Bệnh viện Nhi TW mổ tách ca song sinh dính liền phần ngực: Gần 4 tháng chuẩn bị và hơn 3 giờ phẫu thuật

24/07/2014 | 02:06 AM

 | 

Chiều ngày 22/7, TS. Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống biết, sau hơn 3 giờ thực hiện, các bác sĩ BV Nhi TW đã mổ tách thành công ca song sinh dính liền phần ngực cho hai bệnh nhi: Nguyễn Quang Anh và Nguyễn Quang Nhật, 4 tháng tuổi, con của anh Nguyễn Quang Vinh và chị Nguyễn Thị Thu Trang ở thành phố Yên Bái. Đây là kết quả sau gần 4 tháng chăm sóc trẻ và chuẩn bị kỹ lưỡng của tập thể thầy thuốc BV Nhi TW.


Các bác sĩ chuẩn bị ca phẫu thuật tách hai bệnh nhi.

Các bác sĩ chuẩn bị ca phẫu thuật tách hai bệnh nhi.

Hơn 3 giờ tiến hành ca mổ tách rời

Theo TS. Trần Minh Điển, ngay khi chị Nguyễn Thị Thu Trang có thai được 20 tuần tuổi, các bác sĩ tại BV Phụ sản TW đã chẩn đoán thai dính liền nhau. Sau khi chào đời 5 ngày, Quang Nhật và Quang Anh được chuyển đến BV Nhi TW trong tình trạng tự thở, ăn uống bình thường.

Theo các bác sĩ, rất may hai bé Quang Anh và Quang Nhật chỉ bị dính một phần xương ức, bộ phận khó nhất là gan cũng chỉ dính phần bao gan và một phần nhu mô gan. Kết quả thăm dò cho thấy, hai bé đều có tim riêng, không bị bệnh lý tim bẩm sinh, không bị dính màng tim mà chỉ dính nhau phần da, cơ xương. Tuy nhiên, hình ảnh dính lồng ngực và ức với diện tích dính khá rộng, khoảng 10% cơ thể. Do đó, nếu tiến hành tách ngay hai bé thì có nhiều khó khăn vì nguy cơ thiếu vạt da che phủ. Vì thế, bác sĩ quyết định hồi sức, nuôi dưỡng trẻ tại bệnh viện từ lúc mới được 5 ngày tuổi, đồng thời đặt các túi giãn da 1 tháng 1 lần làm căng da và tái tạo da đợi đến giai đoạn thích hợp mới tiến hành phẫu thuật.

Hai cháu bé trước khi phẫu thuật.

Hai cháu bé trước khi phẫu thuật.

Trong quá trình các cháu bé nằm viện, Bệnh viện Nhi TW đã nhiều lần hội chẩn lấy ý kiến về thời điểm tách ca mổ. Đến nay, các cháu đã hơn 4 tháng tuổi, cân nặng 2 cháu hơn 12kg, lần hội ý gần nhất là ngày 17/7, các ý kiến đã thống nhất quyết định mổ tách ca song sinh này.

Để ca mổ được thành công, các bộ phận đã lên kế hoạch chu đáo, theo đó, các bộ phận gồm: gây mê; phẫu thuật; tạo hình... được phân công cụ thể để thực hiện tránh sai sót. Ca mổ được tiến hành từ 8 giờ 15 phút đến 11 giờ 30 phút ngày 22/7 và thành công, an toàn tuyệt đối, khu vực giãn da tương đối tốt.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống sau ca mổ, ThS. BS. Phạm Hồng Sơn - Phó trưởng Khoa Hồi sức ngoại - BV Nhi TW cho biết, ca mổ tương đối thuận lợi, xương ức dính ít, dính không quá phức tạp, tiên lượng tốt. Hiện các cháu vẫn thở máy và được theo dõi sát sao tình trạng tim, phổi... và các chỉ số sinh hóa, tiên lượng các cháu sẽ không phải thở máy trong 1, 2 ngày tới, vùng da tại khu vực tách vẫn được theo dõi, tiếp tục tiến hành căng da và tái tạo da. Gan dính không nhiều nên hạn chế được nguy cơ chảy máu Dự kiến các cháu sẽ xuất viện trong tuần tới.

Và niềm vui của người thầy thuốc

Là một trong những người trực tiếp tham gia ca mổ, BS. Bùi Đức Hậu - Trưởng khoa Ngoại, BV Nhi TW chia sẻ, ông và đội ngũ y bác sĩ BV Nhi TW rất vui vì đã thực hiện thành công ca mổ tách rời cơ thể của hai cháu bé Nhật và Anh. Đây là ca mổ tách cặp song sinh dính nhau thứ 6 của bệnh viện. Khi các bác sĩ đã chẩn đoán bộ phận dính nhau là phần bụng, nửa dưới phần ức, đồng thời phạm vi dính là khoảng 10%, BV đã tiến hành mổ trong vòng 3 tiếng, thận trọng tránh để mất máu và cắt cơ hoành. Kết quả là họ, những người thầy thuốc đã thành công khi chỉ cần khoảng 10 ngày nữa là hai cháu có thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Và sau khi đã tách rời.

Và sau khi đã tách rời.

Nói về khó khăn trong quá trình mổ tách rời hai bệnh nhi, PGS.TS. Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi TW cho biết, với trường hợp của hai cháu Nhật và Anh, do phần da của hai cháu quá nhỏ và dính trên diện rộng nên BV đã phải đưa đi chụp 64 dãy dựng hình để xác định đúng phần da dính liền. Đồng thời, các bác sĩ cũng đã tiên lượng trong trường hợp xấu có thể xảy ra là ổ bụng chịu áp lực cao khiến bệnh nhân nguy hiểm. Tuy nhiên, vì có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và trình độ chuyên môn cao, các y bác sĩ của Bệnh viện Nhi TW đã tiến hành mổ tách thành công ca dính liền này.

Chia sẻ với báo chí, chị Nguyễn Thị Thu Trang - mẹ cháu Quang Nhật và Quang Anh vẫn không giấu được cảm xúc vui mừng khi thấy hai con được các bác sĩ BV Nhi TW tách rời. Chị cho biết, gia đình chị đã mong mỏi ngày này lâu lắm rồi. “Gia đình chúng tôi mang ơn các bác sĩ nhiều lắm”- chị Trang bày tỏ. Chị Trang cho biết, khi mang thai song sinh, chị không thấy bất thường về sức khỏe, ngoại trừ tháng thứ 3 chị bị cúm và thường có cảm giác rất sợ khi vào phòng điều hòa.

Bài và ảnh: Trần Lâm - Nguyễn Phương


Thăm dò ý kiến