Lễ khai trương Phòng truyền thống ngành Y tế tại Trường Đại học Dược Hà Nội

27/02/2015 | 07:16 AM

 | 

Kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam - 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế (27/2/1955 - 27/2/2015), Bộ Y tế khai trương Phòng truyền thống ngành Y tế tại trường Đại học Dược Hà Nội.

            

            Lãnh đạo Bộ Y tế đương nhiệm, Lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ; gần 60 Anh hùng lao động, chiến sỹ thi đua toàn quốc; hơn 60 Đại biểu y tế tiêu biểu cùng đông toàn thể Lãnh đạo, cán bộ công chức viên chức các Vụ/Cục, Tổng cục, Văn phòng, Thanh tra đã tham dự buổi lễ.

27_02_2015_ch+¦c mß+½g.jpg

Lãnh đạo Bộ Y tế đương nhiệm, cùng Lãnh đạo Bộ tiền nhiệm cắt băng khai trương Phòng truyền thống ngành Y tế

            Phát biểu tại Lễ khai trương Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nghề Y là nghề đặc biệt, một trong những nghề cao quý nhất trong xã hội. Nghề chữa bệnh cứu người đầy ý nghĩa nhân văn, nhân đạo cao cả. Việc giáo dục truyền thống lịch sử nghề nghiệp cho các thế hệ thầy thuốc là vô cùng quan trọng. Thông qua các sự kiện, biểu trưng, nhân vật gắn với các tư liệu, hiện vật xuất hiện ở mỗi giai đoạn lịch sử phát triển của ngành, chúng ta có thể tái hiện được quá trình lịch sử phát triển của ngành y tế giúp cho người xem, người nghe hiểu được quá khứ, hiện tại và phản ánh tương lai.

            Thứ trưởng cũng cho biết thêm nhà Truyền thống y tế xây dựng sẽ mô tả giúp người xem hiểu và thấy được lịch sử phát triển và những thành tựu của ngành Y tế cách mạng Việt Nam hơn 60 năm qua. Ngoài kế thừa và phát huy giá trị lịch sử, nhà Truyền thống ngành y tế còn có ý nghĩa trong công tác truyền thông, giáo dục truyền thống lịch sử lòng yêu ngành, yêu nghề cho các thế hệ thầy thuốc. Mong rằng trong thời gian tới Nhà truyền thống y tế sẽ phát triển tốt đẹp, phát huy được hết giá trị ý nghĩa giáo dục truyền thống của ngành Y tế, trở thành địa chỉ tin yêu của cán bộ y tế, là cơ sở tiền đề cho việc xây dựng Bảo tàng Y Dược Việt Nam tương lai

            Lịch sử nhà truyền thống ngành Y tế

Nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử của ngành y Việt Nam cho các thế hệ thầy thuốc, bác sĩ, chiến sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế và cộng đồng xã hội, ngày 12/12/1998, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có quyết định thành lập Nhà Truyền thống y tế đặt tại trường Cán bộ quản lý ngành y tế, 138 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và giao cho Trường Cán bộ quản lý ngành y tế là đơn vị trực tiếp tổ chức xây dựng theo đúng dự án đã được phê duyệt.

Vụ Pháp chế lúc đó có chức năng tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác giáo dục chính trị truyền thống lịch sử trong ngành được giao nhiệm vụ tham mưu, chỉ đạo về nội dung trưng bày, bố cục của Nhà Truyền thống. Sau một thời gian sưu tầm tư liệu hiện vật, hình ảnh và tổ chức cải tạo sửa chữa Nhà Truyền thống ngành y tế được khánh thành tại tầng 3, Nhà A1 trường Đào tạo cán bộ quản lý ngành y tế (nay là Đại học Y tế công cộng) vào ngày 10/1/2003.

Bộ trưởng đương nhiệm lúc đó, giáo sư Trần Thị Trung Chiến cùng ba vị Bộ trưởng tiền nhiệm cố giáo sư Đỗ Nguyên Phương, cố giáo sư Phạm Song và giáo sư Nguyễn Trọng Nhân cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ, các cán bộ giáo sư lão thành của ngành đến dự và cắt băng khánh thành nhà Truyền thống y tế.

Nhà Truyền thống y tế có diện tích trưng bày là 350m2 được trưng bày theo bố cục: khu vực chính giữa là khu khánh tiết trưng bày tượng Bác Hồ và lưu giữ những hiện vật chủ đề Bác Hồ với ngành Y tế; các văn bản, nghị quyết của Đảng và các chủ trương chính sách về y tế và các thành tích mà ngành Y tế cách mạng Việt Nam đã đạt được từ khi thành lập cho đến nay. Trong đó có chân dung của các vị Bộ trưởng tư lệnh ngành. Xung quanh khu trung tâm sắp xếp từ trái sang phải là trưng bày phần trưng bày các tư liệu hiện vật, các tài liệu lịch sử, hình ảnh mô tả quá trình phát triển của ngành Y tế từ trước cách mạng tháng 8/1945 đến nay với các mốc lịch sử: giai đoạn trước 1945, từ 1945 - 1955, 1955 - 1975 và 1975 đến nay.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngành Y tế làm theo lời Bác (27/2/1955 - 27/2/2015), tháng 8/2015, Ban cán sự Đảng bộ Bộ Y tế đã có Nghị quyết di chuyển nhà truyền thống y tế từ Trường Đại học Y tế công cộng, 138C Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội về địa điểm mới số 15 phố Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội và giao Trường Đại học Dược Hà Nội quản lý, tổ chức xây dựng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Ngày 15/01/2015 được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Y tế với sự hợp tác tích cực của các Vụ, Cục và các cơ quan tham mưu, hai trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội việc cải tạo sữa chữa và tổ chức di dời trưng bày nhà truyền thống y tế mới chính thực được bắt đầu tiến hành và cố gắng hoàn thành để khai trương đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2015.

           

 

Một số hình ảnh tại Lễ khai trương.

27_02_2015_thß+¬ tr¦¦ß+ƒng Long ph+ít biß+âu.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – phát biểu chính thức khai trương Phòng truyền thống ngành Y tế

27_02_2015_cߦ»t b-âng kh+ính th+ánh.jpg
Đại biểu chúc mừng Lễ khai trương

27_02_2015_BT th-âm quan nh+á truyß+ün thß+æng.jpg
27_02_2015_Bß+Ö tr¦¦ß+ƒng c+¦ng c+íc Thß+¬ tr¦¦ß+ƒng 2.jpg
27_02_2015_Bß+Ö tr¦¦ß+ƒng c+¦ng c+íc Thß+¬ tr¦¦ß+ƒng.jpg
Bộ trưởng cùng các đồng chí Thứ trưởng và đại biểu đi thăm quan phòng truyền thống.

27_02_2015_TT Xuy+¬n - TT long.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên thăm quan và được nghe giới thiệu về phòng truyền thống.

27_02_2015_nh+á t¦¦ß+ƒng niß+çm.jpg
Bộ trưởng cùng các đồng chí Thứ trưởng, các đại biểu thăm quan và chụp ảnh lưu niệm tại giảng đường cũ.

27_02_2015_l¦¦u niß+çm.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai trương

 

Thăm dò ý kiến