Bộ Y tế ra mắt Trang thông tin điện tử "Đột quỵ”

06/05/2021 | 17:21 PM

 | 

 

Ngày 06/5/2021 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế (QLKCB) ra mắt Trang thông tin điện tử “Đột quỵ” bao gồm chuyên trang, trang fanpage và kênh youtube.

Lễ ra mắt đã được diễn ra tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế dưới sự chủ trì của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Thầy thuốc nhân nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh không lây nhiễm Bộ Y tế cùng các đại diện của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các Hội chuyên ngành về tim mạch, đột quỵ, các thầy thuốc tại một số bệnh viện và các cơ quan báo chí, truyền thông.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Đây là kênh thông tin điện tử phòng, chống đột quỵ dành cho người bệnh và cộng đồng được triển khai trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Bayer Việt Nam về “Nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đột quỵ giai đoạn 2021 – 2023”.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: “Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong. Mặc dù nhiều người may mắn sống sót sau cơn đột quỵ, nhưng họ vẫn phải chịu các di chứng nặng nề, thậm chí là mất khả năng lao động, tạo ra gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết cho bệnh nhân và cộng đồng để mỗi cá nhân chủ động tham gia vào phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ trở nên rất cần thiết và quan trọng.”

Hiện nay, việc chủ động tham gia của người bệnh và gia đình người bệnh vào công tác phòng và điều trị là một yếu tố then chốt giúp cải thiện chất lượng khám chữa bệnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bên cạnh đó, với sự phát triển của internet, người dân ngày càng dễ dàng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin. Cho nên, vấn đề đặt ra là cần nâng cao chất lượng nguồn thông tin: ngoài việc thông tin phải gần gũi dễ hiểu cho người dân thì thông tin phải chính xác, có chứng cứ khoa học và đảm bảo khách quan hướng tới quyền lợi của người bệnh.

Chuyên trang “Đột quỵ” được liên kết trực tiếp vào trang thông tin điện tử hiện hành của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cung cấp cho người dân những kiến thức chính xác, khách quan, hữu ích, dễ hiểu và gần gũi. Thông tin trong chuyên trang bao gồm mục tin tức cập nhật các thông tin khoa học, những tiến bộ y học mới nhất liên quan đến lĩnh vực phòng và điều trị Đột quỵ; các chuyên mục liên quan đến bệnh lý này từ nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng sớm của đột quỵ, cách xử trí, phòng ngừa Đột quỵ thông qua xây dựng lối sống lành mạnh và tuân thủ điều trị; mục diễn đàn chia sẻ kết nối và lắng nghe câu chuyện của những người bệnh, những người chăm sóc người thân bị Đột quỵ; đặc biết còn có chuyên mục hỏi đáp chuyên gia thông qua các buổi giao lưu trực tuyến với các bác sĩ đầu ngành.

Nội dung trên các kênh có sự tham gia đóng góp của các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm điều trị đến từ các bệnh viện hàng đầu trên cả nước, bên cạnh việc tổng hợp từ các nguồn tài liệu khoa học tin cậy. Các thông tin trên các nền tảng này đều được phê duyệt bởi Ban Biên tập của chương trình, là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch và thần kinh. Các nội dung sẽ liên tục cập nhật để cung cấp các thông tin cần thiết và đa dạng dưới các hình thức dễ hiểu và gần gũi cho cộng đồng.

Kênh thông tin “Đột quỵ” sẽ giúp giải bài toán nêu trên, cũng như đóng góp thiết thực cho chất lượng tư vấn giữa cán bộ y tế và người bệnh, tăng kết nối và khả năng tương tác trao đổi để cùng hướng tới các giải pháp chăm sóc sức khỏe chuẩn mực nhất và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Bên cạnh chuyên trang “Đột quỵ”, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng ra mắt trang fanpage trên ứng dụng facebook và kênh youtube nhằm lan toả những thông tin hữu ích về phòng ngừa đột quỵ một cách rộng rãi nhất đến với cộng đồng.

Quang cảnh Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử "Đột quỵ”

Truy cập tại webiste: dotquy.kcb.vn, trang Fanpage Facebook: Phòng chống Đột quỵ, kênh Youtube: Phòng, chống Đột quỵ./.


Thăm dò ý kiến