Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023

19/11/2023 | 15:12 PM

 | 

Tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023, đoàn đại biểu Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực, có giá trị, thể hiện cam kết của Việt Nam đối với các đổi mới phục vụ sức khỏe toàn cầu. Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp.

Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 do Hiệp Hội Bài Lao và Bệnh phổi toàn cầu tổ chức từ ngày 15 đến ngày 18/11 vừa qua với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu từ 140 quốc gia trên thế giới.

Tham dự Hội nghị có đại diện các tổ chức chính phủ, y tế công cộng, các bác sĩ, nhà vận động và người chịu ảnh hưởng của bệnh lao đến từ  khắp nơi trên thế giới. Đây là lần đầu tiên hội nghị thường niên này được tổ chức trực tiếp kể từ sau đại dịch COVID-19.

Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 là một bước tiến quan trọng trong chăm sóc sức khỏe phổi nói chung và bệnh lao nói riêng. Ngoài các phiên họp chính, hàng loạt các sự kiện tổ chức bên lề Hội nghị đã thu hút rất đông các đại biểu tham gia như phiên thảo luận giữa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Unitaid về cải tiến ứng phó bệnh lao (ngày 11/11); Hội thảo chuyên môn giữa WHO và Stop TB Partnership về phối hợp lĩnh vực công-tư trong chăm sóc bệnh lao (ngày 12/11) và Hội nghị Chiến lược Chấm dứt Bệnh Lao lần thứ 9 của  WHO ngày 13-14/11

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023- Ảnh 1.

Khai mạc Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu 2023. Nguồn ảnh: Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu

TS. BS cao cấp  Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Các đại diện từ Việt Nam đã tích cực tham gia các phiên thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các bài trình bày đã được đại biểu các nước đánh giá cao.  Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều  thành tựu trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường sàng lọc, mở rộng quy mô dự phòng bệnh lao, giới thiệu các phác đồ điều trị mới được khuyến nghị, chuyển dịch mô hình tài chính và tăng cường hợp tác đa lĩnh vực.

Đặc biệt, tại hội nghị Việt Nam cũng cho thấy cam kết mạnh mẽ và vai trò quan trọng của mình  trong thử nghiệm vaccine phòng lao  năm 2023.

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023- Ảnh 2.

Đoàn đại biểu Việt Nam và TS. Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình Chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (bên phải).

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023- Ảnh 3.

TS. BSCC. Đinh Văn Lượng giới thiệu về kết quả hoạt động, công tác chống lao tại Việt Nam cho các đại biểu quốc tế.

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023- Ảnh 4.

Đoàn đại biểu Việt Nam và Giáo sư Guys Mark – Chủ tịch Hội Lao và Bệnh Phổi toàn cầu và Giáo sư Greg Fox, Đại học Sydney, tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023.

Hội nghị cũng là cơ hội để các đại diện từ Chương trình chống Lao Quốc gia và các đối tác chia sẻ những tiến bộ và thành tựu mới nhất của Việt Nam trong ứng dụng các sáng kiến về bệnh lao, với sự hỗ trợ từ Quỹ Toàn cầu (Global Fund), Stop TB Partnership, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. CDC).

Trong đó, các thành tựu đáng chú ý của Việt Nam nhận được sự quan tâm của  các đại biểu là tăng cường hiệu quả thông báo ca bệnh thông qua mô hình chuyển gửi trung gian với sự tham gia của các cơ sở y tế công ngoài Chương trình chống Lao Quốc gia và cơ sở tư nhân; đạt tỷ lệ thành công cao trong điều trị lao kháng thuốc nhờ các phác đồ điều trị mới như BPaL; giảm chi phí thảm họa cho gia đình người bệnh với cơ chế hỗ trợ mới; cải thiện quyền lợi và khả năng tiếp cận chăm sóc bệnh lao nhờ ứng dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và máy chụp X-quang lưu động.

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023- Ảnh 5.

Đoàn đại biểu Việt Nam góp mặt với nhiều bài trình bày có giá trị ứng dụng tại Hội nghị.

Trong thời gian Hội nghị, đoàn đại biểu của Chương trình chống Lao Quốc gia cũng có những buổi gặp gỡ, làm việc và trao đổi cơ hội hợp tác với các đối tác. như trường Đại học UCSF; Đại học Sydney; tổ chức TB Alliance; tổ chức CHAI...

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023- Ảnh 6.

Đoàn Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam gặp và làm việc cùng Trường đại học San Fransisco – Hoa kỳ (UCSF).

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến đẩy lùi bệnh lao tại Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn cầu 2023- Ảnh 7.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp.

Đại biểu quốc tế nhận định, Việt Nam đã có đầy đủ công cụ, kiến thức và kinh nghiệm để đẩy lùi bệnh lao. Các đại biểu cũng thống nhất rằng Chương trình chống Lao quốc gia Việt Nam và các đối tác sẽ cùng tăng cường nỗ lực để biến mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam thành hiện thực trong một tương lai gần.

 

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến