Novartis - Bộ Y tế Việt Nam ký kết Bản Ghi nhớ cung cấp phi lợi nhuận thuốc điều trị COVID-19

02/12/2021 | 14:34 PM

 | 

Novartis và Bộ Y tế Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác nhằm cung ứng thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nghiêm trọng với mức giá phi lợi nhuận tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam.

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam ngày 26/11 vừa qua, ông Lutz Hegemann - Giám đốc các Chương trình hợp tác và Y tế toàn cầu của Novartis và PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác về cung ứng Danh mục Sản phẩm Ứng phó Đại dịch COVID-19, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Thụy sĩ Guy Parmelin và đoàn công tác.

Novartis - Bộ Y tế Việt Nam ký kết Bản Ghi nhớ cung cấp phi lợi nhuận thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Novartis và Bộ Y tế Việt Nam ký kết Bản Ghi nhớ cung ứng thuốc điều trị COVID-19 với mức giá phi lợi nhuận

Bản Ghi nhớ này là một phần của loạt các giải pháp mà Novartis đang hướng đến nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp hạn chế tối đa tác động của đại dịch và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế.

Bản Ghi nhớ có nội dung liên quan đến việc cung ứng phi lợi nhuận một số loại thuốc để điều trị triệu chứng nặng/nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận thuốc trong các lĩnh vực đăng ký, thủ tục bảo hiểm và mua sắm thuốc. Danh mục các loại thuốc trong Bản Ghi nhớ này bao gồm 15 loại thuốc (Stock-Keeping Units - SKU) để điều trị các bệnh cảnh khác nhau liên quan đến COVID-19.

Danh mục này được kỳ vọng khi có mặt tại Việt Nam sẽ đảm bảo các loại thuốc điều trị COVID-19 không bị gián đoạn nguồn cung ứng, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân đối với các loại thuốc mới, thích ứng an toàn linh hoạt với dịch bệnh để khôi phục nền kinh tế.

Novartis ghi thêm dấu ấn và tái khẳng định tầm nhìn tại Việt Nam

Bản Ghi nhớ tạo nên một khuôn khổ hợp tác cho Danh mục Sản phẩm Ứng phó Đại dịch COVID-19 của Novartis tại Việt Nam. Sáng kiến này cũng là đóng góp mới nhất của Novartis cho công cuộc phòng, chống đại dịch tại Việt Nam nhằm hỗ trợ sự ổn định của hệ thống y tế các cấp. Novartis dự định sẽ thông qua các cơ sở của Sandoz để cung ứng các loại thuốc generic chất lượng quốc tế và thuốc sinh học tương tự, hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 được tiếp cận với nguồn cung ứng thuốc một cách thuận lợi nhất.

Tại Việt Nam, Novartis hiện đang tập trung vào ba nhánh chính, bao gồm dược phẩm phát minh (Novartis Pharmaceuticals), nhánh thuốc ung thư (Oncology Business Unit) và nhánh thuốc generic chất lượng cao và thuốc sinh học tương tự (Sandoz). Kể từ năm 2011, Novartis đã và đang triển khai hợp tác gần 50 thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam, hợp tác với hơn 30 bệnh viện đầu ngành trong cả nước và gần 1000 đội ngũ các bác sĩ, dược sĩ nghiên cứu tham gia chương trình, đầu tư hơn 10 triệu USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Bản Ghi nhớ này cũng là minh chứng cho cam kết của Novartis trong việc trở thành đối tác tin cậy với Chính phủ các nước, các tổ chức trên thế giới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân và tiên phong ứng dụng các giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo thông qua nền tảng kỹ thuật số./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến