HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kiểm tra tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Thứ Bẩy, ngày 24/05/2025 04:29

Thực hiện các giải pháp đồng bộ, triển khai quyết liệt tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 07:58

Bộ Y tế công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 07:57

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cuba

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 03:27

'Không thể quản lý bệnh viện chỉ bằng kinh nghiệm'

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 03:24

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:40

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:20

Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp tục tham gia nhiều cuộc họp quan trọng tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Năm, ngày 21/05/2025 20:18

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn có bài phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Tư, ngày 21/05/2025 12:02

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị

Thứ Tư, ngày 21/05/2025 02:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế Thế giới Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 19/5/2025 đến ngày 22/5/2024

Thứ Ba, ngày 20/05/2025 08:59

UBND tỉnh - Bộ Y tế họp bàn xây dựng khu đào tạo, bệnh viện và các viện nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội tại Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 20/05/2025 01:35

Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam

Thứ Hai, ngày 19/05/2025 10:55

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Thứ Bẩy, ngày 17/05/2025 05:15

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus

Thứ Tư, ngày 13/05/2025 22:28

Thứ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai trương Triển lãm “Những hình ảnh dấu ấn thời gian – Tinh hoa Y, Dược cổ truyền Việt Nam”

Thứ Ba, ngày 13/05/2025 13:37

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam mang đậm giá trị nhân văn, ý nghĩa thiết thực với cộng đồng

Thứ Hai, ngày 11/05/2025 22:06

Khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 32 năm 2025

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 08:22

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ sửa Luật BHYT, tiến tới khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 04:08

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Việt Nam, Đan Mạch hợp tác phòng, chống bệnh đái tháo đường tuýp 1 cho trẻ em và thanh thiếu niên

24/06/2024 | 08:53 AM

 | 

Chiều ngày 24/6/2024, tại Bộ Y tế diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) với Đại sứ quán Đan Mạch về phòng, chống bệnh đái tháo đường tuýp 1 cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

 

Tham dự lễ ký kết có Ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam; TS.BS.Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý và Điều hành Cục Quản lý Khám chữa bệnh; PGS.TS Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; đại diện một số đơn vị liên quan.

Bộ Y tế và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS.Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý và Điều hành Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: bệnh đái tháo đường là một mối đe dọa sức khỏe công cộng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Chi phí y tế đối với đái tháo đường ở người trưởng thành chiếm 12% chi phí y tế toàn cầu.

Đáng lưu ý, theo lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, đái tháo đường tuýp 1 hiện chiếm 90% các ca bệnh đái tháo đường ở trẻ em nhưng Việt Nam chưa có dữ liệu đầy đủ về dịch tễ của bệnh này ở trẻ em. Dữ liệu từ các bệnh viện tuyến cuối về trẻ em cho thấy có khoảng gần 2.000 trẻ được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 và có xu hướng gia tăng trong cả nước từ 7 năm gần đây.

TS.BS.Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý và Điều hành Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu.

Cũng theo TS.BS.Nguyễn Trọng Khoa, trước thực tế đó, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn riêng về chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1, cập nhật từ quốc tế, tập trung vào thực hành lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh cho các thầy thuốc đa khoa, chuyên khoa trong hành nghề khám, chữa bệnh hàng ngày.

Hướng dẫn này đặc biệt có ý nghĩa trong việc phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị kịp thời và kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường tuýp 1, từ đó, giảm bớt gánh nặng bệnh tật cho trẻ em và gia đình đang sống cùng bệnh đái tháo đường tuýp 1, giúp bệnh nhân có một cuộc sống mạnh khỏe lâu dài.

PGS.TS Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu.

PGS.TS Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: các bệnh nhi đái tháo đường tuýp 1 duy trì sử dụng thuốc hoàn toàn phát triển khỏe mạnh về thể chất và sức khỏe sinh sản trong tương lai. Về lâu dài, các bệnh này được chăm sóc y tế, kê đơn thuốc ngay tại địa phương, thay vì phải lên tuyến T.Ư và số ít các bệnh viện đang có chuyên khoa này cho bệnh nhi.

Trước đó, trong năm 2023, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch và các đối tác, 520 trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1 tại 15 bệnh viện đã được tặng bộ dụng cụ đo đường huyết cá nhân; 1.063 nhân viên y tế đã được tham gia các khóa đào tạo cơ bản về đái tháo đường tuýp 1.

Trong năm 2024 - 2026, chương trình hợp tác hướng đến hỗ trợ hàng ngàn người dưới 25 tuổi đang chung sống với đái tháo đường tuýp 1 về theo dõi sức khỏe, dụng cụ theo dõi đường huyết tại nhà.

Hiện, các xét nghiệm, thuốc cơ bản điều trị đái tháo đường tuýp 1 cho trẻ nhỏ được bảo hiểm y tế chi trả 85 - 100% quyền lợi, tùy theo nhóm tuổi.

Ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu.

Ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, hai bên sẽ cùng nhau tập trung vào các sáng kiến chiến lược không giới hạn, tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm tập thể để giải quyết các vấn đề y tế cấp bách.

Phía Đan Mạch sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi kiến thức; tăng cường đào tạo y tế, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về bệnh không lây nhiễm đặc biệt là bệnh đái tháo đường và béo phì; xây dựng, cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về y tế và giải quyết khoảng trống điều trị.

Trọng tâm của sự hợp tác sẽ tiếp tục là các bệnh không lây nhiễm, vì những mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng đang hiện hữu ở Việt Nam. Trong số này, đái tháo đường (cả type 1 và type 2) và béo phì là vấn đề nhức nhối ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người dân Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ.

Ngay sau lễ ký kết, trong chiều nay, khóa đào tạo, tập huấn đã triển khai Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1 do Bộ Y tế ban hành, đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về khám và điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh này ngày một tăng cao.

Thông qua tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sẽ được triển khai tới các tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tại các tuyến để giúp cho công tác hành nghề của các thầy thuốc đa khoa, chuyên khoa, với mục tiêu cuối cùng là phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị kịp thời, kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường tuýp 1.

Bệnh đái tháo đường tuýp 1 là sự phá hủy các tế bào β tuyến tụy, thường do quá trình tự miễn, dẫn đến mất khả năng sản xuất insulin nội sinh. Thiếu hụt insulin dẫn đến thiếu hoạt động của insulin trên các mô đích, gây nên rối loạn chuyển hóa đường, chất béo... Đây là loại đái tháo đường phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên nhưng Việt Nam chưa có dữ liệu đầy đủ. Việc chẩn đoán và điều trị hiện đang gặp nhiều khó khăn./.


Thăm dò ý kiến