HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Đoàn đại biểu liên ngành Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thứ Tư, ngày 11/09/2024 08:15

Thường trực Ủy ban Xã hội thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

Thứ Tư, ngày 11/09/2024 07:32

Lễ ký kết hợp tác giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội

Thứ Ba, ngày 10/09/2024 14:08

Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn y tế Hàn Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Thứ Ba, ngày 10/09/2024 13:56

Bộ Y tế phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần 3

Thứ Ba, ngày 10/09/2024 06:40

Chuẩn bị phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ II năm 2024

Thứ Ba, ngày 10/09/2024 02:29

Triển khai dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Arteminisin

Thứ Hai, ngày 09/09/2024 09:49

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga

Thứ Hai, ngày 09/09/2024 02:15

Thủ tướng đi thị sát, động viên người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 3 tại Quảng Ninh

Thứ Hai, ngày 09/09/2024 01:49

Thủ tướng chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả bão số 3

Chủ Nhật, ngày 08/09/2024 05:04

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khẩn trương đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả sau bão

Chủ Nhật, ngày 08/09/2024 00:58

Bộ Y tế chủ động triển khai ứng phó cơn bão số 3 (bão YAGI) năm 2024

Thứ Sáu, ngày 06/09/2024 10:23

Triển khai thực hiện sổ sức khỏe điện tử, giấy hẹn tái khám và giấy chuyển tuyến tích hợp trên VneID

Thứ Năm, ngày 05/09/2024 14:27

Kỷ niệm 60 năm thành lập thanh tra y tế: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về thanh tra trong ngành Y tế

Thứ Năm, ngày 05/09/2024 09:23

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Thứ Tư, ngày 04/09/2024 09:53

Tiếp tục triển khai các hoạt động quản lý, phòng, chống lao, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và kháng kháng sinh

Thứ Tư, ngày 04/09/2024 07:51

Họp Ban soạn thảo xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế

Thứ Tư, ngày 04/09/2024 05:13

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc nâng cao hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Thứ Bẩy, ngày 31/08/2024 06:44

Bộ Y tế bổ nhiệm Tổng Biên tập Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Y học

Thứ Bẩy, ngày 31/08/2024 05:49

Hội nghị bàn tròn khởi động dự án hợp tác y tế số Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ Sáu, ngày 30/08/2024 10:59

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc ở Đồng Tháp

17/08/2024 | 11:22 AM

 | 

Qua kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella có trong pa-tê gan do cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 tự sản xuất.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo thành phố Hồng Ngự và các đơn vị liên quan thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân vụ nghi ngộ độc.

Ngày 16/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, sở này vừa có báo cáo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về kết quả quá trình điều tra, kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm của vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Hồng Ngự.

Theo đó, về kết quả lấy mẫu bệnh phẩm, Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự thực hiện lấy 51 mẫu bệnh phẩm, gồm: Phân, dịch nôn trong Cary-Blair, thực hiện vận chuyển tất cả mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (CDC) và CDC Đồng Tháp đã gửi mẫu đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm tìm Vibrio cholerae, Salmonella, Shigella.

Kết quả, có 29/51 bệnh nhân phát hiện Salmonella nhóm 9 (chiếm tỷ 56,86%). Trong đó, có 7/20 bệnh nhân là công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương có phát hiện Salmonella nhóm 9 trong phân (chiếm tỷ lệ 35,0%).

Về kết quả lấy mẫu thực phẩm, Tổ điều tra ngộ độc thực phẩm của Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự thực hiện lấy 5 mẫu thực phẩm, gồm: Chả lụa, Jambon (chả đỏ), pa-tê gan, xúc xích tỏi, dưa chua (củ cải trắng), gửi đến Trung tâm Kiểm định và kiểm nghiệm Đồng Tháp xét nghiệm các chỉ tiêu: Tổng số VSVHK, E.Coli, Salmonella, S. aureus, B. cereus.

Kết quả, có 1/5 mẫu (mẫu pa-tê gan) phát hiện Salmonella (chiếm tỷ lệ 20,0%), 4/5 mẫu còn lại có chỉ tiêu kiểm nghiệm đều đạt theo quy định (chiếm tỷ lệ 80,0%).

Qua kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm của cơ sở, xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella có trong pa-tê gan (do hộ kinh doanh - cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 tự sản xuất).

Sở Y tế cũng đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh - cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 - đã gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Trong đó, cần nghiên cứu hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3 tháng đến 5 tháng, đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả.

Sở Y tế cũng thông tin về công tác xác minh ngừng hoạt động của cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12.

Theo đó, về phía cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12, trong biên bản làm việc lập lúc 10 giờ, ngày 13/8, chủ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 xác nhận ngừng kinh doanh bánh mì thịt lúc 10 giờ 30 phút ngày 7/8.

Đồng thời, cơ sở vẫn còn kinh doanh các sản phẩm khác gồm: bánh bông lan, bánh mì lạt, bánh mì ngọt và đến khoảng 14 giờ ngày 7/8 thì cho ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh của cơ sở.

Khoảng hơn 4 giờ sau đó, chủ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 liên hệ xin điều chỉnh nội dung đã thông tin với đoàn kiểm tra.

Cụ thể, trong biên bản làm việc lập lúc 14 giờ 15 phút, ngày 13/8, chủ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 xác nhận là ngừng kinh doanh bánh mì thịt lúc 10 giờ 30 phút, ngày 7/8, nhưng vẫn còn kinh doanh các sản phẩm khác gồm: bánh bông lan, bánh mì lạt, bánh mì ngọt và đến khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 8/8 thì cho ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh của cơ sở.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã thông tin, vào ngày 7/8, tại thành phố Hồng Ngự xảy ra 1 vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì khiến 20 công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương nhập viện.

Từ ngày 8 đến 15/8, tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân ngoài công ty nhập viện, ghi nhận tổng cộng 149 ca.

Đến 17 giờ, ngày 15/8 đã có 142 ca xuất viện, còn 7 ca đang tiếp tục điều trị. Hiện, tình trạng sức khỏe của các ca còn lại ổn định.

Nguồn: nhandan.vn


Thăm dò ý kiến