Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành Y tế Yên Bái tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển dược liệu

18/03/2023 | 15:22 PM

 | 

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Yên Bái, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Yên Bái về kết quả thực hiện công tác y tế trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Bộ trưởng Đào Hồng Lan và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thực tế nắm bắt về công tác y tế cơ sở, khám chữa bệnh tại các tuyến y tế của tỉnh Yên Bái: trạm y tế, trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế Yên Bái tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển dược liệu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc đánh giá cao những quan tâm của Tỉnh Yên Bái dành cho công tác y tế trên địa bàn, trong đó có đội ngũ y bác sĩ, người lao động ngành y tế

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng về công tác y tế

Thông tin tại buổi làm việc được biết trong những năm qua, công tác y tế được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm. Hệ thống y tế được củng cố, phát triển, chất lượng y tế được nâng lên, mạng lưới khám chữa bệnh ở các tuyến y tế và y tế cơ sở từng bước được củng cố. Tổ chức bộ máy tinh giảm từ 43 đầu mối (năm 2015) xuống còn 21 đầu mối trực thuộc Sở Y tế quản lý. Các cơ sở y tế công lập đã tiến hành sắp xếp phù hợp, hiệu quả; là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Hệ thống y tế dự phòng được quan tâm phát triển từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở, hoạt động hiệu quả, đủ năng lực kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh đáp ứng ngày một tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế tỉnh đã áp dụng nhiều giải pháp đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa bệnh viện.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế Yên Bái tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển dược liệu - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy mong muốn thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa để tỉnh Yên Bái tiếp tục nâng cao chất lượng, làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mặc dù là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng Yên Bái luôn quan tâm ưu tiên và phân bổ nguồn lực cho việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho ngành y tế; tăng cường thu hút các nguồn lực chi cho đầu tư.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Yên Bái đã đầu tư gần 1.500 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư trang thiết bị y tế; nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh xác định nhu cầu khoảng trên 1.500 tỷ đồng, hiện nay đã bố trí được gần 1.000 tỷ đồng. Trong 2 nhiệm kỳ đã bố trí khoảng 2.500 tỷ đồng và đang tiếp tục huy động thêm các nguồn lực để bổ sung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế với tổng số kinh phí khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tỉnh Yên Bái cũng đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái. Kết quả một số chỉ tiêu về y tế của tỉnh Yên Bái đạt kết quả tốt, trong đó, tuổi thọ trung bình của người dân đạt 73,9 tuổi, số năm sống khỏe tối thiểu đạt 66,2 năm; Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 98,6%; Có 10,8 bác sỹ/mười nghìn dân, 34,6 giường bệnh/mười nghìn dân; Tổng số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 154 xã đạt 89%; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%...

Từ năm 2020 đến nay, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện đã triển khai tổng số 455 kỹ thuật mới (345 cùng tuyến, 110 vượt tuyến). Năng lực khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại được nâng cao…

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế Yên Bái tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển dược liệu - Ảnh 4.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục/ Viện/Văn phòng Bộ tham gia Đoàn công tác của Bộ Y tế đã phát biểu ý kiến đóng góp và đề xuất một số giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng y tế tỉnh Yên Bái trong thời gian tới, trong đó, các ý kiến nhấn mạnh việc tỉnh cần tiếp tục quan tâm phát triển y học cổ truyền, phát triển cây dược liệu; cần có chính sách thu hút phương pháp chữa bệnh gia truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số;

Tiếp tục quan tâm nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, trong đó phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đảm bảo đủ nguồn tài chính cho y tế cơ sở, cấp phát thuốc cho người dân tại Trạm Y tế xã theo đơn cấp thuốc của tuyến huyện; phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu để người dân được tiếp cận với các dịch vụ; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới; có chính sách đào tạo đội ngũ điều dưỡng…

Ngành Y tế tỉnh Yên Bái cần tiếp tục làm tốt hơn nữa y tế cơ sở; tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã đầu tư các nguồn lực thỏa đáng cho lĩnh vực Y tế; việc sắp xếp bộ máy y tế được tổ chức tinh gọn, hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng làm rõ thêm một số vấn đề quan tâm của Đoàn công tác đối với hoạt động y tế trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề nghị Bộ Y tế quan tâm đến một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Yên Bái. Theo đó, tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ Y tế đề xuất với Quốc hội tiếp tục nghiên cứu xem xét, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ giữa Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm với các Luật: Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Bảo hiểm Y tế, Luật Giá, Luật Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan;

Cùng đó, hoàn thiện tổ chức bộ máy phù hợp với thực tế của địa phương; có giải pháp biệt phái, cử cán bộ y tế ở địa bàn thuận lợi đến hỗ trợ địa bàn khó khăn; các chế độ chính sách đối với cán bộ, nhân viên ngành Y tế nhất là ở vùng khó khăn;

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế Yên Bái tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển dược liệu - Ảnh 5.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng Bộ trưởng Bộ Y tế cuốn sách ảnh Đất và người Yên Bái.

Rà soát ban hành định mức nhân lực trong các cơ sở y tế sao cho phù hợp; hoàn thiện thể chế chính sách đầu tư cho lĩnh vực y tế, sớm ban hành định mức đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh theo phân hạng; cơ chế quản lý, vận hành, khai thác, quản lý trang thiết bị;

Đổi mới cơ chế quản lý tổ chức hoạt động của các đơn vị sự nghiệp y tế; sớm nghiên cứu hoàn thiện hướng dẫn các địa phương mô hình quản lý Bệnh viện, Trung tâm Y tế đa chức năng, đơn chức năng để các địa phương điều tiết thu nhập của cán bộ và nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế; tăng cường công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế...

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa để tỉnh Yên Bái tiếp tục nâng cao chất lượng, làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trên cơ sở khảo sát thực tế và từ những thông tin trao đổi tại buổi làm việc, phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những quan tâm của Tỉnh Yên Bái dành cho công tác y tế trên địa bàn, trong đó có đội ngũ y bác sĩ, người lao động ngành y tế thể hiện qua việc tỉnh đã quan tâm đến nguồn lực dành cho y tế, có các chính sách thu hút nhân lực y tế chất lượng cao.

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lời cảm ơn đến đôi ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động ngành y tế của tỉnh đã nỗ lực, cố gắng để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Nhấn mạnh trong thời gian tới, với mục tiêu nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân, đặt ra trách nhiệm rất lớn của các cấp, các ngành, đặc biệt là trách nhiệm của ngành y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị ngành Y tế tỉnh Yên Bái cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ; tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế Yên Bái tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển dược liệu - Ảnh 6.

Toàn cảnh buổi làm việc

"Chúng tôi thấy chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân các tuyến của tỉnh đã có nhiều kết quả tốt, tuy nhiên nếu để đạt được quy hoạch là Trung tâm y tế của vùng, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái là Bệnh viện tuyến cuối của vùng không chỉ phục vụ người dân của tỉnh mà còn các địa phương lân cận, có nhiều việc phải làm, trong đó Sở Y tế cần tiếp tục tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh xây dựng đề án cụ thể từ đầu tư tiếp tục về cơ sở hạ tầng, nhân lực, từ đó có nguồn tài chính đầu tư cho y tế… phù hợp với quy định mới tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ.

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Yên Bái tập trung phát triển công nghiệp dược liệu. Bộ Y tế sẽ giao đơn vị liên quan của Bộ phối hợp với tỉnh rà soát lại.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác y tế cơ sở để cùng với các lĩnh vực khác, y tế Yên Bái sẽ tiếp tục có những đột phá trong thời gian tới theo hướng toàn diện, bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe và giảm thấp nhất chi phí cho người dân.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến