Chàng hoạ sỹ thực hiện di nguyện hiến giác mạc của cha
19/12/2024 | 10:28 AM



Di nguyện mong muốn hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, dành cho người bệnh không may mắn tìm lại ánh sáng của một giáo dân tại giao hạt Quần Phương, Giáo xứ Nam Hòa, Hải Hậu, Nam Định vừa được các nhân viên y tế khẩn trương thực hiện.
Gia đình trao tận tay hộp đựng giác mạc của ông P.V.Đ cho đại diện Ngân hàng Mô Bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Sau chuyến công tác cuối năm dài ngày, các nhân viên Ngân hàng Mô Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đang chuẩn bị trở về Hà Nội thì nhận được thông báo, ông P.V.Đ - một giáo dân tại giáo hạt Quần Phương, giáo xứ Nam Hòa, vừa qua đời lúc 6h30 sáng.
Gia đình thông báo di nguyện của ông mong muốn hiến tặng giác mạc của mình cho những bệnh nhân không may mắn, những người đang chờ đợi để tìm lại ánh sáng của cuộc đời.
Ngay lập tức, Ngân hàng Mô Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khẩn trương huy động nhân lực, dụng cụ và di chuyển đến gia đình ông P.V.Đ nhanh nhất. Mục tiêu quan trọng nhất vẫn như mọi lần, đó là thu nhận giác mạc trong thời gian sớm nhất, để đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể.
Trong những phút giây xúc động nhất, anh P.V.K - con trai thứ 2 của ông P.V.Đ, người vì tai nạn trước đây giờ chỉ còn một cánh tay, chia sẻ rằng, em rất thấu hiểu cảm giác những người không nhìn được. Họ còn khổ hơn em rất nhiều. Dù bố đã "đi rồi" nhưng bố vẫn muốn có một cái gì đấy được cho đi. Những người không may mắn được nhìn thấy ánh sáng cuộc đời đang rất cần sự giúp đỡ và bố đã chọn ước nguyện này.
Được biết, anh K. là một họa sĩ, sống bằng nghề vẽ tranh phong cảnh, tranh chân dung. Những công việc đòi hỏi sự khéo léo, tài hoa, tinh tế này đều được anh thể hiện bằng tay trái. Bốn anh em trong nhà, chỉ có em út vẫn đang đi học, các anh chị đều đang làm những công việc phục vụ cho nghệ thuật. Họ là những người con giàu lòng nhân ái, trong cơn đau buồn vẫn sẵn sàng chia sẻ để giúp người khác có cuộc đời mới tốt đẹp hơn.
Bà T.T.N - vợ ông P.V.Đ cũng chia sẻ, gia đình bà đều biết về những câu chuyện hiến tặng như thế này và đã có rất nhiều gia đình hiến tặng giác mạc, giúp đỡ những người không nhìn thấy. Vì vậy, chồng bà và gia đình bà đều có mong muốn giúp những người không may mắn có thể nhìn thấy được.
Sau khi chia sẻ nỗi mất mát với gia đình và thực hiện các nghi lễ theo đúng phong tục địa phương, các nhân viên y tế chính thức bắt tay tiến hành quá trình thu nhận. Công tác này dù diễn ra khẩn trương nhưng cũng rất trang nghiêm và tĩnh lặng. Tất cả đều nhẹ nhàng hết sức để người con chiên đức độ này có thể yên tâm về nơi thiên đường, có thể tự hào về di sản sau cùng ông đã để lại chốn trần gian.
Nén đau thương, gia đình ông P.V.Đ đã trao tận tay hộp đựng giác mạc của ông cho đại diện Ngân hàng Mô Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - giây phút cảm động ấy đã lan toả thêm niềm tin lớn về tình yêu thương con người và y học hiện đại.
Đôi giác mạc của ông Đ sẽ giúp những người không nhìn thấy được đổi vận mệnh khi tìm lại được ánh sáng trong cuộc đời này.
Nguồn: chinhphu.vn
Tin liên quan
- Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Công an Hà Nội xác minh, làm rõ các sản phẩm thực phẩm chức năng giả
- Xây dựng phác đồ điều trị kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại
- Từ 1/6 dừng cấp thẻ BHYT giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?
- Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ
- Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị
- Đề xuất mới chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Y tế
- Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành mở đợt cao điểm ngăn chặn, phòng chống thuốc, mỹ phẩm, sữa, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả