Người lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, xây dựng và phát triển Bệnh viện Tim Hà Nội

08/12/2015 | 06:40 AM

 | 

Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I, chuyên khoa đầu ngành về tim mạch của Thủ đô Hà Nội, là bệnh viện chuyên khoa tim mạch tuyến cuối của cả nước. Từ ngày thành lập bệnh viện năm 2004 đến nay, tập thể Bệnh viện Tim Hà Nội luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn đề ra, hăng hái, nhiệt tình trong các phong trào thi đua, xây dựng và phát triển bệnh viện.

Trong những năm gần đây, bệnh viện đã có nhiều bước đột phá về trình độ chuyên môn và chất lượng dịch vụ theo 3 tiêu chí “bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện và nhân viên thanh lịch” với những thành tích vượt bậc được xã hội và cộng đồng đánh giá cao. Từ một bệnh viện ngoại khoa đã vươn lên thành Bệnh viện Tim hoàn chỉnh với 5 mũi nhọn là tim mạch nội khoa, tim mạch nhi khoa, tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch và tim mạch chuyển hóa.

Có được những thành quả như vậy là nhờ có sự đoàn kết, đồng thuận nhất trí cao của Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc, các đoàn thể bệnh viện mà người đứng đầu phải kể đến là PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện.

Ngay từ khi nhận nhiệm vụ công tác tại Bệnh viện Tim Hà Nội năm 2012 trên cương vị là người đứng đầu bệnh viện với rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã phấn đấu khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không chỉ trong quản lý điều hành mà còn trong hoạt động chuyên môn.

Về công tác chỉ đạo điều hành, với quan điểm lấy người bệnh là trung tâm phục vụ, PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã học tập và áp dụng các quy trình chuyên môn theo tiêu chuẩn châu Âu và Hoa Kỳ, không ngừng cải tiến quy trình chuyên môn để mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế tốt nhất với thời gian chờ đợi ngắn nhất, chi phí thấp nhất. Tất cả các bệnh nhân đến khám đều được giải quyết trong ngày. Giám đốc Tuấn đã trực tiếp xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch nâng cấp và cải tiến quy trình hoạt động của khu khám bệnh, xây dựng triển khai phần mềm quản lý bệnh viện, thực hiện hướng dẫn chuyên nghiệp, đội ngũ hướng dẫn viên tận tình hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh. Kiện toàn tổ chức hệ thống bộ máy, thành lập thêm các khoa phòng mới, đảm bảo thực hiện tốt quy chế chuyên môn. Xây dựng các mô hình phân công chăm sóc phù hợp đã được triển khai tại các khoa lâm sàng,  điều dưỡng trực 3 ca 4 kíp đảm bảo người bệnh được chăm sóc liên tục. Việc khảo sát sự hài lòng của người bệnh được thực hiện thường xuyên tại bệnh viện. 

Về công tác xã hội, Giám đốc Tuấn đã kết nối các nguồn lực xã hội, vận động các tổ chức tài chính, các nhà hảo tâm tham gia chương trình gây quỹ tài trợ các chi phí phẫu thuật tim, điều trị các bệnh lý về tim mạch, tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, đặc biệt là khám tầm soát các bệnh tim mạch cho trẻ em. Chỉ đạo tổ chức và trực tiếp tham gia các đoàn công tác của bệnh viện đi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch cho trẻ em và người dân nghèo. Hàng năm, Bệnh viện Tim Hà Nội là đơn vị khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt nhiều nhất so với các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Thêm vào đó, với sự đam mê nghề nghiệp, tấm lòng nhiệt huyết và giàu tình cảm, bác sĩ Tuấn đã biên soạn, xuất bản nhiều cuốn sách phát miễn phí xuống các bệnh viện và cộng đồng.

Từ việc đổi mới phong cách phục vụ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ làm hài lòng người bệnh, tạo được niềm tin cho người bệnh và người nhà người bệnh mỗi khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng. Đặc biệt, ngày 12/2/2014 các kíp cấp cứu, gây mê, phẫu thuật, hồi sức và sự quyết định táo bạo của PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn bệnh viện đã triển khai mổ cấp cứu tại buồng bệnh nhanh cấp cứu thành công, cứu sống bệnh nhân Lương Minh Kỷ, 64 tuổi, chẩn đoán nhồi máu cơ tim có biến chứng vỡ tim.

Những thành tích phát triển vượt bậc của bệnh viện đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều bằng khen của Bộ Y tế, UBND TP.

Phạm Thị Lý

(Bệnh viện Tim Hà Nội)

Nguồn: Sở Y tế Hà Nội​


Thăm dò ý kiến