Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn họp giao ban với Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá

16/04/2024 | 08:28 AM

 | 

Chiều ngày 15/4/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã tham dự cuộc họp giao ban với Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn họp giao ban với cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nghe báo cáo của đại diện Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá về việc xây dựng Kế hoạch triển khai Quyết định số 568/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030.  Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá đã phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế xây dựng dự thảo Kế hoạch của Bộ Y tế thực hiện Chiến lược quốc gia Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030. Hiện đang phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh hoàn thiện kế hoạch để trình lãnh đạo Bộ ban hành. Cùng với đó Quỹ đã hướng dẫn các cán bộ đầu mối của các tỉnh nội dung kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia và hiện nay đã có 42 tỉnh ban hành kế hoạch.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá báo cáo tại cuộc họp.

Đối với công tác xây dựng các văn bản cơ quan điều hành Quỹ đã gửi Công văn số 02/KCB-VP ngày 02/01/2024 tới Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đề nghị đưa việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 47/2013/QĐ-TTg vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2024 của Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ; Quỹ xây dựng và phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh trình Bộ trưởng phê duyệt Kế hoạch số 311/KH-BYT ngày 14/03/2024 về sửa đổi bổ sung Quyết định số 47/2013/QĐ-TTg; Quỹ đang phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh để thành lập Ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định 47/2013/QĐ-TTg, đề xuất các nội dung sửa đổi và tổ chức xin ý kiến các Bộ ngành liên quan theo quy định.

 

Bà Pham Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá báo cáo tại cuộc họp.

Đánh giá việc thực hiện Thông tư 45/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thu, nộp khoản đóng góp bắt buộc, chế độ quản lý tài chính và chế dộ hạch toán, kế toán đối với Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá và đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung gửi Bộ Tài chính để Bộ Tài chính xem xét, sửa đổi bổ sung Thông tư 45. Cơ quan điều hành Quỹ đang xây dựng khung báo cáo đánh giá việc thực hiện Thông tư 45 và sẽ gửi xin ý kiến của Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) trước khi gửi các Bộ, ngành và các tỉnh thành phố đề nghị báo cáo kết quả thực hiện.

Đối với thuốc lá mới, Quỹ đang phối hợp với Vụ Pháp chế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc cấm các sản phẩm thuốc lá mới. Hiện Vụ Pháp chế đang hoàn thiện dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, báo cáo về thực trạng, tác hại, kinh nghiệm quốc tế và đề xuất biện pháp cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác (Vụ Pháp chế, Bộ Y tế là đầu mối).

Về các hoạt động nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá mới ở Việt Nam: Quỹ đã hỗ trợ kinh phí và phối hợp với các Trường Đại học để thực hiện các nghiên cứu: các nội dung: điều tra về sử dụng thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) ở nhóm học sinh THCS và THPT ở 11 tỉnh thành năm 2023; điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh  13-15 tuổi tại Việt Nam (GYTS- Khảo sát thuốc lá thanh niên toàn cầu 2022), bao gồm cả tình hình sử dụng thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng); Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá tại 34 tỉnh, thành phố (PGATS- Nghiên cứu định lượng dựa trên phỏng vấn trực tiếp 2020), bao gồm cả tình hình sử dụng thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng);  Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá (GATS 2015) ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên bao gồm cả tình hình sử dụng thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng); Phối hợp với WHO và các chuyên gia xây dựng báo cáo tổng quan trên thế giới và Việt Nam về các sản phẩm nicotine và thuốc lá mới.

Quỹ đã thực hiện công văn trình Chính phủ: kiến nghị không cho phép các sản phẩm thuốc lá mới, không thí điểm thuốc lá mới. Gửi công văn tới các Bộ, công văn gửi ngành, UBND các tỉnh thành phố, công văn gửi các Sở Y tế về việc tăng cường truyền thông và kiểm tra, xử lý nghiêm việc kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Quỹ cũng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo: xây dựng tài liệu hướng dẫn truyền thông về tác hại của thuốc lá mới cho học sinh; tài liệu giáo dục lồng ghép Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong bài giảng môn học, hoạt động giáo dục cấp THCS, THPT. Ngoài ra cũng đã gửi tài liệu về tác hại thuốc lá điện tử cho CDC các tỉnh, thành phố.

Cơ quan điều hành Quỹ cũng đã triển khai các hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá mới; phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá mới tới các Tổng/Phó tổng Biên tập; phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông: tổ chức các hội thảo, cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá mới tới các phóng viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; phối hợp WHO tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm một số nước trong khu vực về cấm thuốc lá điện tử (hiện nay các nước Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar đã cấm thuốc lá điện tử); phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội và các sự kiện/chiến dịch truyền thông cho thanh niên, sinh viên toàn quốc theo chủ đề: thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử; phối hợp tổ chức thực hiện các chiến dịch truyền thông trên truyền hình (Phát sóng trên các kênh truyền hình VTV1, VTV2, VTV1, VTV3 ,VTV8, HTV7, HTV9, Truyền hình Vĩnh Long; phát sóng video clip (TV spot) về tác hại của thuốc lá điện tử tại các rạp chiếu phim ở các tỉnh thành phố lớn; phát sóng video clip (TV spot) về tác hại của thuốc lá điện tử tại các toà nhà, trung tâm thương mại tại các tỉnh thành phố lớn); phối hợp với bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá) hỗ trợ tư vấn cai nghiện thuốc lá; phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Mời người nổi tiếng (hoa hậu, nghệ sỹ) đăng tải thông tin trên trang cá nhân về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; tổ chức các chiến dịch sáng kiến, hội thi: Gia đình có sức khoẻ, không khói thuốc; sáng kiến sáng tác vũ điệu cuộc sống không khói thuốc.Cơ quan điều hành Quỹ cũng báo cáo một số khó khăn vướng mắc trong công tác đấu thầu, nghiên cứu và các hoạt động tài chính, tiền gửi….

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ, lãnh đạo ban điều hành Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá trong suốt thời gian qua với những kết quả đã được ghi nhận. Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý ban điều hành Quỹ cần đặc biệt quan tâm đến hoạt động Truyền thông, cần tập trung vào các kênh thông tin hiệu quả; lựa chọn phương thức và phương án hiệu quả nhất để truyền thông về các hoaạt động của Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá. Ban điều hành Quỹ cần khẩn trương nhanh chóng hoàn thiện thể chế Quỹ và các vấn đề liên quan đặc biệt là quy chế hoạt động của Quỹ.

Tiếp tục triển khai xây dựng kế hoạch triển khai Quyết định số 568/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 và phối hợp với Vụ Pháp chế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc cấm các sản phẩm thuốc lá mới.

Cơ quan điều hành Quỹ cũng cần phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Thông tư khám, chữa bệnh cho người nghiện thuốc để các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện việc điều trị và thanh toán chi phí. Tổ chức thành công tuần lễ Quốc gia không thuốc lá trong tháng 5/2024 với tiêu chí ấn tượng, tiết kiệm, hiệu quả và lan tỏa rộng rãi; từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong các hoạt động của Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá; tập huấn, nâng cao kiến thức cho cán bộ của Quỹ trong công tác đấu thầu. Bên cạnh đó cần sớm ổn định trụ sở của Quỹ để các hoạt động triển khai được tốt hơn./.

 


Thăm dò ý kiến