Bộ trưởng Bộ Y tế: Đảm bảo quyền bầu cử và an toàn phòng chống dịch cho cử tri

22/05/2021 | 09:22 AM

 | 

Ngày mai 23/5, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về công tác phục vụ bầu cử, đặc biệt nhằm đảm bảo quyền bầu cử và đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cử tri trong các vùng thực hiện cách ly, giãn cách xã hội…

Xin Bộ trưởng thông tin về tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến như thế nào; có xuất hiện thêm ổ dịch mới hay không thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Cho đến thời điểm hiện nay, nhìn tổng thể chung tình hình dịch trên cả nước, chúng ta đang kiểm soát tốt. Hai địa phương chúng ta hết sức quan tâm là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trong những ngày gần đây với sự hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, đặc biệt Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực hỗ trợ sát sao, 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cũng đã tiến hành các biện pháp cần thiết về giãn cách xã hội, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, thiết lập vùng cách ly y tế và nâng cao năng lực điều trị.

Chúng tôi hi vọng trong vài ngày tới sẽ kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai địa phương này. Nếu kiểm soát tốt 2 tỉnh này thì chúng ta sẽ yên tâm hơn với tình hình chung trên cả nước.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ngoài các kịch bản tổng thể, chúng ta có các kịch bản tổ chức phòng ngừa trong điều kiện dịch bệnh ở những tổ bầu cử nơi có dịch, nơi chưa có dịch và đặc biệt lưu ý ở các tổ cần phải tổ chức hòm phiếu phụ nơi cách ly, nơi có bệnh nhân F1, F2, đặc biệt nữa là đối với bệnh nhân F0   Ảnh:Trần Minh

Với các địa phương khác, thời gian qua có xuất hiện 1 số ca xâm nhập nhưng cơ bản các địa phương đều triển khai nhanh, đồng bộ, quyết liệt tất cả biện pháp chống dịch nên trên cả nước tương đối yên tâm.

Hiện nay có 3 địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện ca mắc mới. 24 giờ qua, chúng ta cũng không xuất hiện thêm ổ dịch mới nào.

Chỉ còn 1 ngày nữa diễn ra cuộc bầu cử, vậy với những địa phương có dịch hoặc có những điểm phong toả, cách ly y tế, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn như thế nào để đảm bảo an toàn trong bầu cử hoặc tránh nguy cơ lây nhiễm?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Về tổng thể chung, chúng ta đã kiểm soát tốt lây nhiễm COVID-19 nên cuộc bầu cử sẽ diễn ra tốt đẹp. Chúng ta đã chuẩn bị các phương án cho các tình huống tùy từng mức độ.

Với các địa phương không có trường hợp nhiễm, Bộ Y tế đã có kịch bản trong vấn đề bầu cử, trong đó đã hướng dẫn kỹ lưỡng như không tổ chức quá đông người, thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách, đi một chiều, đảm bảo thông khí phòng lây nhiễm trong nơi bầu cử.

Đối với cơ sở cách ly, Bộ Y tế cũng có kịch bản để đảm bảo quyền của cử tri nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

Chúng tôi đã yêu cầu các sở y tế phải tập huấn cho các cán bộ y tế vấn đề về đảm bảo phòng chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử để chúng ta đảm bảo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp diễn ra tốt đẹp.

Thưa Bộ trưởng, với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn ra sao để đảm bảo an toàn và đảm bảo quyền cử tri?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, Bộ đã có kế hoạch hướng dẫn cán bộ y tế tại bệnh viện, cơ sở y tế đảm nhiệm việc hướng dẫn, trợ giúp Tổ bầu cử thực hiện để đảm bảo các quy định và quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Kịch bản bầu cử trong khối bệnh viện đã có đầy đủ.

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sẽ cử 15 cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia Tổ bầu cử số 8 thuộc Ủy ban bầu cử xã Kim Chung thực hiện các công việc liên quan đến công tác bầu cử.

Việc bỏ phiếu tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được tiến hành đúng thời gian quy định, bắt đầu từ 7 giờ sáng, kết thúc vào 19 giờ Chủ nhật ngày 23/5/2021. Tùy tình hình chống dịch, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu sớm nhưng không được trước 5 giờ sáng, hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21 giờ cùng ngày.

Ví dụ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - nơi có đông bệnh nhân COVID-19 nhất hiện nay. Những cơ sở này phải có trách nhiệm của Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong hỗ trợ phối hợp giúp tổ bầu cử thực hiện quyền cử tri.

Chúng ta cũng có kịch bản bỏ phiếu trong trường hợp cử tri dương tính SARS-CoV-2. Cử tri được bỏ phiếu với sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo không có lây nhiễm từ bệnh nhân sang tổ bầu cử hay lây nhiễm trong khu vực bầu cử, đảm bảo quyền cử tri. Người dương tính với SARS-CoV-2 sẽ sử dụng bộ đồ riêng của mình, sau khi sử dụng thì phải huỷ bỏ. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về việc khử khuẩn thùng phiếu.

 Bộ Y tế cũng tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công tác bầu cử được thực hiện thông suốt.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Liên quan đến công tác bầu cử, đảm bảo quyền bầu cầu của cử tri và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 hướng dẫn các địa phương rất chi tiết, đảm bảo trong quá trình bầu cử, bầu cử trong khu vực thực hiện cách ly và bầu cử trong khu vực bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19.

Tiếp đó ngày 16/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cả kế hoạch và công điện mới nhất này, Bộ Y tế đã hướng dẫn kỹ lưỡng. Bộ cũng đã tập huấn cho toàn hệ thống, trên quan điểm chung là đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử. Cụ thể, có 4 đợt tập huấn với 700 đầu cầu trên cả nước để triển khai các vấn đề này, kết hợp cùng với các biện pháp phòng, chống dịch khác./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến