Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Cà Mau

16/02/2026 | 16:31 PM

 | 

Ngày 16/02/2026, TS Chu Quốc Thịnh, Quyền Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ký ban hành Công văn số 282/ATTP-NĐTP gửi Sở Y tế tỉnh Cà Mau về việc yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Cà Mau.

Một trong những món ăn mà các bệnh nhân đã dùng trong bữa tối

Công văn nêu rõ: Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin tại xã Đất Mới và xã Tân Ân, thuộc tỉnh Cà Mau, vào ngày 14/2/2026 có một số người phải đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Đa khoa Năm Căn do nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn hải sản, trong đó có sò, ốc, sam, với các triệu chứng như mệt, đau bụng, buồn nôn, tê môi, tê lưỡi.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau khẩn trương triển khai một số nội dung: Chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa Năm Căn tổ chức điều trị kịp thời cho các bệnh nhân bị mắc ngộ độc thực phẩm, bảo đảm không để xảy ra tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Theo dõi sức khoẻ của các bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết, cần kết nối hội chẩn liên viện, bệnh viện tuyến trên để nhận được sự hỗ trợ kịp thời; Chỉ đạo Trạm Y tế xã Đất Mới, Trạm Y tế xã Tân Ân điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; theo dõi, giám sát diễn biến vụ ngộ độc thực phẩm, để có thể phát hiện, hỗ trợ, và điều trị kịp thời cho những trường hợp bị ngộ độc tương tự có thể xảy ra.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về kiến thức, kỹ năng về an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Nên chọn thực phẩm tươi, sạch, thực hiện ăn chín, uống chín, không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín, thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại, không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu. Không ăn các loài động vật hoang dã, các loài hải sản lạ mà không biết rõ cách chế biến hoặc nguồn gốc xuất xứ. Lưu ý khi ăn hải sản mà thấy biểu hiện của ngộ độc như tê ở môi, lưỡi, rồi lan dần xuống chân tay hoặc nôn, đau bụng đi ngoài thì cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị cấp cứu kịp thời.

Quyền Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị, Sở Y tế Cà Mau  tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm và cập nhật diễn biến tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Chi tiết Công văn xem tại đây

 


Thăm dò ý kiến