Cứu sống bé trai người nước ngoài có khối u khổng lồ

16/07/2014 | 10:02 AM

 | 

Bệnh nhân Choyang, (huyện Xiengkhuang Lào) bị thoát vị vùng rốn bẩm sinh phải sống chung với khối u khổng lồ 5 năm nay

Người nhà bệnh nhi cho biết, cháu Choyang sinh ra đã có khối thoát vị khổng lồ bẩm sinh ở vùng rốn và được điều trị tại bệnh viện huyện bằng thuốc, không mổ. Sau đó, khối thoát vị tự khỏi và có da mọc trùm lên toàn bộ khối thoát vị.

Trong một buổi công tác tình cờ, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Lào đã phát hiện ra và đưa cháu về Viêng Chăn điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ Lào xét thấy khối thoát vị ở bụng quá lớn, không thể phẫu thuật cho bệnh nhi nên quyết định đưa Choyang sang Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) ngày 1/7.

Cứu sống bé trai người nước ngoài có khối u khổng lồ - 1

Cháu Choyang với khối thoát vị dây rốn khổng lồ

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị thoát vị vùng rốn khổng lồ bẩm sinh. Khối thoát vị nằm ngoài ổ bụng dưới da bệnh nhân có kích thước khoảng 15cm x15cm x 10cm, bên trong gồm có: gan, đại tràng và ruột non.

Theo TS Bùi Đức Hậu – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, trường hợp bệnh nhân Choyang có thể tích khối thoát vị quá lớn so với thể tích ổ bụng hiện tại (cơ thể trẻ nhỏ và ổ bụng rất bé, trẻ 5 tuổi, cân nặng 15kg. Nếu không phẫu thuật, thể tích khối thoát vị càng ngày càng to, ổ bụng càng nhỏ lại (do các tạng hàng ngày bị rơi tự do ngoài ổ bụng), làm cho trẻ hoạt động khó khăn hơn, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, đặc biệt có nguy cơ gây xoắn các tạng, nhất là gan.

Cứu sống bé trai người nước ngoài có khối u khổng lồ - 2

Ts Hậu thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Hậu cho biết, phẫu thuật một lần đóng thành bụng ngay cho bệnh nhân có thể gây tăng áp lực ổ bụng, gây chèn ép tuần hoàn, hô hấp, khiến bệnh nhân suy thở, dẫn đến tử vong. Phẫu thuật nhiều lần đóng dần thành bụng tạo sự thích nghi dần dần phải tiến hành trong thời gian dài và cũng có những bất lợi ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sau khi hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ quyết định làm tăng dần thể tích ổ bụng tự nhiên, tạo sự thích nghi dần dần tới khi có thể sẽ phẫu thuật đóng được thành bụng một lần bằng cách: tạo ra một dụng cụ giống như chiếc mũ bảo hiểm, đặt úp vào khối thoát vị cho bệnh nhân đeo và kéo dây ép dần mỗi ngày, đẩy ép các tạng từ từ trở lại ổ bụng, đến khi các tạng vào hết ổ bụng (khối thoát vị xẹp xuống).

Cứu sống bé trai người nước ngoài có khối u khổng lồ - 3

Bệnh nhi với dụng cụ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thiết kế chuyên dụng

TS Bùi Đức Hậu cho biết, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho khoảng trên 20 bệnh nhân mắc bệnh này, tỷ lệ thành công trên gần 95%.

TS Hậu cũng khuyến cáo, các bà mẹ trong giai đoạn mang thai nếu siêu âm phát hiện thấy em bé bị dị tật này nên chủ động đưa trẻ tới các trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm ngay sau khi sinh.


Thăm dò ý kiến