Việt Nam tiếp nhận hơn 250.800 nghìn liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Cộng hòa Séc trao tặng

30/08/2021 | 12:16 PM

 | 

 

Sáng ngày 30/8/2021, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ trao tặng 250.800 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca và Moderna do Chính phủ Cộng hoà Séc tài trợ cho Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS.Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này. Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Ngài Lukas Musil, Đại diện lâm thời tại Việt Nam thay mặt Chính phủ Séc trao tặng cho Việt Nam lô vaccine này.

Tham dự Lễ trao tặng còn có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; Bộ Ngoại giao và các cán bộ Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Việt Nam.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Cộng hòa Séc trao tặng

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Cộng hòa Séc trao tặng.

Trước đó, thứ 6 tuần trước (ngày 27/8/2021), lô vaccine này đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài và được vận chuyển bảo quản tại kho lạnh theo quy định.

Ngài Lukas Musil, Đại biện lâm thời Cộng hòa Séc tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ngài Lukas Musil, Đại biện lâm thời Cộng hòa Séc tại Việt Nam bày tỏ niềm vui khi đến Bộ Y tế trao tặng lô vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Ngài Lukas Musil cho biết thêm: lô vaccine hôm nay trao tặng cho Bộ Y tế Việt Nam chứng tỏ mối quan hệ giữa hai nước vô cùng đặc biệt, là mối quan hệ đã được vun đắp từ nhiều năm nay. "Chúng ta đã luôn hỗ trợ lẫn nhau. Ở thời điểm năm ngoái khi Cộng hoà Séc đang nỗ lực chống dịch thì cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Séc đã có nhiều công tác tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch. Việt Nam là nước ưu tiên trong chính sách hỗ trợ vaccine của Cộng hoà Séc. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch" - Ngài Lukas Musil nói.

Được biết, Chính phủ Cộng hoà Séc cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam về trang thiết bị phòng, chống dịch. Do đó tại buổi Lễ, đại diện phía Cộng hoà Séc đề nghị Bộ Y tế hai nước sẽ trao đổi tiếp tục về việc Séc sẽ hỗ trợ trang thiết bị y tế chống dịch cho Việt Nam trong thời gian tới.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ tiếp nhận

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: đại dịch COVID-19 đã và đang tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều nước đã phải phong toả, giãn cách để phòng, chống dịch. Tại Việt Nam cũng đang triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch và nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine.

Việt Nam cảm kích và đánh giá cao Chính phủ và Nhân dân Cộng hoà Séc đã hỗ trợ 250.800 liều trong bối cảnh Chính phủ và toàn thể Nhân dân Việt Nam rất nỗ lực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. "Sự hỗ trợ này hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên cho công cuộc phòng, chống dịch của Việt Nam và càng có ý nghĩa hơn khi Việt Nam và Cộng hoà Séc bước sang năm thứ 71 quan hệ hợp tác"- Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định: Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay số vaccine phòng COVID-19 này đến các địa phương căn cứ trên tình hình dịch, đảm bảo sử dụng phù hợp hiệu quả.

Quang cảnh buổi Lễ

Tại buổi Lễ, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường bày tỏ lời cảm ơn đến UPS đã giúp đỡ vận chuyển và các đơn vị đã giúp tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 này cho phía Việt Nam sớm nhất./.


Thăm dò ý kiến