Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

11/01/2022 | 10:14 AM

 | 

 

Chiều ngày 10/1/2022, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp TS. Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tham dự buổi tiếp về phía WHO có PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Chương trình Kiểm soát dịch bệnh, WHO khu vực Tây Thái Bình Dương; TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cùng các các cán bộ kĩ thuật của WHO; đại diện các Vụ/Cục/Viện thuộc Bộ Y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến WHO và đặc biệt là giám đốc WHO khu vực đã hỗ trợ rất lớn cho Việt Nam trong đại dịch COVID vừa qua, cụ thể là những hỗ trợ về kỹ thuật, trang thiết bị phòng chống dịch, hỗ trợ vắc xin qua cơ chế COVAX. Những đóng góp và hỗ trợ mang ý nghĩa to lớn, kịp thời trong thời điểm Việt Nam đang gặp khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch.

Bộ trưởng cũng cám ơn sự hỗ trợ của TS. Kasai  không chỉ với vai trò là Giám đốc Khu vực của WHO, mà còn với tư cách cá nhân là người bạn gắn bó với Việt Nam, đã thúc đẩy các hợp tác và hỗ trợ không chỉ từ chính phủ Nhật Bản mà từ nhiều các quốc gia khác cho công tác chống dịch của Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: đến nay, độ bao phủ vaccine phòng COVID-19 với người trên 18 tuổi tại Việt Nam rất cao, gần 100% mũi 1, hơn 92% mũi 2. Việt Nam cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong độ tuổi theo quy định, phấn đấu đến hết quý I/2021 sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi.

Về tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, hơn nửa số tỉnh, thành trên cả nước đã bao phủ đủ 2 liều vaccine cho đối tượng này. Việt Nam đang chờ những khuyến cáo, hướng dẫn của WHO đối với tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, tình hình dịch bệnh vẫn có thể kéo dài, khó lường trước các biến thể. Vì vậy, theo Nghị quyết số 128 NQ/CP, Việt Nam thực hiện chuyển từ chiến lược “Zero Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa giữ đà phát triển kinh tế.

Quang cảnh buổi làm việc

 Bên cạnh những hỗ trợ trong phòng chống dịch, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của WHO trong các lĩnh vực y tế khác như tăng cường hệ thống y tế, phòng chống bệnh không lây nhiễm và các bệnh lây nhiễm khác, sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe môi trường, biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy tiến trình hội nhập của Việt Nam trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu, truyền thông và những vật tư thiết bị y tế…

Việt Nam mong muốn WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch vì năm 2022, Việt Nam xác định công tác phòng chống dịch vẫn là trọng tâm ưu tiên; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chất lượng nguồn nhân lực;

 Tăng cường năng lực xây dựng thể chế, chính sách chăm sóc sức khoẻ người dân, để đảm bảo người dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng;

Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đánh giá, kiểm nghiệm và cấp phép các loại vaccine cũng như thuốc điều trị COVID-19; cũng như trong công nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vaccine bao gồm cả vacine COVID-19;  về phòng chống bệnh không lây nhiễm; già hoá dân số, đảm bảo an ninh y tế trong dịch bệnh, biến đổi khí hậu và sức khoẻ môi trường…

.

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương chúc mừng Việt Nam đã đạt được kết quả cao trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cũng như trong tiếp cận vaccine nhanh so với các nước khác trên thế giới. Đồng thời WHO cũng tự hào đã hỗ trợ Việt Nam thành công trong xây dựng Cơ quan quản lý vaccine của Việt Nam đáp ứng các Tiêu chuẩn quốc tế về Quản lý vaccine.

TS Takeshi Kasai khẳng định, WHO sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch; trong đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực y tế cũng như trong các vấn đề liên quan đến vaccine phòng COVID-19 nói riêng và các vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề cập.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi tiếp, hai bên cũng cùng nhau trao đổi chia sẻ công tác phòng, chống, điều trị bệnh nhân COVID-19 và tiêm chủng vắc xin tại Việt Nam; đào tạo nhân lực y tế; Chiến lược dài hạn trong phòng, chống COVID-19, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu và các nội dung quan trọng khác về chính sách y tế đặc thù của y tế Việt Nam./.


Thăm dò ý kiến