HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tuyên truyền viên Dân số góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về dân số trong tình hình mới

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 09:08

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:43

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn chỉnh hồ sơ trình bổ sung Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển tư duy chăm sóc y tế cho người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội hòa nhập

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 16:55

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Nhiều chính sách đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 03:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ và phát huy quyền của người khuyết tật

Thứ Tư, ngày 02/12/2025 23:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn gặp song phương và trao đổi về tình hình hợp tác y tế giữa hai nước với Thứ trưởng Bộ Y tế Lào nhân chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 15:09

Dấu ấn hợp tác y tế Việt Nam – Mexico trong chặng đường 50 năm hữu nghị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 14:57

Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu làm rõ và tiếp thu ý kiến đại biểu để hoàn thiện các chính sách y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 08:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão, lũ tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 07:46

Bộ Y tế xây dựng đề án miễn viện phí, đa dạng gói BHYT và chính sách cho nhân viên y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 06:02

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Chủ trương từng bước miễn viện phí tăng công bằng trong tiếp cận y tế, giảm nguy cơ người dân bỏ điều trị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì làm việc với Tổ Công tác liên ngành Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:49

Ông Nguyễn Lương Tâm là Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Ba, ngày 01/12/2025 23:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện E

Thứ Hai, ngày 01/12/2025 11:00

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Việt Nam hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

Chủ Nhật, ngày 30/11/2025 00:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số thay đổi căn bản tư duy quản lý hướng tới một nền y tế chất lượng, bền vững

Thứ Bẩy, ngày 29/11/2025 06:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bệnh viện Thận Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số và y tế thông minh, phát huy vai trò chuyên khoa thận của Thủ đô

Thứ Bẩy, ngày 29/11/2025 05:59

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Mở rộng danh mục thuốc cho Trạm Y tế xã theo chủ trương Nghị quyết số 72-NQ/TW và Chỉ thị số 52-CT/TW

Thứ Sáu, ngày 28/11/2025 07:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Hợp tác liên thông rút ngắn khoảng cách, nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo quyền lợi của người bệnh

Thứ Sáu, ngày 28/11/2025 07:20

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Việt Nam hiện có hơn 90% người có bệnh về răng miệng

19/03/2019 | 09:24 AM

 | 

Việt Nam hiện có hơn 90% người có bệnh về răng miệng, trong đó hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi.

 

Việt Nam hiện có hơn 90% người có bệnh về răng miệng, trong đó hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi.

GS, TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương.

Đây là thông tin được GS, TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương cho biết tại lễ phát động các hoạt động hưởng ứng “Ngày sức khỏe răng miệng thế giới 2019” diễn ra sáng 20-3.

Ở người cao tuổi và người trưởng thành, có hơn 80% người có sâu răng vĩnh viễn; hơn 60% trẻ em và hơn 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng; hơn 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn.

Ngoài ra, còn tỷ lệ rất cao (hơn 80%) thanh thiếu niên bị lệch lạc răng cần nắn chỉnh. Trong khi đó, tỷ lệ ung thư vùng miệng cũng thường gặp tại các cơ sở khám chữa bệnh về răng hàm mặt. Cùng với đó là mỗi năm có hàng ngàn trẻ bị khuyết tật hở môi vòm miệng được sinh ra.

Trong mấy thập niên vừa qua, bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội và ngành răng hàm mặt Việt Nam đã rất quan tâm đến chương trình dự phòng bệnh răng miệng cho trẻ em. Chúng tôi triển khai chương trình nha học đường ở hầu hết 63 tỉnh thành trong cả nước. Chăm sóc răng miệng ban đầu cho trẻ em học đường rất tốt và bên cạnh đó có tuyên truyền chăm sóc răng miệng cho cộng đồng, nhất là vào dịp 20-3 – ngày sức khỏe răng miệng thế giới, phát động tháng chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em và cộng đồng.

Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới đã và đang được tổ chức ở 140 nước trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nhiều hoạt động kỷ niệm ngày này đã được diễn ra thiết thực. Trong đợt này, cũng đã có hơn 30 cơ sở răng hàm mặt ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Huế và các tỉnh khác đăng ký khám, chữa và tuyên truyền chăm sóc sức khỏe răng miệng, có nơi tổ chức một tuần, có nơi tổ chức một tháng.

Vừa qua, Bệnh viện cũng tổ chức cho nhiều y bác sĩ đến các trường tiểu học Liên Minh ở Vĩnh Phúc, Hà Nội và một số địa điểm để khám và điều trị cho trẻ em ngay tại trường học. Tại đây, các bác sĩ đã khám và điều trị cho 1.738 trẻ, trong đó số trẻ sâu răng và có vấn đề về răng miệng chiếm tới 90%.

GS Hải cũng phân tích, yếu tố nguy cơ cao nhất liên quan đến sâu răng là đường. Mức tiêu thụ đường ở quốc gia liên quan mật thiết đến sâu răng. Nếu đất nước nào dùng nhiều đường thì tỷ lệ sâu răng rất cao.

Ở Việt Nam, đến nay tiêu thụ hơn 20kg đường/người/năm, tăng 1,5 lần với 10 năm trước đây (năm 2000 tiêu thụ 13kg/đường/người/năm). Điểm thứ hai là yếu tố vi lượng trong nước uống hàng ngày (chất flour), nếu thiếu thì sẽ không bảo vệ được men răng trước các yếu tố tấn công gây sâu răng. Khi ăn các nhóm glucid, thức ăn còn sót ở mặt răng hay kẽ chân răng sẽ chuyển hóa thành acid, nếu độ PH xuống dưới 5,5 là có thể hủy khoáng ở men răng, gây ra lỗ sâu. Nếu được cung cấp đủ flour sẽ làm men răng cứng, trơ trong môi trường acid, khi đó, chẳng may có đánh răng không sạch hay sót thức ăn thì cũng không có nguy cơ hủy khoáng để tạo thành lỗ sâu…

Là một bệnh viện đầu ngành về răng miệng, GS Hải cho biết, mỗi năm bệnh viện chỉ khám chữa bệnh cho khoảng hai trăm nghìn người. Cùng với các cơ sở y tế khác trên cả nước, chỉ phục vụ được khoảng 10 triệu người dân. Như vậy còn khoảng 80 triệu người dân nữa chưa được quan tâm và chăm sóc về răng miệng.

GS Hải cho biết, không thể nào mà có thể khám chữa theo nhu cầu của toàn cộng đồng được. Ngay cả trên thế giới, ở các nước giàu có cũng không đủ nhân lực, điều kiện để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho toàn dân được. Chính vì vậy, quan trọng nhất là phải quan tâm đến dự phòng, dự phòng ngay từ lứa tuổi trẻ em. Nếu dự phòng tốt thì trẻ em có thể giữ được hàm răng tốt suốt đời, giảm được gánh nặng y tế cho gia đình và xã hội. Các bậc phụ huynh nên đưa con đến cơ sở nha khoa để khám định kỳ, phát hiện sớm, điều trị ngay giai đoạn đầu thì có thể giữ được hàm răng tốt./.


 


Thăm dò ý kiến