Bộ Y tế kiểm tra công tác kiểm dịch tại sân bay Nội Bài

21/01/2020 | 14:57 PM

 | 

Chiều ngày 21/01/2020, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng làm Trưởng Đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới tại sân bay Nội Bài

Tham gia cùng Đoàn công tác còn có đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ, các đơn vị liên quan, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC Hà Nội; cùng các phóng viên báo đài Trung ương và Hà Nội.

Đoàn công tác theo dõi máy dõi thân nhiệt của hành khách khi nhập cảnh đi qua đây

Trước tình hình dịch bệnh này đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc, số ca bệnh tính đến thời điểm hiện nay là hơn 200 trường hợp mắc, đã có 03 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi cấp độ chủng virus mới. Trong đó một số nước giáp với Việt Nam như Thái Lan đã phát hiện 02 trường hợp mắc; các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc đã phát hiện 01 trường hợp nhiễm. Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện nay bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới có diễn biến phức tạp, lây lan một cách chóng mặt tại Trung Quốc cho nên việc dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra do sự giao thương đi lại của du khách đến từ Trung Quốc, cũng như các nước khác sang Việt Nam rất nhiều. Đặc biệt trong thời gian này là dịp nghỉ lễ Tết cổ truyền tại Việt Nam. Trước bối cảnh đó, để chủ động trong công tác phòng chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới tại các cửa khẩu hàng không các hành khách từ các vùng dịch khi nhập cảnh đều được theo dõi bằng máy đo thân nhiệt ngay tại sân bay, khi phát hiện trường hợp sốt, sẽ được đưa đến phòng cách li và theo dõi. Hiện nay, thực hiện y kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới, Thành phố Hà Nội và Cảng hành không sân bay Nội Bài đã thực hiện nghiêm túc máy đo thân nhiệt 24/24, các bảng biểu băng rôn khuyến cáo bằng 03 thứ tiếng ngay tại sân bay.

Băng rôn được đặt tại Sân Bay

TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng cho biết: Bộ Y tế đã có các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, ngày 20/01/2020 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 156/QĐ-BYT về Kế hoạch đáp ứng với bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona và ngày 21/01/2020 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời giám sát và chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Theo đó trong kế hoạch đã nếu 03 tình huống có thể xảy ra:

1) Tình huống 1: Chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam: Phát hiện sớm ca bệnh tại Việt Nam để xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng và các cán bộ y tế;

2)Tình huống 2: Xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam: Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng;

3)Tình huống 3: Dịch lây lan trong cộng đồng: Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Đoàn công tác kiểm tra trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch

Kết luận tại buổi làm việc TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục YTDP đề nghị: CDC Hà Nội rà soát quy trình kiểm dịch y tế quốc tế, cũng như rà soát bổ sung cơ số thuốc điều trị cho công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó sử dụng các máy đo thân nhiệt đảm bảo, tránh để tình trạng máy quá tải ảnh hưởng đến kết quả đo thân nhiệt, cũng như CDC Hà Nội cần có kế hoạch cụ thể với các tình huống, trung tâm kiểm dịch y tế thường xuyên cập nhật thông tin cho ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng như bố trí cán bộ trực về đường dây nóng để hướng dẫn hành khách khi hành khách cần giải đáp hướng dẫn đồng thời tăng cường các biện pháp giám sát tại cộng đồng.

Đồng chí Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng trao đổi và đề nghị nhà báo, đơn vị truyền thông phối hợp với các đơn vị chuyên trách của Bộ Y tế, chính quyền địa phương đưa tin chính xác, kịp thời, tránh để người dân hoang mang lo lắng. Cũng như cần tuyên truyền cho người dân khi khi di chuyển từ các vùng có dịch về cần tăng cường giám sát, khi phát hiện sốt đến khai báo ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở y tế, thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế như:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời./.


Thăm dò ý kiến