HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 32 năm 2025

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 08:22

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ sửa Luật BHYT, tiến tới khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 04:08

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm việc tại Viện Pasteur TPHCM

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 03:37

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 09:25

Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025 trong ngành Y tế

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 09:19

Họp báo Chính phủ tháng 4: Nóng các vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, an ninh trật tự

Thứ Ba, ngày 06/05/2025 09:41

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế đã chỉ đạo điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi liên quan đến sự việc tại BVĐK Nam Định

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 05:38

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên, khen ngợi và biểu dương các đơn vị tham gia đảm bảo an ninh y tế dịp 30/4

Thứ Tư, ngày 30/04/2025 14:03

Bộ Y tế bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng TPHCM

Thứ Ba, ngày 29/04/2025 09:07

Bộ Y tế công bố quyết định về công tác cán bộ tại TPHCM

Thứ Ba, ngày 29/04/2025 01:36

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An

Thứ Hai, ngày 28/04/2025 10:34

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: ‘Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, chiến sĩ dự lễ 30/4 là nhiệm vụ rất vẻ vang’

Chủ Nhật, ngày 27/04/2025 08:13

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Lấy sức khỏe người dân làm trung tâm của mọi chính sách

Chủ Nhật, ngày 27/04/2025 04:06

Ngành Y tế chủ động, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống tại Đại lễ 30/4 và Vesak

Chủ Nhật, ngày 27/04/2025 03:59

Đoàn công tác Bộ Y tế thăm, tặng quà quân, dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Thứ Bẩy, ngày 26/04/2025 03:05

Bộ Y tế tăng cường đầu tư hạ tầng thiết bị hiện đại tại các trung tâm y khoa lớn trong lĩnh vực điện quang can thiệp

Thứ Bẩy, ngày 26/04/2025 01:00

Kiểm soát và cải thiện chất lượng môi trường không khí tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 25/04/2025 09:39

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tháp tùng Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước tới Lào

Thứ Sáu, ngày 25/04/2025 05:38

Bộ Y tế tiếp nhận, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo

Thứ Năm, ngày 24/04/2025 07:40

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Thứ Năm, ngày 24/04/2025 07:33

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

WHO lo ngại virus bại liệt tại Gaza lây lan rộng

08/08/2024 | 09:17 AM

 | 

 

NDO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 7/8 bày tỏ lo ngại, virus bại liệt được phát hiện tại Dải Gaza có thể lây lan rộng hơn, thậm chí tràn qua đường biên giới nếu chiến dịch tiêm vaccine bại liệt tại đây tiếp tục bị ảnh hưởng do xung đột.

Em bé Palestine bị suy dinh dưỡng được điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở Deir Al-Balah, phía nam Dải Gaza, ngày 22/6/2024. (Ảnh: Reuters)

WHO đang tiến hành chiến dịch tiêm vaccine bại liệt cho Gaza sau khi phát hiện ra loại virus này tại đây. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn trong xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas không được thực thi đã gây ra nhiều trở ngại cho công tác tiêm chủng.

Cơ quan y tế Gaza đã tuyên bố đợt bùng phát dịch bại liệt vào tháng trước. Mặc dù chưa phát hiện trường hợp lâm sàng nào cho đến nay, nhưng mầm mống của bệnh bại liệt đã được phát hiện trong hệ thống cống rãnh ở Deir al-Balah và Khan Younis tại Gaza.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 7/8, TS Hamid Jafari, chuyên gia về bệnh bại liệt của WHO cho biết, có khả năng loại virus này đã lưu hành ở các địa phương trên từ tháng 9 năm ngoái.

Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, nhất là trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng thông thường đã bị gián đoạn do xung đột kéo dài.

Trong khi vaccine cần thiết để tiêm chủng cho nửa triệu trẻ em chống lại dịch bệnh đã có sẵn, việc giao vaccine vào vùng lãnh thổ này hoặc tới các địa điểm cần thiết ở Gaza rất khó khăn do việc đi lại bị hạn chế.

"Chúng ta cần ngừng bắn, thậm chí là ngừng bắn tạm thời để thực hiện thành công các chiến dịch tiêm chủng này. Nếu không, có nguy cơ virus bại liệt lây lan xa hơn, thậm chí qua cả biên giới", Giám đốc khu vực của WHO, TS Hanan Balkhy cho biết.

Bà Balkhy cũng chỉ ra nguy cơ dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Gaza và khả năng các chủng virus tương tự lây lan sang các quốc gia khác.

TS Richard Peeperkorn, đại diện của WHO tại Gaza cho biết, vùng lãnh thổ này đã ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy cao gấp 24 lần bình thường, cũng như hơn 100 nghìn trường hợp mắc ghẻ và chấy, cùng 70 nghìn trường hợp phát ban trên da do tình trạng cư trú quá tải, ảnh hưởng bởi nước thải và ô nhiễm.

Là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao, virus bại liệt lây lan chủ yếu qua đường phân-miệng, có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và gây tê liệt.

Các trường hợp mắc bệnh bại liệt đã giảm 99% trên toàn thế giới kể từ năm 1988 nhờ các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt và các nỗ lực tiếp tục xóa sổ hoàn toàn căn bệnh này./.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến