Bộ Y tế họp Nhóm đối tác y tế năm 2020

03/12/2020 | 15:12 PM

 | 

 

Sáng ngày 03/12/2020 tại Hà Nội, đã diễn ra Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề " Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch COVID-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo". GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Tham dự cuộc họp có, ông Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam; bà Mª Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam; ông Ivo Sieber, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam. Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các Bộ, Ban, ngành, tổ chức, đối tác và đơn vị liên quan.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Cuộc họp

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời cảm ơn tới các Đại sứ quán, các cơ quan/tổ chức hợp tác song phương, đa phương, các ngân hàng phát triển, các tổ chức phi Chính phủ và các đối tác trong nước và nước ngoài đã đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Ý nghĩa hơn, là nguồn hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần, thể hiện mối quan tâm, tin tưởng, và tình đoàn kết trong quan hệ hợp tác đối tác giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đến bài học kinh nghiệm quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam chính là sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị xã hội, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, sâu sát của Đảng, Chính phủ, sự tham gia của các Bộ, ban ngành, các hội đoàn thể, chính quyền các cấp Trung ương và địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: là một trong những nước chịu ảnh hưởng sớm nhất từ sự bùng phát của dịch COVID-19, tính đến ngày 01/12/2020, số ca mắc là 1347 ca, trong đó có 658 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 689 ca nhập cảnh, 35 trường hợp tử vong, chiếm 2.6%. Những ca tử vong đều là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, chủ yếu từ ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng.

Sau 89 ngày cả nước ghi nhận không có ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 30/11/2020, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện ca dương tính lây nhiễm từ người cách li. Nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Đoàn chủ tọa Cuộc họp

Là một quốc gia thành viên có trách nhiệm với các vấn đề quốc tế, Việt Nam đã hết lòng chia sẻ, chung tay ủng hộ các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã trực tiếp hoặc tham gia trao tặng cho hơn 22 quốc gia bao gồm hơn 2 triệu khẩu trang, máy thở, trang bị bảo hộ cá nhân, bộ xét nghiệm COVID 19… Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đề xuất thành lập Kho vật tư y tế ASEAN và hiện đang tham gia tích cực vào quá trình thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó khẩn cấp với các vấn đề y tế công cộng và các bệnh mới nổi. Hoa Kỳ cũng đề nghị Việt Nam là nơi đặt trung tâm CDC khu vực và Chính phủ Việt Nam đã đồng ý với đề nghị này.

Cho đến nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã đạt được một số thành tựu nhất định, được thế giới công nhận, trong đó hợp tác đối tác giữ vai trò quan trọng. Từ kết quả đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong việc tìm kiếm các giải pháp thiết lập trạng thái bình thường mới, duy trì các biện pháp phòng dịch hiện có và quan trọng triển khai các hợp tác, tiếp cận vaccine và các phương pháp điều trị mới.

Hướng về tương lai, COVID-19 là phép thử đối với hệ thống y tế của một quốc gia, là tiền đề để ngành Y tế rà soát, nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, đặc biệt trong việc ứng phó với các mối đe dọa về y tế công cộng và các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Những vấn đề này đặt ra yêu cầu chuẩn bị một hệ thống y tế toàn diện, có năng lực, sẵn sàng, chủ động, tự lực và bền vững để ứng phó với rủi ro và phục hồi  phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng ngành Y tế Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở, bảo đảm chất lượng, trình độ, năng lực và khả năng tiếp cận và kết nối cả về chiều rộng và chiều sâu. Đây là thách thức lớn với hơn 11.000 trạm y tế xã phường trải dài đất nước. Đồng thời, nhân lực y tế sẽ được quy hoạch, đào tạo đánh giá một cách bài bản và chiến lược nhằm nâng cao nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đó, phát triển chiến lược lĩnh vực điều trị, xây dựng hệ thống dự phòng cho bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng, hướng tới các nhóm dân số đặc thù: trẻ em, vị thành niên, phụ nữ, người cao tuổi, nhóm dân số dễ bị tổn thương cũng là vấn đề cần được quan tâm. Tiếp đến, đổi mới ngành Y tế phải đi kèm với đổi mới tài chính,  bảo hiểm y tế và sử dụng CNTT, số hóa như đòn bẩy để đẩy nhanh quá trình đổi mới...

TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại Cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nới chung và Bộ Y tế Việt Nam nói riêng trong thời gian tới để đưa Việt Nam trở thành quốc gia khỏe mạnh và an toàn nhất trên thế giới.

TS.Kidong Park cho biết trường hợp ca nhiễm COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh, là lời nhắc nhở kịp thời cho tất cả chúng ta rằng “đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc và nguy cơ vẫn còn cao và chúng ta cần cảnh giác và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống lây nhiễm mọi lúc”.

Tại Cuộc họp các đại biểu được nghe tham luận về nội dung Một số bài học của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19; xu hướng quốc tế trong việc tìm kiếm, tiếp nhận vaccine và phương pháp điều trị mới hiệu quả đối với COVID-19 và các giải pháp chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới do TS. Đặng Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế trình bày; đại diện WHO cũng cập nhật tình hình khu vực và thế giới về COVID-19 và các đề xuất cho Việt Nam

Đại diện một số Sở Y tế, Bệnh viện, Viện và các đối tác phát triển cũng chia sẻ về một số bài học, mô hình hợp tác hiệu quả trong phòng, chống COVID-19 tại một số địa phương.

Các đại biểu cũng cùng nhao thảo luận về Hợp tác trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam nhằm chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo.

 Một số nội dung được đưa ra thảo luận chính tại Cuộc họp như: Hợp tác và đối tác trong ứng phó khẩn cấp; Tăng cường hệ thống y tế bền vững, có khả năng chống đỡ, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh trong cộng đồng; Duy trì dịch vụ y tế công cộng thiết yếu để bảo vệ nhóm dân số dễ bị tổn tương; Phát triển, tiếp cận vaccine và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Quang cảnh Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020

Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với mục tiêu chia sẻ và cảm ơn các đối tác và cộng đồng quốc tế về những hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19; Trao đổi vêd bài học của Việt Nam trong phòng, chống dịch; một số xu hướng quốc tế trong việc tìm kiếm, tiếp cận vaccine và các phương pháp điều trị mới hiệu quả đối với COVID-19 và các giải pháp chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới./.


Thăm dò ý kiến