Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn tại phố Khương Hạ

15/09/2023 | 08:39 AM

 | 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn công tác đã thắp hương, dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ hoả hoạn - vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra quá đột ngột, gây thiệt hại vô cùng lớn về tính mạng và tài sản, để lại những quả lâu dài, khiến người dân cả nước bàng hoàng.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn tại phố Khương Hạ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các thành viên Đoàn công tác của Quốc hội đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn xảy ra tại chung cư mini ở phố Khương Hạ.

Chiều 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các thành viên Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn xảy ra tại chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội; thăm, động viên các nạn nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của TP. Hà Nội đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm lo việc hậu sự chu đáo cho nạn nhân không may bị tử nạn; quan tâm hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần; khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu nhỏ; quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm.

Thăm các gia đình sinh sống cạnh chung cư mini, Chủ tịch Quốc hội cảm động khi người dân xung quanh chung cư mini đã nỗ lực hết sức mình, ủng hộ cả sức người, sức của để cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ, cứu giúp các nạn nhân, có gia đình đã không nề hà cho phá tường nhà mình để hỗ trợ lực lượng cứu hoả, cứu nạn, qua đó đã góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại do vụ hoả hoạn gây ra. Qua hoạn nạn càng thấy ấm lòng trước tình làng, nghĩa xóm-một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP. Hà Nội, quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và quan trọng nhất là không được để xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Với đặc thù của Hà Nội và TPHCM là những đô thị đặc biệt, mật độ dân cư rất đông, Chủ tịch Quốc hội lưu ý không để "mất bò mới lo làm chuồng", thành phố phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, không chỉ với chung cư mini mà còn với các khu chung cư, khu đô thị, các căn hộ cho thuê, các hộ gia đình, các khu trọ; đồng thời, chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn các kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy để người dân có thể tự bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, Lãnh đạo Quốc hội đã cử đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp xuống hiện trường và đang chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh xây dựng báo cáo đánh giá về việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Qua vụ việc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề nhà ở xã hội còn nhiều bất cập, trong quá trình xem xét, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn tại phố Khương Hạ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tại đây, sau khi nghe Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tình hình cấp cứu, điều trị và tình hình sức khoẻ hiện tại của các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và đặc biệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh của Trung ương và Hà Nội, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai trong công tác tiếp nhận, điều trị, cứu chữa các nạn nhân, giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thất về người.

Đến nay, trong số 26 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều trị, nhiều bệnh nhân đã và sẽ được ra viện trong một, vài ngày tới; chỉ còn 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng nhưng cũng đang có những tiến triển rất tích cực, có bệnh nhân trong tình trạng hết sức nguy kịch khi nhập viện nhưng với sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ đến nay đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm như một sự thần kỳ. Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Ngoài những tổn thương về thể chất, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý những tổn thương về tinh thần, sang chấn tâm lý của các bệnh nhân khi trải qua vụ việc như vậy. Chủ tịch Quốc hội mong các y, bác sĩ tiếp tục tập trung cả việc điều trị về thể chất và tinh thần, tâm lý cho nạn nhân, như tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, "tập trung cứu chữa bằng mọi giá".

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến