Chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VI

14/09/2015 | 07:05 AM

 | 

Tháng 9 năm 2015, toàn ngành y tế đang nô nức chào đón Đại hội Thi đua yêu nước toàn ngành lần thứ VI với chủ đề: “Đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân”


Nhìn lại những kết quả của ngành y trong 5 năm qua (2010 - 2015), có thể thấy, toàn ngành y tế đã không ngừng nỗ lực, vượt khó để thi đua hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong những năm qua, tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam tiếp tục có những cải thiện đáng kể, thể hiện qua các chỉ số sức khỏe cơ bản như tuổi thọ trung bình từ lúc sinh, tỷ suất tử vong của trẻ em, tỷ số tử vong mẹ, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Tuổi thọ trung bình từ lúc sinh của Việt Nam tiếp tục tăng hàng năm, từ 72,9 tuổi năm 2010 lên 73,2 tuổi năm 2014 (70,6 tuổi ở nam và 76,0 tuổi ở nữ).

Nhìn vào thực tiễn hoạt động đó, có thể thấy phong trào thi đua “Chung tay giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của nhân dân” năm 2015 đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực... Có được kết quả này không chỉ thể hiện sự quyết tâm chính trị của toàn ngành y tế với cam kết đã đưa ra mà còn thể hiện sự thấu hiểu được mong muốn từ nhân dân không phải nằm ghép khi vào viện của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến qua những lần đi thực tế tại các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện tuyến đầu... Theo đó, các giải pháp đã thực hiện như luân phiên cán bộ tuyến trên về tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới, giúp người dân không phải vất vả vượt tuyến; triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh... xây mới và đưa vào sử dụng một số công trình, hạng mục khang trang, hiện đại của một số bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh. Sự nỗ lực này thể hiện rõ nhất qua việc đến nay tỷ lệ giường bệnh thực kê tăng lên đáng kể so với năm 2012 - thời điểm trước khi triển khai đề án giảm tải bệnh viện.

Hiện nay, về cơ bản, tình trạng nằm ghép đã thuyên giảm, số Bệnh viện có tình trạng bệnh nhân nằm ghép cũng giảm đáng kể. Thế nhưng, niềm vui đó như được nhân lên thêm khi nhờ Đề án bệnh viện vệ tinh mà tại nhiều bệnh viện tuyến dưới như BVĐK Phú Thọ, BVĐK Lào Cai, BVĐK Khánh Hòa, Sản Nhi Thanh Hóa... đã triển khai thành công các kỹ thuật cao của tuyến trên như ung thư, sản nhi, can thiệp tim mạch. Kết quả này không chỉ giúp người dân được khám chữa bệnh ngay tại tuyến dưới với khả năng chữa trị tương đương tuyến trên mà còn góp phần làm cho quyết tâm giảm tải của ngành y đang dần thành hiện thực...

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, để mong muốn cán bộ ngành y ngày càng “Làm hài lòng người bệnh” hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2151/QĐ-BYT về kế hoạch thực hiện “Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Góp phần tiếp tục, đổi mới nâng cao công tác chuyên môn và thái độ phục vụ của Ngành Y tế, trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, hợp tác với các nước trên thế giới nắm bắt các phác đồ điều trị mới, phương pháp chữa trị mới, các trang thiết bị hiện đại,.... để phục vụ cho công tác giảng dạy của nhà trường. Nhà trường chú trọng hơn trong việc giảng dạy về Y đức, với phương châm mỗi người thầy là một tấm gương sáng cho các em sinh viên học tập và noi theo. Chính vì vậy, mà trong những năm qua trường Đại học Y Dược Hải Phòng không ngừng phát triển lớn mạnh và dần khẳng định là một trung tâm của đào tạo, nghiên cứu khoa học trong khu vực và quốc tế.

Nguồn: Sở Y tế Hải Phòng​


Thăm dò ý kiến