PGS.TS Trần Như Dương: Chúng ta phải "chạy" nhanh hơn dịch để chiến thắng

09/02/2021 | 18:39 PM

 | 

 

Chiều 9/2/2021, tại điểm cầu Hải Dương, qua truyền hình trực tuyến, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Trưởng Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã báo cáo với Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

Tính đến 16h, ngày 9/2/2021, số mắc cộng dồn của Hải Dương là 321 ca bệnh xuất hiện ở 7/12 huyện của tỉnh Hải Dương.

Từ khi dịch bắt đầu xuất hiện, tỉnh Hải Dương đã nỗ lực với tinh thần cao nhất, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các lực lượng chống dịch và huy động sức mạnh của toàn thể nhân dân tham gia chống dịch với những biện pháp quyết liệt, đúng đắn và nhanh nhất.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thay mặt Đoàn công tác phòng chống dịch báo cáo qua cầu truyền hình trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế

Bên cạnh đó Bộ Y tế đã ngay lập tức huy động một lực lượng rất lớn các chuyên gia của nhiều Vụ, Cục, các Viện, bệnh viện, trường đại học, đồng thời hỗ trợ trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất để hỗ trợ phần nào cho địa phương. "Chúng em cũng đã cắm chốt ở đây liên tục từ ngày 27/1 đến nay chưa ai về nhà.", PGS.TS Trần Như Dương nói.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Trần Như Dương, cho biết: Do chủng virus mới lần này được xác định là biến chủng kiểu Anh có đặc tính lây lan rất mạnh và nhanh nên để chống được dịch, tốc độ chống dịch là quan trọng nhất, chúng ta phải chạy nhanh hơn sự lây lan của dịch thì mới chiến thắng được dịch bệnh.

Lực lượng chống dịch ở tỉnh Hải Dương đã thực hiện phương châm 4 thần tốc: Thần tốc khoanh vùng; thần tốc truy vết; thần tốc cách ly; thần tốc xét nghiệm. Đồng thời luôn bám sát các chỉ đạo của chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia TW phòng chống dịch COVID-19 cũng như chỉ đạo của Bộ Y tế thực hiện quyết liệt nhiệm vụ.

Tình hình dịch bệnh ở Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát trên từng khu vực. Ổ dịch nguy hiểm nhất là ổ dịch tại công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương với quyết định quyết đoán và chính xác của Hải Dương và đoàn công tác nên đã được khóa chặt lập tức.

Hiện nay, 2.300 công nhân có nguy cơ bị lây nhiễm cao đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt, đồng nghĩa với việc không còn khả năng gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Trong chống dịch luôn xuất hiện những tình huống mới nảy sinh, phức tạp phải đối mặt. Vì vậy, tỉnh Hải Dương cần tập trung đến việc phòng chống dịch ở trong các khu công nghiệp lớn, nhiều công nhân như ở huyện Cẩm Giàng là một ví dụ.

Toàn tỉnh Hải Dương và đoàn công tác của Bộ Y tế đều xác định sức khỏe, sự an toàn của nhân dân, của xã hội là quan trọng, nỗ lực hết mình để chống dịch. "Chúng em sẽ tiếp tục bám trụ với Hải Dương để cùng nhau chống dịch", PGS.TS Trần Như Dương nêu quyết tâm.

Nguồn: suckhoesoidong.vn


Thăm dò ý kiến