Bộ Y tế tham vấn WHO về xây dựng danh mục và nhu cầu thuốc đảm bảo công tác điều trị

06/10/2022 | 14:08 PM

 | 

 

Ngày 05/10/2022 tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) về xây dựng danh mục và nhu cầu thuốc đảm bảo công tác điều trị.

Tham dự cuộc họp có TS. Soccoro Escalante, Trưởng nhóm phát triển hệ thống y tế của WHO tại VN; đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược, Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Chiến lược và chính sách của Bộ Y tế. 

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: trước đây thị trường thuốc đảm bảo nguồn cung dồi dào, tuy nhiên hiện nay trước tác động của đại dịch COVID-19 một số thuốc không có nguồn cung thay thế hoặc nguồn cung hạn chế, nên việc xây dựng danh mục thuốc và nhu cầu thuốc cấp quốc gia năm 2023 và những năm tiếp theo là một nhiệm vụ quan trọng trong điều trị để đáp ứng công tác khám chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng cũng cần phải rà soát, sửa đổi các văn bản pháp quy để cải tiến việc cấp phép thuốc nhanh hơn; cơ chế đấu thầu cũng cần thay đổi phù hợp để tăng cường hơn nữa nguồn cung cấp thuốc cho điều trị…

TS.Soccoro Escalante, Trưởng nhóm phát triển hệ thống y tế của WHO tại VN cho rằng: thiếu thuốc không chỉ là vấn đề về mua sắm mà còn là vấn đề làm sao việc mua sắm thuốc đảm bảo đúng quy trình. Thuốc điều trị phải sẵn có trên thị trường và đảm bảo cung ứng đủ cho công tác khám chữa bệnh. Trong đó thuốc thiết yếu cần phải nằm trong danh mục được cấp phép.

Cũng theo TS.Soccoro, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cần xem xét, đánh giá lại các thuốc đang lưu hành trên thị trường, các thuốc được cấp phép và lưu hành trên thị trường,. Xem thuốc nào đã đăng ký, thuốc nào chưa được đăng ký; xem xét chu kỳ cấp phép.

Cục Quản lý Dược phối hợp Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong đề xuất danh mục và nhu cầu đối với từng danh mục để có biện pháp đáp ứng đủ thuốc thiết yếu, xác định lại danh mục thuốc hiếm, các loại thuốc sử dụng thường xuyên, các loại thuốc có thể thay thế, các thuốc sử dụng trong cộng đồng để luôn đảm bảo nguồn cung ứng.

 Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia xem xét tổ chức đấu thầu tập trung các loại thuốc hiếm, thuốc sử dụng trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, chống độc, thuốc chuyên khoa không thể thay thế…

TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết: danh mục thuốc thiết yếu được xây dựng từ năm 2018 và danh mục thuốc hiếm được xây dựng từ năm 2019 (thuốc hiếm là thuốc điều trị bệnh hiếm và thiếu hụt trên thị trường) cần bổ sung và cập nhật đặc biệt là trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, chống độc, ghép tạng,…Đối với thuốc thiếu hụt cần liên  phải có khảo sát, đánh giá khách quan và có bằng chứng khoa học.

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến từ đại diện WHO tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng danh mục thuốc là một mắt xích quan trọng trong quy trình từ khâu sản xuất, vận chuyển, đăng ký, đấu thầu, cung ứng…Bộ Y tế sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề sâu để có giải pháp kịp thời, phù hợp, đồng thời sẽ thành lập Hội đồng Chuyên môn tư vấn về xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu tại các cơ sở khám, chữa bệnh hàng năm của Bộ Y tế./.


Thăm dò ý kiến