Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu tham dự hội nghị Sinh học quốc tế 2023

06/06/2023 | 21:34 PM

 | 

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Sinh học quốc tế năm 2023 (BioConvention 2023) tại Boston, Bang Massashusets, Hoa Kỳ từ ngày 05 – 08/6/2023.

 

 Tham gia đoàn có ông Đặng Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế và đại diện 03 doanh nghiệp trực thuộc Bộ là tổng Công ty Dược Việt Nam - Công ty Cổ phần (Vina Pharm), Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvax) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech). Cùng tham gia Hội nghị lần này còn có đại diện 07 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam đã có những thành công ban đầu và đang phát triển, thu hút đầu tư về lĩnh vực dược sinh học.

Hội nghị Sinh học quốc tế năm 2023 (BioConvention 2023) là sự kiện quốc tế lớn được tổ chức hàng năm ở Hoa Kỳ, đây là cơ hội để các quốc gia, các đối tác, các công ty trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các sản phẩm mới, các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực sinh học nói chung, trong dược sinh học nói riêng và đang ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Theo ban tổ chức cho biết, hội nghị Sinh học quốc tế năm 2023 năm nay ước tính có sự tham dự của 23.000 đại biểu từ các Bang của Hoa Kỳ và 65 quốc gia trên thế giới, bao gồm đại diện các cơ quan chính phủ, các nhà xúc tiến đầu tư, các quỹ tài chính, các nhà nghiên cứu sản xuất sản phẩm sinh học hàng đầu, dự kiến tại hội nghị này sẽ kết nối 55.000 cuộc họp, gặp gỡ trao đổi phát triển kinh doanh về lĩnh vực hợp tác, đầu tư.

Ngay sau khi đến nơi, chiều ngày 04/6/2023, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác Việt Nam đã có cuộc họp trước thềm hội nghị với Công ty Edelman - là thành viên của BioConvention Hoa Kỳ để trao đổi, tìm hiểu các lĩnh vực ưu tiên hợp tác, đầu tư và thống nhất về kế hoạch làm việc, bố trí tiếp xúc với các Đoàn doanh nghiệp tham gia sự kiện chính của hội nghị.

Trong ngày 05/6/2023, đoàn đã thăm và làm việc với Trường Đại học Y Harvard, một trong những cơ sở cơ sở nghiên cứu ứng dụng công nghệ y dược sinh học mới, tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đáng tin cậy và là địa chỉ đào tạo nhân lực hàng đầu về y dược sinh học của Hoa Kỳ, cũng là nơi có nhiều tài năng trẻ của Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc. Qua trao đổi với đoàn, Đại học Y Harvard bày tỏ tiếp tục thúc đẩy các Biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Y Harvard với các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Huế và Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, đồng thời sẵn sàng hợp tác với Bộ Y tế phát triển các trung tâm nghiên cứu dược sinh học ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, xây dựng mô hình và ngân hàng dữ liệu cho kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề y quốc gia của Việt Nam bắt đầu từ 2017, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đầu tư và kết nối các doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tại Trung tâm Hội nghị Bio Convention 2023, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - ông Nguyễn Quốc Dũng đã được đại diện Ban tổ chức hội nghị đón tiếp và giới thiệu về sự phát triển và lớn mạnh, tầm ảnh hưởng của BioConvention tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các doanh nghiệp tham dự hội nghị (với gần 80 doanh nghiệp) để trao đổi về những chủ trương của Đảng, Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế trong ưu tiên phát triển công nghệ dược sinh học ở Việt Nam từ nay đến năm 2030 – 2045, các chính sách mới trong thu hút đầu tư, đặc biệt tại khu công nghệ dược phẩm công nghệ cao ở tỉnh Thái Bình dự kiến được khởi công xây dựng hạ tầng vào đầu năm 2024.

Lãnh đạo Ban Tổ chức hội nghị đón tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi gặp gỡ và trao đổi kết nối với các nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam đang nghiên cứu và theo học các chương trình Tiến sĩ, sau Tiến sĩ tại nhiều Công ty hàng đầu và Đại học Y Harvard.

Tại đây, hiện có nhiều Nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam đang tham gia nghiên cứu và học tập về nhiều lĩnh vực sinh học như: tái tạo tế bào gốc, nghiên cứu chuyển hóa thuốc, nghiên cứu thuốc mới trong điều trị một số bệnh khó như: ung thư tụy, parkinson, alzeimer… là cầu nối để tiếp xúc, giới thiệu các công ty, các lĩnh vực có nhu cầu phù hợp đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã có bài phát biểu, kêu gọi thu hút đầu tư được các nhà khoa học trẻ và đại diện doanh nghiệp đồng tình cao.

Thông qua các cuộc trao đổi, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngày 30/01/2023 Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Ngày 01/10/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1637/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia “Nghiên cứu sản xuất vắc xin sử dụng cho người đến năm 2023”.

Việt Nam đã ban hành danh mục các dự án nghiên cứu đầu tư trên các lĩnh vực, trong đó có dự án đầu tư nâng cao năng lực nghiên cứu nguồn gien và chọn tạo sản xuất giống cây dược liệu, dự án ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất các loại vắc xin đa giá, vắc xin phòng chống dịch bệnh mới nổi.

Đồng thời, để kêu gọi đầu tư vào Khu công nghiệp dược phẩm tại miền Bắc (ở tỉnh Thái Bình) thu hút đầu tư sản xuất các thuốc phát minh, thuốc đặc trị, vắc xin và sinh phẩm y tế, trong đó có xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ các quốc gia có công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Trong những ngày tiếp theo, Đoàn công tác tiếp tục có các cuộc họp với các đối tác của Hoa Kỳ và Úc, các doanh ngiệp sinh học, thăm một số cơ sở dược sinh học tại Hoa Kỳ, Công ty BioMed để quảng bá, thu hút các doanh nghiệp đặt nền móng cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu, sản xuất và giới thiệu sản phẩm mới.

Đoàn đưa tin từ Hội nghị Sinh học quốc tế 2023


Thăm dò ý kiến