Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đạt nhiều thành tích xuất sắc

30/12/2020 | 08:38 AM

 | 

Sáng 30/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 75 năm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 do Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương tổ chức.

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đến dự hội nghị.

Nhân dịp này, Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương cũng vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các cấp hết sức quan trọng, công việc rất đặc thù, vất vả, thầm lặng. Trong suốt 75 năm hoạt động đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc bảo đảm sức khỏe cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Đồng chí Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, các giáo sư, bác sĩ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, nhân viên trong hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ từ Trung ương đến địa phương của cả nước qua các thời kỳ đã không quản ngày đêm, âm thầm, lặng lẽ từng ngày, từng giờ trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ.

Trong những năm gần đây công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe tiếp tục được đạt những thành tích xuất sắc, đã tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Quyết định 215, ngày 02/01/2020 về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Nhận thức của lãnh đạo các cấp, của cán bộ cấp cao, cán bộ chủ trì đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ được nâng lên; Đã từng bước chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh tật và điều trị bệnh cấp tính, mạn tính được nâng lên rõ rệt, chất lượng chăm sóc điều trị đối với cán bộ cấp cao tại các bệnh viện cán bộ, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong và ngoài hệ thống ngày càng được nâng lên, một số kỹ thuật, chẩn đoán, điều trị ngang tầm khu vực, thế giới; từng bước đổi mới quy trình khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám nhân sự phục vụ Đại hội Đảng các cấp đồng bộ, chi tiết, toàn diện, với nhiều nội dung mới. Đã quan tâm thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ từ Trung ương đến địa phương và chế độ chính sách đặc thù đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ.

Đồng chí Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trong thời gian tới, phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng, trưởng thành đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trong hệ thống bảo vệ, sức khỏe cán bộ từ Trung ương đến các địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các Nghị Quyết, Chỉ thị của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung và sức khỏe đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp.

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ các cấp thực hiện tốt các chế độ phòng bệnh; ăn, uống sinh hoạt, làm việc nghỉ ngơi khoa học, hợp lý; khi có bệnh, tuân thủ các quy định chuyên môn và hướng dẫn của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các địa phương.

Tiếp tục phát huy sử dụng các thành tựu y tế tiên tiến trong nước và tăng cường hợp tác với các cơ sở điều trị hiện đại, tiên tiến của nước ngoài để nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe cán bộ.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phối hợp tham mưu với Ban Tổ chức Trung ương và các địa phương để tiếp tục tốt việc xắp xếp tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động hiệu lực, hiệu quả của ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các địa phương và nâng cao chất lượng hoạt động của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe các địa phương.

Nghiên cứu trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua Đề án “Đề án Nâng cao chất lượng bảo vệ sức khỏe cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2021-2026” tham mưu, đề xuất các giải pháp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, con người. Phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan chức năng tiếp tục tham mưu đề xuất Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư xây dựng 3 Trung tâm chăm sóc, khám và điều trị chất lượng cao đạt trình độ quốc tế cho cán bộ cao cấp tại 3 khu vực thuộc Bệnh viện Hữu Nghị (miền Bắc), Thống Nhất (miền Nam), C Đà Nẵng (miền Trung) nhằm mục đích đổi mới và đáp ứng nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe cán bộ cấp cao tại 3 khu vực.

Phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương và các có quan chức năng sớm nghiên cứu, rà soát, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo hoàn chỉnh, bổ sung các chính sách đối với cán bộ từ Trung ương đến địa phương và đội ngũ Thầy thuốc, cán bộ, nhân viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ...

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Giải quyết tốt quan hệ tương hỗ đầy trách nhiệm, nhân văn: “Thầy thuốc – Cán bộ - Nhân dân”

Tại lễ kỷ niệm, TTND.PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương chia sẻ: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và toàn xã hội, sức khỏe của cán bộ chiến sĩ và của nhân dân là tài sản vô giá của dân tộc, cần được bảo vệ chăm sóc, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước ta quan tâm từ khi đất nước ta chưa dành được tự do lập.

Sinh thời Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, lão thành cách mạng, người có công... thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” tạo nên sức mạnh của đất nước, niềm tin của cán bộ đối với Đảng, Nhà nước ta. Được giao nhiệm vụ vinh quang, nhưng nặng nề, hệ thống chăm sóc sức khỏe cán bộ chúng ta cần giải quyết tốt quan hệ tương hỗ đầy trách nhiệm và nhân văn đó là: “Thầy thuốc – Cán bộ - Nhân dân”. Thầy thuốc với bệnh nhân - Bệnh nhân là cán bộ - Cán bộ có sức khỏe tốt thì nhân dân được nhờ.

“Đặc biệt, trong bối cảnh, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước đứng trước nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức, đại dịch COVID-19 bùng nổ, biến đổi khí hậu khắc nghiệt, giá hóa dân số với tốc độ quá nhanh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vừa đối phó với bệnh dịch mới nổi, vừa phải phòng chống các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, tiểu đường; toàn Đảng toàn dân dốc lực để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Vì vậy mỗi cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cần học tập tu dưỡng, tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, coi trọng và chăm sóc sức khỏe của cán bộ, của nhân dân như chính sức khoẻ của mình, thực hiện thành công các Nghị Quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ các cấp, đổi mới mạnh mẽ và nâng cao vượt bậc chất lượng chăm sóc sức khỏe, coi trọng cả dự phòng và điều trị, y học hiện đại và y học cổ truyền, dân y, quân y, coi trọng phát hiện sớm và điều trị tích cực, làm việc và nghĩ dưỡng phù hợp để phục hồi sức khỏe lao động, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ vào chăm sóc sức khỏe cán bộ, đổi mới phương thức quản lý, đổi mới cơ chế tài chính, quan tâm đến chính sách đặc thù cho sức khỏe cán bộ, cho đội ngũ thầy thuốc và cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đạt trình độ tiên tiến để vừa chăm sóc sức khỏe cán bộ, vừa để chăm sóc sức khỏe nhân dân" - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Các tập thể xuất sắc được nhận khen thưởng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương trao tặng.

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

 

 


Thăm dò ý kiến