Phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp tắc ruột do bã thức ăn
23/11/2024 | 15:40 PM



Mới đây, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp tắc ruột do bã thức ăn sau khi ăn hồng ngâm.
Khối bã thức ăn lớn trong dạ dày bệnh nhân
Bác sĩ Lê Văn Công, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình, cho hay, bệnh nhân là T.V.C (59 tuổi, địa chỉ Phú Sơn - Nho Quan – Ninh Bình) vào viện với tình trạng đau bụng, bí trung đại tiện. Trước đó, khoảng 3 ngày bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng âm ỉ thượng vị, sau đó xuất hiện đau bụng từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện.
Qua thăm khám thực tế, kết hợp cùng các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng-chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt sự phối hợp nhanh chóng, chuyên nghiệp trong công tác hội chẩn của các chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất ý kiến chuyên môn, chẩn đoán bệnh nhân này bị tắc ruột do bã thức ăn/bệnh nhân có bã thức ăn lớn ở dạ dày.
Bệnh nhân C được chỉ định phẫu thuật mở bụng làm tan bã thức ăn ruột non đẩy bã thức ăn xuống đại tràng kết hợp mở dạ dày lấy bã thức ăn tại dạ dày.
Ca phẫu thuật được thực hiện khẩn trương, kịp thời, thành công, an toàn. Hậu phẫu, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục điều trị, theo dõi.
Sau phẫu thuật 6 ngày, bệnh nhân hồi phục ổn định, vết mổ liền khô, ít đau, đã có thể ăn uống và đi lại nhẹ nhàng.
Các bác sĩ chuyên khoa ngoại cho biết tắc ruột do bã thức ăn là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp tại các bệnh viện, đa số các trường hợp người bệnh tắc ruột do bã thức ăn đều phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để làm tan khối bã thức ăn hoặc lấy ra ngoài.
Đây là hiện tượng xảy ra khi bệnh nhân bị một khối bã thức ăn (nguồn gốc thực vật, động vật, khối lông tóc hoặc khối hỗn hợp nhiều loại) hình thành ở dạ dày rồi di chuyển xuống làm tắc tại ruột non. Đa phần do người bệnh ăn phải những loại thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả,… và các loại thực phẩm khó tiêu hóa, có nhiều chất bã xơ, sợi dai như măng, mít, kẹo cao su,… Tanin và chất xơ khi gặp môi trường axit trong dạ dày sẽ gây phản ứng kết tủa, vón lại thành khối bã rắn chắc.
Đối tượng dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là những người đã từng trải qua phẫu thuật cắt dạ dày, người già răng đã bị rụng, trẻ em…
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Sốt cao hơn một tháng, người đàn ông được phát hiện mắc nấm phổi
- Bệnh nhân hôn mê sâu được cứu sống nhờ mổ sọ não tại chỗ
- Cha mẹ vui mừng khi con được uống vaccine Rota miễn phí
- Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u gan cho người đàn ông lớn tuổi
- Phẫu thuật nội soi cùng lúc cắt gan, đóng hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân ung thư di căn gan
- Phẫu thuật cho người phụ nữ bị thai bám ở sẹo mổ
- Tình cờ đi khám và phát hiện mắc u tủy thượng thận thể hiếm gặp