Gương sáng một người thầy thuốc nhi khoa của ngành Y tế Thủ đô

14/11/2015 | 06:37 AM

 | 

Gắn bó với ngành y như một cái nghiệp, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Thường, Trưởng khoa Nhi - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là tấm gương sáng về sự tận tâm trong công việc của người thầy thuốc.
Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Thường đang khám chữa bệnh

Ngay từ bé, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã yêu thích nghề y và mong muốn được trở thành bác sỹ, trị bệnh cứu người. Học hết Phổ thông trung học, năm 1992, bác sỹ Nguyễn Văn Thường thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội, phân hiệu tại Hải Phòng. Trong quá trình học tập tại trường, bác sỹ Nguyễn Văn Thường luôn là tấm gương sáng về sự ham học để các sinh viên khác noi theo. Năm 1998, bác sỹ Nguyễn Văn Thường tốt nghiệp đại học với điểm số cao.

Nhi khoa là lĩnh vực khó đòi hỏi người thầy thuốc bên cạnh có chuyên môn tốt còn cần có tấm lòng nhân ái, đặc biệt với trẻ em. Bác sỹ Nguyễn Văn Thường coi nhi khoa như là duyên nghiệp vậy. Vì lẽ đó, trong suốt thời gian ngồi trên ghế giảng đường Đại học Y Hà Nội, phân hiệu tại Hải Phòng, người sinh viên trẻ tuổi Nguyễn Văn Thường đã định hướng theo học chuyên ngành Nhi. Năm 2001, bác sỹ Nguyễn Văn Thường về công tác tại bộ phận Hồi sức cấp cứu nhi của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; nơi đây đã là môi trường tốt để bác sỹ trẻ Nguyễn Văn Thường cống hiến, nâng cao chuyên môn và năng lực điều trị bệnh về nhi khoa. Nhiều bệnh nhân nặng đã được bác sỹ Nguyễn Văn Thường phối hợp cùng tập thể bác sỹ, điều dưỡng nhi khoa cứu chữa.    

Năm 2008, bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Nhi khoa tại Đại học Y Hà Nội. Bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã được Ban giám đốc bổ nhiệm làm Phó trưởng khoa Nhi -  Tổng hợp năm 2011 và được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Nhi - Tổng hợp năm 2013.

Trên cương vị của một bác sỹ nhi và Trưởng khoa Nhi - Tổng hợp, bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã có nhiều cải tiến giúp công tác khám chữa bệnh của Khoa Nhi - Tổng hợp và của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Những cải tiến này là thật đáng ghi nhận. Nhớ về một trong những lần như vậy, bác sỹ Nguyễn Văn Thường cho biết: năm 2008 vụ dịch sởi xảy ra tại Hà Nội có rất đông bệnh nhi về nhập viện. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội giao là bệnh viện tuyến đầu trong điều trị sởi của Thủ đô. Tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân, ngày cao điểm tới hơn 100 trẻ nhập viện; trong khi số giường bệnh của Khoa và của Bệnh viện có hạn. Để giảm quá tải, lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã đề xuất Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thành lập Đơn vị điều trị sởi theo 3 khu theo cấp độ bệnh của bệnh nhân. Khu bệnh nhân nặng: nơi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nặng; Khu đệm: điều trị bệnh nhân ở mức độ bệnh trung bình; Khu bệnh nhân nhẹ: tiếp nhận bệnh nhân mới mắc bệnh và mức độ bệnh nhẹ. Các bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng và điều trị kịp thời tại từng Khu. Nếu bệnh nhân ở Khu nặng, bệnh đã giảm sẽ được chuyển xuống Khu đệm và ngược lại. Với việc phân cấp điều trị kịp thời đã giúp bệnh nhi mắc sởi được điều trị đúng theo phác đồ cũng như công tác phòng chống dịch được xử lý nhanh chóng. Kết thúc vụ dịch, không có trường hợp trẻ nào bị tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đóng góp vào thành quả này có công lao lớn của tập thể Khoa Nhi- Tổng hợp và bác sỹ Nguyễn Văn Thường.

Trong những năm qua, bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã cứu sống nhiều bệnh nhi mắc bệnh nặng, trong đó phải kể đến bệnh nhi Đặng Anh Tú, 13 tháng tuổi, quê ở Ba Vì, nhập viện trong tình trạng sốt cao kéo dài, hôn mê, co giật. Nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi kiểm tra và làm các xét nghiệm, bác sỹ Nguyễn Văn Thường chẩn đoán bệnh nhi bị viêm màng não mủ do giun lươn. Một bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em. Chỉ sau 2 tuần nhập viện, tình trạng bệnh của bé Đặng Anh Tú đã thuyên giảm rõ rệt. Bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình và với cá nhân bác sỹ Nguyễn Văn Thường.

Ca chữa trị bệnh thành công cho cháu Lưu Mai Trang, 9 tuổi ở xã Phù Túc, huyện Chương Mỹ cũng để lại cho bác sỹ Nguyễn Văn Thường nhiều cảm xúc. Cháu Trang bị viêm màng não mủ, chân tay co quắp, bệnh diễn tiến rất nặng. Gia đình cháu nghèo không có tiền điều trị và xin về nhưng bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã kiên quyết yêu cầu gia đình cho cháu Trang ở lại Khoa điều trị. Bên cạnh đó, anh đã đề xuất lãnh đạo Bệnh viện cho cháu được điều trị miễn phí và đồng thời bác sỹ Nguyễn Văn Thường còn vận động, kêu gọi sự quyên góp của các nhà hảo tâm hỗ trợ cho cháu trong quá trình điều trị. Sau một tháng, bệnh nhân Trang đã xuất viện trong niềm vui khôn xiết của gia đình, tập thể Khoa Nhi- Tổng hợp và bác sỹ Nguyễn Văn Thường.   

Với những cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em, bác sỹ Nguyễn Văn Thường đã nhận được nhiều bằng khen và giấy khen; tiêu biểu như: Bằng khen Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn Thủ đô năm 2015; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội về cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn năm 2014; Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở ba năm liên tiếp: 2012, 2013, 2014…


Thăm dò ý kiến