Hội nghị khoa học dinh dưỡng Người cao tuổi khu vực Đông Nam Á

03/11/2023 | 14:59 PM

 | 

Ngày 03/11/2023, Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học khu vực Đông Nam Á với chủ đề “Dinh dưỡng với sức khỏe người cao tuổi”. PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội nghị có GS.Hardinsyah, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Châu Á, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng & Thực phẩm Indonesia; PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Thế kỷ XXI được gọi là thế kỷ già hóa dân số. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn cầu từ năm 2000 đến năm 2050, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi sẽ tăng gấp đôi từ 11% đến 22%. Tại các nước ASEAN có gần 60 triệu người cao tuổi chiếm 9,3% tổng dân số; năm 2050 sẽ tăng lên 24% tổng dân số và trở thành khu vực dân số già.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Đến năm 2022, Việt Nam có khoảng 12,56 triệu người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chiếm tỷ lệ 12% dân số. Dự báo, Việt Nam là một trong những Quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới nhận định sức khỏe của người cao tuổi Việt Nam còn nhiều hạn chế. Người Việt Nam có tuổi thọ trung bình cao (73,7 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh là khoảng 65,3 tuổi và chịu gánh nặng bệnh tật kép (khoảng 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính không lây truyền).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, già hóa dân số có thể mang lại các giá trị tăng thêm đối với mỗi gia đình và xã hội nếu người cao tuổi được chuẩn bị và có thể sống tự lập, tự chủ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, nếu không có chiến lược chuẩn bị trước, già hóa dân số sẽ đặt một áp lực nặng nề lên mỗi gia đình, lên hệ thống an sinh xã hội và hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, trong đó có vấn đề dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Những năm qua, Việt Nam xác định dinh dưỡng là một trong những vấn đề sức khỏe cần được ưu tiên. Với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự nỗ lực của ngành Y tế và cùng sự tham gia tích cực của các ban, ngành và toàn xã hội tình trạng dinh dưỡng của người dân được cải thiện.

Việt Nam đã ban hành các chính sách, chương trình chăm sóc sức khỏe, chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1579/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030. Nội dung chủ yếu của chương trình là tập trung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, chăm sóc dinh dưỡng là một hợp phần quan trọng trong chương trình này.

Ngày 05/01/2022 tại Quyết định số 02/QĐ-TTg, Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nhấn mạnh quan điểm mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe; thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 có nhấn mạnh tầm quan trọng của Dinh dưỡng với sức khỏe và dinh dưỡng cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các đại biểu tích cực, chủ động chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận và cho ý kiến về các nội dung dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe nói chung. Đặc biệt là sức khỏe người cao tuổi trong đó lưu ý đến:

(1) Dinh dưỡng cho mọi đối tượng, đối tượng đặc thù, đối tượng có nguy cơ cao trong đó có người cao tuổi;

(2) Thực hiện dinh dưỡng dự phòng, dinh dưỡng trong điều trị bệnh và dinh dưỡng cộng đồng;

(3) Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội nghị khoa học dinh dưỡng Người cao tuổi khu vực Đông Nam Á là diễn đàn để các chuyên gia trong nước và quốc tế chuyên về lĩnh vực dinh dưỡng trao đổi, cập nhật kiến thức, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học vì mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân./.


Thăm dò ý kiến