Tọa đàm Việt Nam – Hoa Kỳ trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19

13/08/2020 | 19:06 PM

 | 

 

Ngày 12/8/2020, tại Bộ Y tế đã diễn ra tọa đàm trực tuyến Bộ Y tế Việt Nam với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ; và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19.

Tham dự buổi tọa đàm có GS. TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; Ngài Alex Azar Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa kỳ; Bà Melissa Bishop, Quyền Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế của Việt Nam và Hoa Kỳ…

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trần Văn Thuấn tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS. TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết: Đến năm 2019, Việt Nam có khoảng 400 đơn vị chạy thận nhân tạo và cung cấp dịch vụ chạy thận nhân tạo cho trên 30.000 trường hợp. Kỹ thuật lọc màng bụng được triển khai từ năm 2004, đến năm 2009 đã có 45 trung tâm/đơn vị lọc màng bụng trong cả nước, với trên 2000 bệnh nhân được lọc màng bụng. Về ghép thận, kể từ trường hợp đầu tiên được ghép vào năm 1992, đến nay số trường hợp ghép thận là 4.441 ca.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gia tăng trên toàn cầu, cũng như tại Việt Nam, các thống kê và bằng chứng khoa học cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính trong đó bệnh thận giai đoạn cuối bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi tác động của dịch bệnh. Thực hiện giãn cách xã hội, các biện pháp giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là một thách thức đối với thực hiện dịch vụ chăm sóc thận (lọc máu, lọc màng bụng) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, Trung ương – nơi tập trung các người bệnh nặng, người cao tuổi, người mắc bệnh nền, suy thận. Cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh thận giai đoạn cuối trong tình hình COVID-19 đang là vấn đề được quan tâm giải quyết.

Alex Azar Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phát biểu tại buổi tọa đàm

Ngài Alex Azar Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chúc mừng Việt Nam đã triển khai các biện pháp đáp ứng rất hiệu quả với đại dịch COVID-19. Những biện pháp và Việt Nam triển khai đã trở thành hình mẫu cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương và toàn thế giới.

Bệnh thận vẫn luôn là thách thức cho cả lĩnh vực y tế và sức khỏe cộng đồng, đang gia tăng ngày càng nhiều trên toàn cầu. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinhHoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ về những chính sách và công cụ pháp lý hiệu quả đã được áp dụng để dự phòng suy thận, tăng tỷ lệ lọc màng bụng tại nhà và tăng tỷ lệ ghép thận.

Các chuyên gia trao đổi tại buổi tọa đàm trực tuyến

Tại buổi tọa đàm giữa Bộ Y tế Việt Nam với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm nay, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19 cũng như đề xuất chính sách, giải pháp, cách tiếp cận phù hợp trong cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh thận giai đoạn cuối và đồng thời bảo đảm phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh thận giai đoạn cuối.

Toàn cảnh Hội thảo

 

“Bệnh thận mạn tính là bệnh không lây nhiễm thường gây ra bởi đái tháo đường và tăng huyết áp, là một vấn đề sức khỏe công cộng nghiêm trọng. Năm 2017, trên toàn cầu tỷ lệ mắc bệnh thận mạn tính là khoảng 9,1%, tỷ lệ tử vong do bệnh thận mạn tính và tim mạch do suy giảm chức năng thận khoảng 4,6% số tử vong và bệnh thận mạn tính trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 12 trên Thế giới.”


Thăm dò ý kiến