Truy cập nội dung luôn

Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đón nhận Huân chương lao động Hạng nhì

10/05/2019 | 16:04 PM

 | 

Sáng ngày 10/5/2019, Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế  long tọng tổ chức  Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Văn phòng Bộ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo tiền nhiệm và đương nhiệm, cán bộ công chức, viên chức, người lao động Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Yế trao Huân chương lao động Hạng nhì cho Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y

Báo cáo tại buổi Lễ, TS.BS. Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cho biết: Ngay từ khi thành lập Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã thành lập phòng kiểm định vắc xin. Từ năm 1955 đến những năm đầu của thập niên 1980, phòng kiểm định vắc xin được giao nhiệm vụ  nghiên cứu ứng dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong kiểm định về chất lượng, hiệu lực bảo vệ của các loại vắc xin sản xuất trong nước như: đậu mùa, thương hàn, ho gà, uốn ván và bạch hầu.

Trước sự phát triển về hội nhập quốc tế, vắc xin và sự cần thiết phải có một đơn vị độc lập cấp quốc gia làm công tác thẩm định chất lượng vắc xin, Bộ Y tế đã kí quyết định số 328/BYT-QĐ ngày 12/5/1984 thành lập Trung tâm kiểm định quốc gia các vắc xin và chế phẩm gọi tắt là Trung tâm kiểm định quốc gia sinh vật phẩm, với 4 khoa chuyên môn gồm Khoa Kiểm định vắc xin vi khuẩn, Khoa Kiểm định vắc xin vi rút, Khoa Kiểm định hóa lý, khoa Thực nghiệm và 2 phòng chức năng là Tổ chức hành chính và Tài chính kế toán.Trung tâm được giao: 3 nhiệm vụ chính là Biên soạn phương pháp, tiêu chuẩn các vắc xin, sinh phẩm trong nước; xây dựng hệ thống kiểm định 3 cấp, đào tạo cán bộ; Giám sát chất lượng Vắc xin sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng và trên thị trường cả nước.

Với nhu cầu thực tế để chủ động điều hành về chuyên môn trước thực trạng các loại vắc xin và sinh phẩm của các nhà sản xuất trong và ngoài nước ngày càng tăng. Ngày 04/11/1998 Bộ Y tế ra quyết định số 3042/BYT-QĐ đổi tên Trung Tâm kiểm định quốc gia sinh vật phẩm thành Trung tâm kiểm định quốc gia Sinh phẩm y học để phù hợp với chức năng nhiệm vụ mới. Cơ cấu tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm phát triển thêm một bước, các nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào việc phát triển kỹ thuật mới trong công tác kiểm định. Công tác quản lý hệ thống chất lượng vắc xin và sinh phẩm, hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế phát triển mạnh với sự hỗ trợ nhiều từ các tổ chức quốc tế. Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nhảy vọt của Trung tâm cả về năng lực chuyên môn, trang thiết bị labo, cơ sở hạ tầng và hệ thống chất lượng. Các hoạt động chuyên môn được đẩy mạnh, mở rộng để đáp ứng đòi hỏi, yêu cầu kiểm định chất lượng nhiều loại vắc xin và sinh phẩm sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu nước ngoài. Kiện toàn tổ chức, các phòng chuyên môn được nâng cấp thành các khoa và thành lập thêm 2 khoa mới là khoa Kiểm định sinh phẩm miễn dịch, và khoa Quản lý chất lượng và 2 phòng mới là phòng Khoa học-Đào tạo-Đối ngoại và phòng Trang thiết bị-Vật tư. Trung tâm được giao thêm chức năng quản lý quốc gia vắc xin (NRA) theo Quyết định số 1236B/YT-DP.

Hai cá nhân Viện vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Năm 2015, dưới sự chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Viện đã nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ Viện, Viện được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế cho hoạt động xuất xưởng và đánh giá chất lượng Labo cho tất cả các vắc xin và sinh phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu  trước khi sử dụng cho cộng đồng giúp cho Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới. Đây được xem là một thành tựu đáng tự hào của Ngành Y tế Việt Nam mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển ngành công nghiệp Vắc xin. Cơ cấu tổ chức của Viện cũng được củng cố, hoàn thiện.  Viện bổ sung thêm 1 khoa chuyên môn là khoa Quản lý hệ thống chất lượng và 1 phòng chức năng là phòng Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đến nay, Viện đã có 9 khoa chuyên môn và 6 phòng chức năng. Đội ngũ công nhân viên chức, cán bộ khoa học trình độ cao được phát triển không ngừng về lượng và chất như sau:

  • Triển khai các hoạt động để duy trì và đáp ứng quy định về phòng và an toàn sinh học cấp II tại các Labo kiểm định của Viện.
  • Viện được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp chứng nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt Labo phòng thí nghiệm (GLP) và tháng 12/2016.
  • Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2008 từ năm 2015. Riêng đối với lĩnh vực kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế. Hằng năm, Văn phòng công nhận chất lượng đánh giá định kỳ hệ thống chất lượng (hệ thống xuất xưởng, hệ thống labo kiểm định và nhà động vật thí nghiệm) của Viện đạt ISO/IEC 17025:2005.
  • Với cơ sở hạ tầng labo được nâng cấp và trang thiết bị hiện đại được đầu tư, hàng trăm mẫu vắc xin và sinh phẩm y tế được kiểm định xuất xưởng lô tại Viện qua từng năm và hiện nay có thể nói gần như 100% các tiêu chí về kiểm định chất lượng các sản phẩm vắc xin và sinh phẩm theo qui định quốc tế (WHO) đều có thể thực hiện tại Labo kiểm định của Viện.
  • Song song với công tác kiểm định chất lượng tại Labo phòng thí nghiệm thì công tác giám sát chất lượng vắc xin và sinh phẩm y tế sử dụng trên thị trường được chú trọng. Hàng năm, Viện đã phối hợp với Dự án TCMR Quốc gia, Cục YTDP, Cục QLD cử hàng trăm đoàn công tác thực hiện giám sát chất lượng vắc xin, sinh phẩm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt tập trung các địa bàn vùng sâu, vùng xa, hải đảo xa xôi và các địa bàn có xẩy ra sự cố do tiêm phòng vắc xin và sử dụng các sinh phẩm y tế. Tham mưu cho Bộ Y tế các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm sử dụng trên thị trường, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho cơ sở y tế dự phòng tuyến tỉnh, huyện và xã trong quá trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin... đóng góp vào thành tích chung của toàn ngành y tế về việc khống chế dịch bệnh.

TS.BS. Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế tặng hoa cảm ơn TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế

Với nhận thức nghiên cứu khoa học và đào tạo là hai nhiệm vụ luôn gắn kết hỗ trợ lẫn nhau và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự tồn tại  và phát triển của Viện. Để đảm bảo chất lượng cán bộ và nâng cao năng lực chuyên môn Viện thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo kĩ thuật kiểm định trong và ngoài nước….

Ngày 14/8/2004, đánh dấu bước ngoặt lớn của Trung tâm khi Thủ tướng Chính phủ đổi tên thành Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) có chức năng kiểm định, giám sát chất lượng vắc xin và sinh phẩm Y tế trên phạm vị toàn quốc, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ và chỉ đạo tuyến về lĩnh vực kiểm định, hợp tác quốc tế.

Ngày 17/1/2014, Bộ Y tế đã quyết định nâng cấp Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế lên Viện hạng I, đồng thời thành lập thêm khoa Mẫu chuẩn. Việc nâng cấp Viện lên hạng I đã mở ra một trang sử mới cho sự phát triển của Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế

​ Với sự cần thiết của công tác kiểm định, giám sát và đánh giá hiệu quả chất lượng vắc xin trên thị trường trong giai đoạn tới, Viện sẽ triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp trang thiết bị theo mô hình chuẩn trên diện tích đất đang sử dụng và gần 5000m2 đất vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường đồng ý lập phương án bàn giao.  Hệ thống các khoa phòng sẽ được mở rộng với quy mô lớn hơn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công tác kiểm định quốc gia nhằm thực hiện sứ mệnh đảm bảo 100% vắc xin và sinh phẩm y tế được kiểm định đạt chất lượng tốt, an toàn, hiệu quả trước khi sử dụng để phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu chúc mừng và đánh giá cao tập thể Ban lãnh đạo, tập thể cán bộ công chức/viên chức, người lao động Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã vinh dự được nhận Huân chương lao động Hạng nhì, Thứ  trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị tập thể lãnh đạo và cán bộ của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế tiếp tục phấn đấu không ngừng, phát triển labo, trang thiết bị phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, không ngừng phát triển nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ cốt lõi đưa nghiên cứu khoa học áp dụng vào thực tiễn công tác kiểm định, phát triển kĩ thuật kiểm định tương xứng với các nước trong khu vực và phấn đấu trở thành cơ quan nghiên cứu khoa học, kiểm định chất lượng Vắc xin và sinh phẩm y tế hàng đầu khu vực châu Á vào năm 2030; Phát huy những mặt mạnh, năng động, sáng tạo, khắc phục những tồn tại, yếu kém, quyết tâm vượt mọi khó khăn, đoàn kết nhất trí phấn đấu póp phần thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của Ngành Y tế chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16898869
  • Số người đang truy cập: 1