Thứ trưởng Bộ Y tế: cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp"

11/08/2022 | 11:36 AM

 | 

Sáng 11/8/2022, tại Bộ Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí thông tin chính thức về cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.

 GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa Hội đồng Giám khảo cuộc thi

          Ngày 27 tháng 3 năm 1946, trên Báo Cứu quốc số 199, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài viết “Sức khỏe và thể dục” kêu gọi mọi người dân bất kể già trẻ, trai gái phải ra sức tập luyện thể dục, thể thao. Người nhấn mạnh rằng: luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Và đến bây giờ câu nói của Người – “Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe” – vẫn như một lời huấn thị còn nguyên giá trị với chúng ta cho dù môi trường sống, chất lượng cuộc sống đã thay đổi.

Thông tin tại cuộc họp báo cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp  lý và ít hoạt động thể lực là 03 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như  tăng huyết áp, đái tháo đường,  ung thư và tim mạch… Bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng – lười vận động.

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc bệnh cao huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 2 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch do mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

Trước thực trạng trên, Cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn với kỳ vọng góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt  tương lai…

Cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn còn có mục tiêu tìm các câu chuyện truyền cảm hứng, qua đó lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng. Đây là cuộc thi có quy mô tầm cỡ và hướng tới tổ chức hàng năm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động thực sự hấp dẫn, ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp"

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ở tầm nhìn vĩ mô, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến các chiến lược cải thiện tầm vóc, sức khỏe của người Việt. Mới đây nhất, ngày 5 tháng 01 năm 2022, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

“Những hoạch định chiến lược chúng ta đã có, những nỗ lực từ ngành Y tế, từ các địa phương, từ các cơ sở y tế, từ mỗi người dân… đã có và đang cải thiện những chỉ số sức khỏe quan trọng của người Việt. Khát vọng cải thiện sức khỏe, tầm vóc dân tộc đang dần thành hiện thực”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh

Khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn, Khỏe và đẹp còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày

Từ những lý do đó, tại buổi họp báo Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định cuộc thi "Tôi khỏe đẹp hơn" do Báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động, thực sự hấp dẫn, ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp".

Thứ trưởng Trằn Văn Thuấn mong rằng, thông qua cuộc thi này, mỗi người dân sẽ thấy mỗi ngày chúng ta sống là một ngày vui hơn với cơ thể và tinh thần khỏe mạnh. Mỗi người tham gia cuộc thi sẽ nhận ra hạnh phúc của một hành trình nỗ lực để cải thiện sức khỏe bản thân. Và cứ như vậy sẽ góp phần hình thành thói quen, lối sống lành mạnh giúp tự nâng cao thể chất, tinh thần.

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống- Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi họp báo cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi này nhằm cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và thể chất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và vận động thể chất.

"Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng cao của người dân cả nước, những người không chỉ nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực về thể chất cho chính mình mà còn giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác cùng tham gia"- Tổng Biên tập Trần Tuấn Linh nói.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, ông Vũ Văn Thắng, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia chia sẻ: "Sự đồng hành của chúng tôi trong chương trình này phù hợp với mục tiêu hợp tác dài hạn của Herbalife Việt Nam với các cơ quan và tổ chức liên quan nhằm giúp nhiều người được tiếp cận những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng và sức khỏe, đồng thời khuyến khích cộng đồng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh.

Đại diện Herbalife Việt Nam cũng chân thành cảm ơn sự chỉ đạo của Bộ Y tế và sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành liên quan đã dành cho chương trình này và tin tưởng những người tham gia cuộc thi đều tạo nên những thay đổi tích cực về sức khỏe và vóc dáng.

Quang cảnh lễ phát động cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn

 

Thông tin cần biết về cuộc thi

- Cuộc thi gồm 3 vòng, mỗi vòng kéo dài 1 tháng, bắt đầu từ 11/8/2022 đến hết 20/11/2022 dành cho mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (trừ các trường hợp đặc biệt cần lưu ý về sức khỏe).

- Người tham gia thực hiện thử thay thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân trong 3 tháng dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng đã tiếp thu. Cụ thể, những người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập thể dục thể thao, tương tác với các chuyên gia và chia sẻ các bài tập đã áp dụng để đạt được sự thay đổi tích cực cho cơ thể.

- Cơ cấu chấm điểm để chọn những người chiến thắng gồm: Trắc nghiệm kiến thức, Sự thay đổi về các chỉ số cơ thể (BMI, WHR); Khả năng chia sẻ truyền cảm hứng của người tham gia.

Địa chỉ đăng ký tham gia và hướng dẫn chi tiết: Đăng ký ngay tại đây hoặc truy cập toikhoedephon.vn hoặc Báo Sức khỏe và Đời sống tại địa chỉ

https://suckhoedoisong.vn/

Các chỉ số WHR, BMI tham khảo theo tài liệu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):

https://bit.ly/3bHYn9e

https://bit.ly/3zHYvxp


Thăm dò ý kiến