Truy cập nội dung luôn

Hội thảo triển khai “Bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”

28/05/2019 | 16:26 PM

 | 

Sáng ngày 28/5/2019, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Alive & Thrive triển khai thực hiện “Bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”.

 

Tham dự Hội thảo có ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế; ông Roger Mathisen, Giám đốc chương trình Alive & Thrive Đông Nam Á cùng đại diện 29 bệnh viện tại 9 tỉnh, thành phố tham gia dự án là Hà Nội, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk lắk, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế cho biết: Trong thời gian qua một số giải pháp can thiệp nhằm tạo ra một thế hệ tương lai của Việt Nam khỏe mạnh không bị suy dinh dưỡng được triển khai rất hữu hiệu và cộng đồng quốc tế đánh giá như phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng Kanguru và nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ giờ đầu và duy trì hoàn toàn trong 6 sáng đầu và kéo dài đến 25 tháng tuổi.

Ông Trần Đăng Khoa cho biết thêm: Trong những năm qua đã triển khai nâng cao chất lượng bệnh viện, trong đó hàng năm có đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí do Bộ Y tế ban hành. Trong đó phần tiêu chí đánh giá về sản, nhi và nuôi con bằng sữa mẹ. Để tăng cường triển khai, hiệu quả hơn nữa, dưới sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam sẽ triển khai các bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và đây là một trong tiêu trí giúp cho các bệnh viện nâng cao chất lượng thực hành đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ, tạo thực hành tốt góp phần thực hành tốt giải pháp, biện pháp can thiệp với trẻ sơ sinh phòng chống bệnh tật, phòng chống suy dinh dưỡng để cho trẻ em lớn lên được khỏe mạnh; đề nghị các bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ.

Toàn cảnh Hội thảo

Bệnh viện được đánh giá là  thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc nếu đáp ứng 3 tiêu chí sau: Tiêu chí 1: Bệnh viện đạt tối thiểu mức 4 tiêu chí E1.3 về Nuôi con bằng sữa mẹ thuộc Bộ tiêu chí Chất lượng Bệnh viện Việt Nam. Tiêu chí 2: Bệnh viện đạt các bảng kiểm về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/sau mổ lấy thai và Nuôi con bằng sức mẹ. Tiêu chí 3: Bệnh viện đạt quá trình khảo sát sự hài lòng của sản phụ/gia đình qua điện thoại di động/cố định.

Bộ Y tế đã tổ chức đánh giá và ban hành quyết định công nhận danh hiệu cho 6 bệnh viện chuyên khoa sản/sản-nhi đại diện các vùng/miền đó là: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Sở Y tế tổ chức đánh giá và ban hành quyết định công nhận danh hiệu cho các bệnh viện trực thuộc còn lại.  

Bệnh viện đạt các tiêu chí đề ra sẽ được gắn biển công nhận danh hiệu, được vinh danh trên truyền thông và tôn vinh bởi cộng đồng nuôi con bằng sữa mẹ.

Tại Hội thảo, các Bệnh viện đã cùng chia sẻ kinh nghiệm cải thiện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ và Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, triển khai phòng sinh thân thiện cho phép gia đình vào phòng sinh, nâng cao vai trò của cán bộ y tế trong tư vấn và hỗ trợ Nuôi con bằng sữa mẹ…

Hội thảo diễn ra trong vòng 01 ngày


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16653221
  • Số người đang truy cập: 1