Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống COVID-19 năm 2020

30/11/2020 | 11:33 AM

 | 

Chiều 30/11 tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống COVID-19 năm 2020. Theo đó, dịch COVID-19 dù đã tác động đến tất cả mọi mặt của đời sống – xã hội, tuy nhiên với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, chúng ta đã chiến thắng trong nhiều đợt dịch.

Nhiều bài học được rút ra

Tham dự Hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên, Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản Lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Vụ Truyền thông thi đua và khen thưởng, Sở Y tế Đà Nẵng, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Sở Y tế, CDC các tỉnh thành.

Hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020 được tổ chức tại TP Đà Nẵng.

Tại báo cáo từ Cục Y tế dự phòng, dịch COVID-19 tại Việt Nam chia làm 2 giai đoạn và 4 đợt dịch. Giai đoạn đầu từ ca đầu tiên ngày 23/1/2020, sau đó là các ca về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc; người nhập cảnh vào Việt Nam, trở về từ các khu vực, quốc gia đang có dịch như tại Châu Âu và Mỹ… 

Giai đoạn 2 được ghi nhận từ cuối tháng 7/2020 đến nay với các trường hợp mắc mới tại TP. Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố. Đến ngày 27/11, đã 86 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, ghi nhận 1.331 ca mắc (trong đó 674 ca nhập cảnh, 657 ca mắc trong nước), 35 ca tử vong.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, qua các đợt dịch đã rút ra được những bài học kinh nghiệm sâu sắc như: Sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, thống nhất chỉ đạo xuyên suốt của các cấp ủy Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực triển khai của chính quyền các cấp; Triển khai sớm, chủ động và đặc biệt là kiên định biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu, xuyên suốt các giai đoạn, đó là "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch" và nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); Truyền thông sâu rộng, tạo được sự tham gia, hưởng ứng tích cực, đồng thuận của người dân trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Bên cạnh đó, sự phối hợp của các Bộ, ngành trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt sự phối hợp giữa ngành y tế và công an, quân đội và các ngành liên quan. Nâng cao uy tín trường quốc tế thông qua các hoạt động chia sẻ thông tin, đánh giá tình hình. Đồng thời, trao đổi với các quốc gia, tổ chức quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch kịp thời. Đảm bảo hậu cần, các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ.

Hiện, trên thế giới tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong gia tăng. Nhiều quốc gia đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội. WHO nhận định đại dịch COVID-19 còn kéo dài đến hết năm 2021. Tại Việt Nam, các ổ dịch đã được kiểm soát, đã qua 86 ngày không ghi nhận ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng, vẫn ghi nhận các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Cả nước đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đà Nẵng chủ động trong tình hình mới

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng về công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn. Theo đó, công tác "làm sạch" BV Đà Nẵng: nhiều cơ sở cách ly y tế đã được thiết lập để thực hiện cách ly tổng cộng khoảng 4.000 người hiện diện tại Bệnh viện Đà Nẵng, đặc biệt là các bệnh nhân nặng, bệnh nhân thận nhân tạo, được chuyển cách ly y tế tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly trên địa bàn). Trong vòng 7 ngày, chính quyền địa phương 7/7 quận huyện đã trình BCĐ thành phố thiết lập 41 cơ sở cách ly tập trung hơn 11.000 trường hợp F1.

TP Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến các địa phương.

Điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan, đến bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến 26/7/2020. Kết quả phát hiện 23 trường hợp dương tính 19.606/19.606 trường hợp rà soát được. Huy động phương tiện vận chuyển 10.680 lượt người cách ly, Đưa đón cán bộ y tế đi làm việc đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Tổ chức xét nghiệm vận chuyển người đã hoàn thành cách ly, khách ngoại giao, khách du lịch, công dân, người lao động mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về địa phương; Lực lượng công an các cấp, dân quân tự vệ, chính quyền các địa phương đã phối hợp, hỗ trợ trong công tác điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, hỗ trợ khoanh vùng khẩn cấp các ổ dịch, điểm nóng, cách ly khẩn trương các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương, lực lương công an và các cơ quan, đơn vị khác đã tuân thủ các quy định về khoanh vùng, cách ly kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế. Phân tích, đánh giá, thiết lập phong tỏa, cách ly vùng y tế đối với 25 khu vực ổ dịch, "phong tỏa mềm" đối với 35 khu vực điểm nóng, phong tỏa quy mô hẹp, điều tra, xét nghiệm, cách ly quy mô rộng. Thành lập gần 2.700 tổ công tác COVID-19 cộng đồng; 180 tổ COVID-19 cộng đồng tại khu vực điểm nóng, khu vực phát hiện ca dương tính.

Mổ lấy thai cho bà mẹ mang thai mắc COVID-19; điều trị khỏi cho bà mẹ và dự phòng không lây nhiễm cho trẻ.

Về công tác trong thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở tất cả các lĩnh vực của đời sống, xã hội, đặc biệt là nơi tập trung đông người. Chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với các kịch bản, diễn biến của dịch bệnh; sẵn sàng kế hoạch xét nghiệm diện rộng, sẵn sàng các nguồn lực để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình huống dịch bệnh quay trở lại.

Phối hợp thực hiện chặt chẽ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 khi tiếp nhận các chuyên gia, người làm việc, học tập, người Việt Nam hồi hương nhập cảnh trên địa bàn thành phố; Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tại các khách sạn thực hiện cách ly y tế trên địa bàn; Liên tục rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế.

Cũng tại Hội nghị, các vị đại biểu cũng nghe lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng báo cáo về công tác phòng, chống dịch; Báo cáo kết quả giám sát và phòng chống dịch của Cục Y tế Dự phòng; Báo cáo công tác cách ly, phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở Y tế của Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Công tác phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở giáo dục – đào tạo, khu công nghiệp, cơ quan; Tham luận bài học kinh nghiệm công tác khoanh vùng, truy vết, xử lý ổ dịch từ lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Tham luận Công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 từ Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng.

Đặc biệt, tại Hội nghị cũng nghe thảo luận về Công tác quản lý, phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở cách ly; Công tác quản lý nhập cảnh, phòng chống COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trình bày.

Nguồn: giadinh.net.vn


Thăm dò ý kiến