đại dịch COVID-19 đã kết thúc. Trước đó, Cơ quan giám sát y tế của Liên minh châu Âu cũng cho rằng, tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Dữ liệu mới nhất từ Bỉ, Anh và Đan Mạch cho thấy số ca mắc và nhập viện do COVID-19 đang tăng dần. Cơ quan Y tế Công cộng của Bỉ (Sciensano) dự báo nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm mới vào giữa tháng 10.

Trước đó, các cơ quan y tế công của nhiều nước và WHO đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn Thu-Đông này.

Dịch COVID-19 kết hợp với sự gia tăng ca nhiễm các loại virus đường hô hấp khác trong mùa Đông sẽ gây thêm áp lực cho hệ thống y tế.

Trước tình hình này, Cố vấn y tế của Cơ quan Y tế Anh Susan Hopkins đã kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm vaccine nhanh chóng tiêm phòng nhằm cường miễn dịch trước mùa Đông.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến