Châu Âu, Canada phạt tiền người không tiêm phòng COVID-19

12/01/2022 | 20:41 PM

 | 

Nhằm ngăn chặn làn sóng dịch do biến thể Omicron, một số nước ở châu Âu và Canada đã áp dụng hình thức phạt tiền đối với những ai không chịu đi tiêm phòng COVID-19.

Tỉnh Quebec, nơi ghi nhận nhiều ca tử vong do COVID-19 nhất ở Canada phạt tiền người từ chối tiêm phòng vaccine

Thị trưởng tỉnh Quebec (vùng nói tiếng Pháp) của Canada tuyên bố người từ 18 tuổi trở lên tại địa phương từ chối tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 sẽ bị phạt tiền.

Quebec, địa phương ghi nhận nhiều ca tử vong do COVID-19 nhất ở Canada, từ đầu đại dịch tới nay đã ghi nhận 12.028 trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Thị trưởng Francois Legault cho biết việc không đi tiêm phòng dẫn đến hậu quả đối với hệ thống y tế và người dân Quebec không đáng phải trả giá vì điều đó.

Châu Âu, Canada phạt tiền người không chịu tiêm phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Quebec sẽ phạt người trên 18 tuổi không chịu đi tiêm phòng COVID-19

Ông cho biết việc miễn trừ phạt hành chính sẽ chỉ áp dụng đối với những ai không đủ điều kiện tiêm phòng. Đây là lần đầu tiên chính quyền địa phương ở Canada phải tuyên bố hình phạt hành chính đối với người từ chối tiêm phòng COVID-19.

Dù chưa quyết định mức tiền phạt, nhưng ông Legault cho biết, đây là quyết sách quan trọng. Chi tiết về mức phạt sẽ được công bố sau.

"Những ai từ chối tiêm liều đầu tiên trong những tuần tới sẽ chịu phạt tiền và khoản phạt này sẽ đóng góp cho ngân sách y tế....", ông nói. "Đa phần những người từ chối tiêm phòng đang hỏi về hậu quả sẽ phải gánh chịu....Đây là điều công bằng đối với 90% dân số đã đi tiêm phòng để góp phần dập dịch. Người chưa đi tiêm nợ những người đã đi tiêm", Thị trưởng Quebec cho biết.

Quebec trước đó đã quy định giờ giới nghiêm từ 10h đêm tới 5h sáng. Kể từ ngày 18/1, bất kể ai bước chân vào quán bar đều phải xuất trình bằng chứng tiêm phòng vaccine. Đồng thời, chính quyền cũng cảnh báo sẽ sớm cần hộ chiếu vaccine khi vào các cửa hàng và hiệu làm tóc. Nhờ các quy định này, lịch hẹn tiêm liều 1 vaccine ngừa COVID-19 tăng vọt.

Trong vòng 24h qua, Quebec ghi nhận 62 trường hợp tử vong, đây là số ca tử vong thấp hiếm hoi.

Áo: Từ chối tiêm phòng có thể bị phạt tới 4.000USD

Một số nước châu Âu lên kế hoạch áp mức phạt hành chính lên công dân không chịu đi tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Ở Hy Lạp, thời hạn chót đối với người trên 60 tuổi để đi tiêm phòng là vào ngày 16/1. Nếu tiếp tục trì hoãn tiêm phòng, họ sẽ bị phạt 100 euro (tương đương 113 USD) mỗi tháng nếu chưa tiêm.

Bộ trưởng Y tế Áo vào tháng trước tuyên bố Chính phủ nước này dự định áp phạt lên tới 3.600 euro (tương đương 4.000 USD) đối với những ai coi thường yêu cầu bắt buộc tiêm phòng vaccine COVID-19 nhằm đạt mục tiêu mọi cư dân 14 tuổi trở lên ở Áo được tiêm phòng trong tháng 2 năm nay.

Ở Italy, người 50 tuổi trở lên bắt buộc phải tiêm phòng. Kể từ giữa tháng 2 năm nay, những ai từ chối sẽ phải đối mặt với mức phạt 1.600 euro (tương đương 1.800 USD) khi bước chân vào công sở.

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến