Lần đầu tiên thực hiện cấy tim nhân tạo tại Việt Nam

11/06/2014 | 02:08 AM

 | 

Sáng 6/6 vừa qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ca mổ cấy tim nhân tạo bán phần cho bệnh nhân Hoàng Quốc B (39 tuổi, ngư dân, thường trú Quảng Bình) bị mắc bệnh cơ tim dãn giai đoạn cuối, không còn đáp ứng với điều trị nội khoa.

Đây là ca mổ cấy tim nhân tạo bán phần đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh nhân Hoàng Quốc B mặc dù đã được đưa vào danh sách chờ ghép tim phổi, nhưng với nguồn tạng rất hiếm nên khả năng bệnh nhân tử vong trong thời gian vài tháng đã được dự liệu. Do vậy, việc tiến hành cấy tim nhân tạo bán phần đã giúp bệnh nhân này duy trì được sự sống trong khoảng thời gian chờ nguồn tạng phù hợp.

Đây là công trình nghiên cứu cấp Nhà nước nằm trong phạm vi chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Bộ Khoa học -  Công nghệ chủ trì và được sự cho phép của Bộ Y tế.

Ca mổ kéo dài trong 5 giờ, diễn ra thuận lợi, do chính đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện, cùng sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ Bệnh viện Saint Vintcent (Australia).

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện được kỹ thuật này. Ngay cả các nước phát triển trong khu vực cũng chưa làm được. Hiện bệnh nhân rất khỏe mạnh; Có thể nói ca mổ đã đánh dấu bước tiến bộ vượt bậc về tay nghề của các bác sỹ Việt Nam”.

Thành công này đã mở ra những cơ hội được sống cho các bệnh nhân đang chờ nguồn ghép tạng phù hợp. Trước đó (năm 2011), Bệnh viện Trung ương Huế đã thành công ca mổ ghép tim trên người lấy từ người cho chết não.  


Thăm dò ý kiến