Mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022”

17/09/2022 | 19:06 PM

 | 

Chiều ngày 16/9/2022, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới 2022 với thông điệp “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại”. Tham dự có bà Escalante Socorro, Quyền Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh; PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Viêt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

 

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu

Phát biểu tại lễ mít tinh, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới. Ít nhất có 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn, trong đó có 50% là phòng tránh được. Có tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra. Liên quan tới thuốc, thống kê của WHO chỉ ra có tới 12% tổng số người bệnh gặp sự cố từ kê đơn. Từ 6-7% người bệnh nội trú gặp sự cố có liên quan tới thuốc; 30% người bệnh gặp sự cố khi dùng 5 loại thuốc trở lên. Tỷ lệ đơn thuốc có sai sót kê đơn: 5% (UK), 20% (Saudi Arabia), 58% (Mexico), trong đó kê đơn sai liều lượng chiếm 27,6%.

Tại Việt Nam, từ 2019 đến tháng 8-2022 có 35% bệnh viện trên toàn quốc triển khai báo cáo sự cố y khoa. Trong đó, 1/3 số lượng sự cố được báo cáo là có thể ngăn chặn được, chưa xảy ra. Với sự cố y khoa liên quan đến công tác dược lâm sàng gặp nhiều nhất là nhầm liều (chiếm 20% tổng số sự cố về thuốc tại bệnh viện tuyến Trung ương và 18,5% sự cố về thuốc tại bệnh viện tỉnh, thành phố). Riêng tại bệnh viện tuyến quận, huyện, sự cố gặp nhiều nhất (chiếm 23,7%) do nhầm thuốc và thứ 2 là nhầm liều (chiếm 10%).

PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần kê đúng thuốc, đúng người, đúng bệnh. Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả. Với điều dưỡng khi thực hiện thuốc, cần đảm bảo 5 đúng, bao gồm: Đúng người bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời gian.

Bà Escalante Socorro, Quyền Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu

Theo đại diện WHO tại Việt Nam, an toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của ngành Y tế. Đại hội đồng Y tế Thế giới tổ chức vào tháng 5-2017 tại Geneva thông qua sáng kiến lấy ngày 17/9 hằng năm là Ngày An toàn người bệnh thế giới. Đại dịch COVID-19 kéo dài đã và đang làm trầm trọng thêm nguy cơ xảy ra sự cố về sử dụng thuốc và các tổn hại có liên quan đến thuốc. Trong bối cảnh đó, “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại” được chọn làm chủ đề thông điệp cho Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022.

Mỗi người trên thế giới vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ. Do đó, người bệnh trước khi sử dụng thuốc cũng cần biết thông tin về thuốc, kiểm tra liều và thời gian sử dụng, hỏi lại nhân viên y tế nếu chưa hiểu rõ.

Các đại biểu chụp ảnh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022

Mục tiêu của Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới 2022 là:

1. NÂNG CAO nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ỦNG HỘ hành động khẩn cấp để cải thiện An toàn sử dụng thuốc.

2. TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.

3. HƯỚNG DẪN người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.

4. TÍCH CỰC TRIỂN KHAI Chiến dịch An Toàn Người Bệnh Toàn Cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại./.


Thăm dò ý kiến