Công đoàn Y tế Việt Nam tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024

13/01/2024 | 09:35 AM

 | 

Ngày 12/01/2024, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế về dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Đỗ Hồng Vân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn, đồng chí Nguyễn Mạnh Kiên, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn và các đồng chí lãnh đạo các Công đoàn ngành Trung ương trong Khối Thi đua; Đồng chí Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Đ/c Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023 của Công đoàn Y tế Việt Nam

Đ/c Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Trong bài phát biểu Khai mạc, đồng chí Phạm Thanh Bình khẳng định, trong năm 2023, dù bị ảnh hưởng của hậu dịch COVID-19, Công đoàn Y tế Việt Nam Đại hội Điểm thành công;100% các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã đại hội thành công đúng tiến độ và hoàn thành đạt, vượt các chỉ tiêu được giao. Công đoàn Y tế các cấp tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong chăm lo, bảo vệ và đại diện, luôn đồng hành với chuyên môn, tạo sự ổn định, môi trường làm việc lành mạnh để đoàn viên, người lao động ngành Y tế phát huy được tiềm năng của một ngành đặc thù có mặt bằng dân trí cao.

Đ/c Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu Khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp công đoàn Y tế đã nỗ lực, cố gắng và có nhiều giải pháp hay, đồng bộ để làm tốt chức năng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong năm 2023. Đồng chí cũng gợi mở với Công đoàn Y tế Việt Nam 5 nội dung hoạt động trong năm 2024, trong đó có nội dung: “Giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc của người lao động khi phát sinh mâu thuẫn, bức xúc, tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, nhất là trong giai đoạn hiện nay ngành Y tế đang tiếp tục kiện toàn, sắp xếp cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, triển khai đề án thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến trung ương và Đề án thực hiện lộ trình chuyển một số bệnh viện trung ương trực thuộc Bộ Y tế về địa phương quản lý; Chủ động, tích cực quan tâm rà soát, đề xuất, kiến nghị kịp thời về chế độ, chính sách đãi ngộ cán bộ y tế cho phù hợp tương xứng với thời gian học tập, công sức lao động và môi trường, điều kiện làm việc, nhất là ở miền núi, nông thôn, y tế cơ sở; Tham mưu xây dựng các chính sách đặc thù giúp cải thiện thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế trong lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Ban chấp hành TW Đảng, khoá XII”.

Đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã phát biểu động viên và chỉ đạo, đồng chí khẳng định: “Năm 2023 là quãng thời gian diễn ra nhiều sự kiện lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với Công đoàn Y tế Việt Nam. Đặc biệt, đơn vị đã hoàn thành công tác Đại hội điểm, tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028. Sự thành công của Đại hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các đơn vị khối thi đua, đúc rút kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và tổ chức tại đơn vị mình”. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn cũng nhấn mạnh: Trong giai đoạn phát triển mới của ngành Y, với yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, nhất là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Y tế cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn sau đại dịch cần thực hiện tốt vai trò, chức năng, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn. Phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, trách nhiệm của công đoàn các cấp trong tham gia quản lý, phản biện xã hội. Phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, nhất là trong các lĩnh vực: thu nhập, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động...

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023

Tổng kết lại 1 năm hoạt động công đoàn sôi nổi, Công đoàn Y tế Việt Nam đã thu được nhiều kết quả. Nổi bật, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội XIV, nhiệm kỳ 2023-2028, đã bầu ra 32 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, 11 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ để đảm đương chỉ đạo, định hướng các hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ mới. Công đoàn Y tế Việt Nam đã hoàn thành đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu Tổng liên đoàn Lao động giao trong đó, chỉ số phát triển đoàn viên tăng 266%, tài chính công đoàn tăng 6,7%, công tác tuyên truyền và các phong trào ngành nghề thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia

Đồng chí Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát động thi đua năm 2024

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã thay mặt Ban Thường vụ phát động thi đua, kêu gọi các CĐCS tích cực vượt qua khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ trong năm 2024.Gắn phong trào thi đua yêu nước với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định việc làm, nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

 

Các công đoàn cơ sở tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Công đoàn Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua năm 2024, đại diện Công đoàn ngành Y tế TP Hồ Chí Minh, Công đoàn Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Trường Đại học Y Thái Bình đã có bài phát biểu tham luận. Mỗi đơn vị phát biểu sâu về một lĩnh vực, nhưng một điểm chung là các đơn vị đều thể hiện sự quyết tâm trong việc vượt qua khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, triển khai tốt các hoạt động Công đoàn, xứng đáng là chỗ dựa của đoàn viên, người lao động đơn vị mình.

Tại Hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể được nhận khen thưởng từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam. Trường Đại học Dược Hà Nội được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn tặng đơn vị “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2022-2023”; cũng nội dung này  có 01 tập thể và 03 được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn; Có 6 cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn, đạt danh hiệu Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022.

Các tập thể, cá nhân được nhận khen thưởng tại Hội nghị

Công đoàn Y tế Việt Nam tặng 19 tập thể Cờ thi đua xuất sắc, tặng 8 tập thể được nhận cờ chuyên đề “Xanh – Sạch – Đẹp”, 7 tập thể Cờ chuyên đề Văn hóa thể thao, 8 tập thể Cờ chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trong năm mới 2024, với quyết tâm của đoàn viên, người lao động toàn ngành Y tế, chắc chắn hoạt động Công đoàn các cấp Y tế sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp, giữa được sự hài hòa trong quan hệ lao động, ổn định để phát triển, đóng góp vào nhiệm vụ chính trị chung của toàn ngành./.


Thăm dò ý kiến