Bộ Y tế - đơn vị tiên phong trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

31/12/2020 | 00:20 AM

 | 

Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng Chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vẫn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương; đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện các Bộ/Ban/ngành Trung ương; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút khai trương 3 nền tảng y tế thông minh

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: ngành Y tế  là một trong ngành có điểm sáng về chuyển đổi số và mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tốt hơn. Đồng thời đang hết sức nỗ lực trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ để người dân được tiếp cận tất cả địch vụ y tế tiện ích, thuận lợi hơn, chất lượng hơn.

Với việc chuyển đổi số y tế, đến nay 100% văn bản của ngành Y tế đã được xử lý điện tử, 100% áp dụng chữ ký số. Trong lĩnh vực dịch vụ công, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối với Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.. ..

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: tới đây ngành Y tế tiếp tục cắt giảm hồ sơ, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. “Ngành Y tế cam kết tới đây sẽ cắt giảm 30% thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp”, Bộ trưởng Long phát biểu.

Ngành Y tế đã công khai 62.438 giá dược phẩm (công khai giá bán lẻ ở nhà thuốc); 17.066 trang thiết bị, vật tư y tế được công khai để tránh mua bán lòng vòng, thổi giá và công khai 93.253 kết quả đấu thầu. “Tới đây chúng tôi yêu cầu Sở Y tế trên toàn quốc phải công khai tất cả các kế hoạch đấu thầu và tất cả các bệnh viện phải công khai giá dịch vụ y tế. Tới đây từng bước tất cả các điểm bán lẻ dược phẩm, thực phẩm chức năng cũng phải công khai giá để từng bước tạo thị trường lành mạnh”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế khai trương 3 nền tảng y tế thông minh

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã bấm nút chính thức khai trương 3 nền tảng: Mạng kết nối y tế Việt Nam, Hồ sơ sức khỏe cá nhân, Quản lý thông tin y tế cơ sở V20.

03 nền tảng y tế thông minh trên do Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, Viettel, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT triển khai.

Chia sẻ tại Hội nghị về “Mạng y tế Việt Nam” đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Mạng y tế Việt Nam là mạng nội bộ ngành Y tế, kết nối hơn 500 nghìn cán bộ y tế trên toàn quốc, giúp các bác sĩ hỗ trợ trao đổi chuyên môn, chia sẻ, tương tác trong chẩn đoán, hỉnh ảnh, điều trị để làm sao 1 bác sĩ tuyến trên sẽ kết nối hỗ trợ 4 bác sĩ tuyên dưới. Mạng này giúp cán bộ y tế tuyến dưới sẽ tự tin hơn khi chẩn đoán, điều trị. 100% cán bộ y tế toàn quốc tham gia mạng kết nối y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: thời gian qua, ngành Y tế đã phối hợp với cơ quan chức năng tạo lập được 98 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân. Bộ Y tế cũng đặt ra từ 1/72021, các cơ sở khám chữa bệnh ngoại trú chính thức áp dụng bệnh án điện tử, không dùng hồ sơ giấy. “Cán bộ y tế dành nhiều thời gian cho công tác khám chữa bệnh chứ không dành thời gian cho viết hồ sơ giấy”.

Hiện đã có trạm y tế xã có tới 78 quyển sổ, xã ít nhất cũng trên 30 quyển, mỗi ngày cán bộ y tế mất 75% thời gian trong ngày để ghi chép, chỉ có 25% thời gian dùng vào việc chuyên môn. Khi triển khai nền tảng Quản lý thông tin y tế cơ sở V20, Bộ Y tế sẽ điều hành 10.600 trạm y tế xã, từng bước xóa bỏ tình trạng hồ sơ giấy.

Các trạm y tế xã sẽ sử dụng 1 phần mềm duy nhất, tích hợp các phần đơn lẻ, thông tin sẽ được tích hợp đưa tới cơ quan quản lý là Bộ Y tế. Qua phần mềm này, Bộ Y tế sẽ biết tường tận các trạm y tế xã triển khai và thực hiện khám bệnh như ra sao. Được lựa chọn là một trong những đơn vị tham gia xây dựng nền tảng Quản lý thông tin y tế V20 kết nối hơn 11.000 trạm y tế trên cả nước. Trong hơn 11.000 trạm thì VNPT triển khai hơn 7.500 trạm…

Hướng tới mỗi người dân sẽ có 1 bác sĩ riêng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: điều mà người dân cần nhất đó chính là được tư vấn, khám, chữa bệnh với bác sĩ giỏi mà mình tin tưởng nhất. Khi họ bị ốm hoặc gia đình có người găp vấn đề về sức khoẻ thì ai cũng muốn khám bệnh ở bệnh viện tuyến trên với bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Không chỉ vậy, từ lâu mỗi người dân đều luôn mơ ước được quản lý sức khoẻ, có bác sĩ riêng chăm sóc sức khoẻ định kỳ. Hiện nay, hầu hết các cán bộ đều được chăm sóc sức khoẻ một cách kỹ lưỡng, khám bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, sức khoẻ của người dân lại chưa được quan tâm, chăm sóc kỹ càng như vậy.

Chính vì thế, chuyển đổi số y tế đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Với những ứng dụng công nghệ hiện đại được tích hợp trên điện thoại thông minh, điển hình là nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, người dân sẽ không phải lo lắng xếp hàng dài ở bệnh viện để chờ khám bệnh mà ngay lập tức sẽ được các bác sĩ tư vấn sức khoẻ trực tuyến hướng tới mỗi người dân sẽ có 1 bác sĩ riêng.

 Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân, Bộ Y tế dự kiến tới ngày 01/7/2021, mỗi người dân sẽ có 1 bác sĩ riêng để chăm sóc sức khoẻ. Bên cạnh việc tăng cường chuyển đổi số để chăm sóc sức khoẻ cho người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo BHXH Việt Nam phải có kế hoạch sửa đổi chính sách thanh toán BHYT.

Cùng thực hiện nền tảng này, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, Viettel cũng cam kết, V20 sẽ tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển đổi số y tế của Việt Nam. Cắt giảm thời gian và lực lượng tại y tế cơ sở, tạo sự kết nối liên thông và chia sẻ dữ liệu cần thiết với y tế địa phương. Viettel và các doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, đảm bảo trong thời gian rất gần mỗi người dân sẽ có một trợ lý sức khỏe thông minh để hỗ trợ sức khỏe suốt đời.

Hiện, chúng ta đã mở được diện bao phủ bảo hiểm ra toàn dân, so với 5 năm trước đây chi phí được chi trả khám chữa bệnh BHYT tăng gấp 2 lần. Khi người dân ốm, bảo hiểm thanh toán, còn khi khoẻ thì không có chính sách chi trả. Nếu người dân muốn khám, chữa bệnh thêm thì phải bỏ tiền túi. Ở nước ta là vậy nhưng tại các nước trên thế giới có chính sách chăm sóc sức khoẻ kỹ càng cho người dân cả trong trạng thái giữa ốm và khoẻ. Điển hình là việc thăm khám sức khoẻ định kỳ và khám sàng lọc. “Hiện nay, BHYT chưa thanh toán khám sức khoẻ định kỳ và khám sức khoẻ sàng lọc”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đề nghị, tới đây BHYT phải xem xét, tính toán để chi trả chi phí này, đảm bảo cho người dân phòng bệnh, chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí chữa bệnh về sau.

Ngoài ra, người dân rất cần được tư vấn để mua thuốc, uống thuốc theo đơn với giá cả, chất lượng, xuất xứ công khai, minh bạch. Theo khảo sát của các tổ chức quốc tế, giá thuốc ở Việt Nam đang rẻ hơn rất nhiều so với các nước ASEAN. Bộ Y tế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với BHYT Việt Nam.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ nhấn mạnh: mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số y tế là chăm sóc sức khoẻ cho người dân trong điều kiện chưa có nhiều kinh phí. Người dân phải biết tự phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, đồng thời, được tư vấn tự động bằng chatbot để phòng bệnh.

Thời gian qua, ngành Y tế đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng bệnh và khám, chữa bệnh cho người dân. Đến nay, ngành Y tế đã đạt được nhiều kết quả bước đầu trong chuyển đổi số. Tuy nhiên, con đường chuyển đổi số toàn diện ngành Y tế phía trước còn rất dài và nhiều khó khăn. Điển hình là việc triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử. Mặc dù đã được triển khai cách đây hơn 4 năm nhưng Bộ Y tế vẫn chưa phối hợp chặt chẽ với BHYT Việt Nam để thực hiện.

Do đó, thời gian tới, Bộ Y tế cần phối hợp chặt chẽ với BHYT Việt Nam để triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử. Có thể thấy, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin thực sự là công cụ hữu hiệu trong phòng bệnh, khám bệnh và chữa bệnh.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế trao cúp vinh danh đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế năm 2020

Để thực hiện tốt chuyển đổi số y tế thì hành lang pháp lý và cơ chế tài chính đều phải sửa đổi. Ở bệnh viện, các loại máy móc, trang thiết bị y tế,… đều được hạch toán nhưng ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh cho người dân thì chưa thể hạch toán bởi hầu hết các bệnh viện chưa coi ứng dụng công nghệ thông tin là trang thiết bị y tế có tiêu hao.

Theo Phó Thủ tướng, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, các đơn vị phải có cơ chế rõ ràng để thanh toán chi phí đối với các ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế tiên phong đi đầu về chuyển đổi số ứng dụng khoa học công nghệ thông tin.

Tại Hội nghị, đồng Chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đánh giá cao sáng kiến của Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia thể hiện quyết tâm của ngành Y tế và cá nhân đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong việc chuyển đổi số ngành Y tế phục vụ người dân và doanh nghiệp theo hướng hiệu quả phục vụ người dân.

Trong 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số (CĐS) trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 6/2020 thì giáo dục và y tế được xếp ở vị trí đầu tiên. Đây là 2 lĩnh vực động chạm đến nhiều người dân nhất, độ bao phủ rộng khắp nhất, tiêu tốn nhiều ngân sách nhất, là 2 lĩnh vực nền tảng của một quốc gia phát triển. Và cũng vì thế mà CĐS sẽ phát huy hiệu quả nhất.

Đồng Chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ triển khai kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia với cổng dịch vụ công; kết nối chia sẻ giữ liệu khám sức khỏe của lái xe với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an thủ tục cấp giấy phép lái xe ; tích cực triển khai gửi nhận văn bản điện tử qua trục liên thông văn bản quốc gia với số lượng tăng 1,5 lần sao với cùng kỳ năm trước khoảng 55.000 văn bản đã liên thông gửi nhận văn bản với đơn vị trực thuộc Bộ và các cơ sở y tế và bệnh viện; 100% các đồng chí lãnh đạo Bộ và lãnh đạo trực thuộc Bộ Y tế đã được cấp chữ ký số cá nhân và thực hiện phê duyệt hồ sơ điện tử, xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử, tỷ lệ văn bản đã ký số đạt trên 95%... và là Bộ đầu tiên hoàn thành và về đích trước hạn 5 năm mà Chính phủ giao.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  cho biết: CĐS y tế, hay y tế số, là sự phát triển tiếp theo của y tế điện tử, nhưng có tính đột phá. Y tế điện tử thì sử dụng CNTT và trọng tâm là nâng cao hiệu quả của các nhà cung cấp dịch vụ y tế, như bệnh viện, nhưng cách thức vận hành cơ bản vẫn như cũ. Y tế số thì dùng công nghệ số là chính và trọng tâm là tập trung vào người bệnh, thay đổi mô hình, cách thức cung cấp dịch vụ y tế. Bệnh nhân nay sẽ trở thành khách hàng…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, năm 2020, ngành Y tế đã có những thay đổi về CĐS nhiều hơn so với hàng chục năm trước đó. Bộ Thông tin &Truyền thông được Thủ tướng Chính phủ giao dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, trong đó có CĐS các Bộ, ngành. Bộ Thông tin &Truyền thông cam kết đồng hành cùng Bộ Y tế trong hành trình CĐS…

Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chia sẻ về nội dung hiệu quả của Giám định khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế điện tử; nghe đơn vị Sở Y tế Phú Thọ tham luận về nội dung Triển khai bện án điện tử và thực hiện chuyển đổi số toàn diện bệnh viện.

Tại Hội nghị, nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế đã được đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế trao cúp vinh danh là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế năm 2020.

Đại diện Đại sứ quán Anh cũng trao tặng Bộ Y tế “Ứng dụng hệ thống Danh pháp y lâm sàng”

Cũng tại Hội nghị, đại diện Đại sứ quán Anh cũng trao tặng Bộ Y tế “ Ứng dụng hệ thống Danh pháp y lâm sàng”, Thứ trưởng Bộ Y tế đại diện đón nhận.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thăm triển lãm các gian hàng của các Doanh nghiệp về các ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số quốc gia.

Trước khi diễn ra Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thăm triển lãm các gian hàng của các Doanh nghiệp về các ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số quốc gia./.


Thăm dò ý kiến