Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội: Ứng dụng công nghệ định vị trong phẫu thuật bệnh lý thần kinh

12/05/2014 | 08:02 AM

 | 

Phẫu thuật các tổn thương bệnh lý về não, tủy sống và dây thần kinh được coi là một trong những phẫu thuật phức tạp, không chỉ cần đến sự trợ giúp của thiết bị hiện đại mà còn cần đến kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn sâu của người bác sĩ phẫu thuật. Tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, cả hai điều nói trên đều được áp dụng cho các ca phẫu thuật thần kinh như một kỹ thuật thường quy và mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý về thần kinh...

Để triển khai các ca phẫu thuật bệnh lý về thần kinh, các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, trong đó chủ lực là giáo sư, bác sĩ người Pháp - Frederic HOR (đây là bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong việc thực hiện các ca phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Thẩm định Quân đội Valde Grace, Paris, Pháp) đã áp dụng phương pháp vi phẫu, kính hiển vi và máy định vị thần kinh để nhận biết cấu trúc giải phẫu.

việt pháp.png
GS.Hor cùng các cộng sự tiến hành ca phẫu thuật thần kinh ứng dụng công nghệ định vị

Theo GS.BS.Frederic HOR, phương pháp vi phẫu đảm bảo độ an toàn cao khi phẫu thuật, giúp tôn trọng tối đa các cấu trúc giải phẫu nhỏ và dễ tổn thương nhất. Đồng thời, nhờ áp dụng công nghệ mới (thiết bị định vị thần kinh) mà các bác sĩ có thể tiến hành những ca phẫu thuật khó với tỷ lệ thành công cao, rút ngắn thời gian lưu viện của bệnh nhân. Loại thiết bị này được trang bị ở hầu hết các trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn trên thế giới, hoạt động dựa trên nguyên tắc định vị GPS.

Được biết, hiện nay, trên thế giới, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cao, nhiều nước đã và đang sử dụng kỹ thuật định vị để xác định chính xác vị trí các con tàu, máy bay, ôtô,... Đối với nghề y, đặc biệt trong chuyên ngành phẫu thuật, trong đó có phẫu thuật thần kinh, với sự trợ giúp của thiết bị định vị đã làm cho người phẫu thuật viên thần kinh luôn biết chính xác vị trí tổn thương cũng như nhận biết rõ cấu trúc giải của các cơ quan xung quanh như mạch máu, dây thần kinh, trung tâm thần kinh. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não (được ghi lên đĩa trước phẫu thuật) trên màn hình máy vi tính đặt trong phòng mổ và hình ảnh quan sát được từ kính hiển vi.

PGS.TS. Võ Văn Bản, Phó Tổng giám đốc Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội cho biết, kỹ thuật phẫu thuật thần kinh bằng phương pháp vi phẫu, có sự trợ giúp của kính hiển vi và công nghệ định vị thần kinh đã được ứng dụng triển khai tại Bệnh viện Việt Pháp thành công và mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị các bệnh lý về thần kinh.

Những ưu việt của việc ứng dụng kỹ thuật vi phẫu và định vị thần kinh:

- Hậu phẫu đơn giản hơn đối với người bệnh;

- Thời gian nằm viện ngắn hơn;

- Giảm các di chứng về thần kinh sau phẫu thuật;

- Có thể không cần cạo tóc;

- Tỷ lệ thành công cao đối với một số tổn thương không thể phẫu thuật được bằng kỹ thuật thông thường.


 

                          

 

 


Thăm dò ý kiến