Nghiên cứu thành công phương pháp mới tổng hợp thuốc điều trị SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

29/06/2021 | 15:21 PM

 | 

Viện Hóa học vừa thông báo đã nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir điều trị SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học Viện Hóa học tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Nhằm góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vắc-xin và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, mới đây, Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm.

Theo thông tin từ Viện Hóa học, hiện dịch COVID-19 đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt hiện nay xuất hiện một số biến thể mới như Alpha, Delta, Delta plus.

Biến thể virus này có khả năng lây lan nhanh và khó kiểm soát, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, việc nghiên cứu, cấp phép, sản xuất và tiêm chủng một số loại vắc-xin như: Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Johnson and Johnson đã góp phần ngăn ngừa đại dịch COVID-19 hiệu quả.

Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều loại biến thể mới có khả năng kháng vắc-xin, nên thuốc chống virus là yếu tố bổ sung quan trọng cho các loại vắc-xin hiện có trong phòng và chống đại dịch COVID-19.

Avigan là tên thương mại của thuốc Favipiravir được cho là có hiệu quả trong việc chữa trị COVID-19 và đã được một số quốc gia như Ý, Nga, Nhật Bản chấp thuận sử dụng. Ảnh: Reuters

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến - Viện trưởng Viện Hóa học, được sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học đã tiến hành nghiên cứu tổng hợp thuốc điều trị SARS-CoV-2. Viện Hóa học đã nghiên cứu thành công phương pháp mới, hiệu quả tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu của này của Viện góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vắc-xin và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir nhưng được sử dụng ở đường uống và lần đầu tiên được sử dụng chống SARS-CoV-2 ở Vũ Hán. Loại thuốc này cũng được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật Bản, Nga và một số nước khác.

GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến cho biết, trong thời gian tới, các nhà khoa học của Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng quy mô quy trình tổng hợp thuốc này./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến