HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin tới cử tri về những giải pháp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:40

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Bệnh viện K vận hành máy xạ trị gia tốc thế hệ mới giúp người bệnh được tiếp cận kỹ thuật tiên tiến ngay trong nước

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:06

Thúc đẩy kết nối dữ liệu khám sức khỏe định kỳ, hoàn thiện Sổ sức khỏe điện tử cho người dân

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:01

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Chủ tịch Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu tại Hội nghị khoa học các đối tác ANRS MIE

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai các quy định mới về ATTP tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:32

Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:50

Bộ Y tế rà soát dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:48

Thúc đẩy triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Hoạt động hiến máu không chỉ diễn ra trong những dịp cụ thể mà trở thành việc làm thường xuyên

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại Cà Mau về phát triển nhân lực y tế cho Trạm Y tế cấp xã

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2026 15:50

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri phường Hạp Lĩnh, phường Nhân Hòa, tỉnh Bắc Ninh

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 12:28

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 03:35

Khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 15:34

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nâng cao hiệu quả chính sách y tế để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tốt hơn

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:15

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với Ban soạn thảo Nghị định về quản lý người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:03

Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện Nghị định quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 06:12

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Truyền thông y tế luôn đi trước, xử lý vấn đề nhanh, trúng, đúng

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:29

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Xây dựng chặt chẽ Danh mục bệnh bẩm sinh cần sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:56

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

24/06/2021 | 20:17 PM

 | 

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định sẽ cử các chuyên gia vào Việt Nam hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine của Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cùng tham dự cuộc điện đàm có ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Trong không khí thân mật, cởi mở, thiện chí và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi thẳng thắn nhiều vấn đề cụ thể và thực chất để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới trong nỗ lực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống đại dịch COVID-19, nhất là vấn đề vaccine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao quan hệ hợp tác và những hỗ trợ quý báu của Tổ chức Y tế thế giới đối với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam trong suốt 45 năm qua. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực hợp tác y tế toàn cầu, đánh giá cao vai trò của WHO và cá nhân Tổng Giám đốc trong điều phối hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh nói chung, trong đó có phòng chống COVID-19, thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vaccine COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội với sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, trong đó có WHO, và sự ủng hộ, chung tay hành động của người dân nên đã đạt được kết quả tích cực bước đầu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành của Việt Nam hiện nay do biến chủng mới, Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ và ưu tiên để Việt Nam sớm nhận được các lô vaccine tiếp theo của chương trình COVAX đã cam kết, khẳng định sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, kịp thời và an toàn. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị WHO ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương; nhấn mạnh năng lực của ngành y tế Việt Nam cũng như tiềm lực của một số doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Tổng Giám đốc về việc cử chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rất cao thành công của Việt Nam trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, nhất là với các biện pháp chủ động và sáng tạo, ứng phó linh hoạt với tình hình, sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần vào nỗ lực phòng chống dịch để Việt Nam trở thành mô hình chống dịch hiệu quả trên thế giới, được WHO nghiên cứu phổ biến rộng rãi. Ông cũng cảm ơn và hoan nghênh sự hỗ trợ của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong phòng chống dịch, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cam kết đóng góp 500.000 USD cho chương trình COVAX, và đặc biệt cảm kích trước việc Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp, thành công cho nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm COVID-19 vừa qua.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc điện đàm, Tổng Giám đốc WHO chia sẻ thông tin về việc nguồn cung vaccine hiện đang thiếu hụt trên phạm vi toàn cầu từ nay đến tháng 9/2021 do tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ở các khu vực cũng như tình trạng tích trữ vượt quá nhu cầu ở một số nước, ảnh hưởng đến khả năng cung ứng của COVAX cũng như khả năng tiếp cận vắc xin của các nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Tedros ghi nhận các đề nghị của Việt Nam sẽ được ưu tiên tiếp cận nhanh chóng các nguồn vaccine cũng như sớm trở thành trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực; khẳng định sẽ cử các chuyên gia WHO vào Việt Nam hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine của Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Tổng Giám đốc khẳng định Tổ chức Y tế thế giới sẽ quan tâm và làm hết sức mình để ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam cũng như sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân.

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến