HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương kỷ niệm 65 năm Truyền thống nhà trường

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 14:55

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư chúc mừng Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động thuộc các cơ sở đào tạo và các cơ sở thực hành đào tạo nhân lực lĩnh vực y tế

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 04:48

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự Hội nghị ngành Nhãn khoa Việt Nam năm 2025

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 01:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc 2025

Thứ Bẩy, ngày 15/11/2025 01:39

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Kết hợp kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam tiến tới giảm tỷ lệ sinh non và tử vong sơ sinh

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:06

Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật năm 2025

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 10:59

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan hội đàm song phương với Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 10:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khám sức khỏe định kỳ cho người dân, thể hiện rõ nét sự quan tâm của Đảng, Nhà nước

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:43

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và Pharma Group

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:36

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Bệnh viện Châm cứu Trung ương về thực hiện nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2025 và năm 2026

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Ghi nhận hành trình 30 năm góp phần thúc đẩy y tế dự phòng của Unilever tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 01:12

Bộ Y tế họp Ban soạn thảo Thông tư Quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức diện tích công trình sự nghiệp trong lĩnh vực y tế thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 01:07

Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn coi sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của toàn xã hội

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 12:09

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Liên thông Cơ sở dữ liệu y tế mang lại những thay đổi tích cực cho ngành Y tế Việt Nam

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:39

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Hoàn thành đúng tiến độ thiết lập bộ thủ tục hành chính của ngành y tế hòa cùng nền hành chính hiện đại

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Lấy kết quả tiến độ công việc là chỉ tiêu đánh giá thi đua của các đơn vị

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương rà soát khó khăn thực hiện chính quyền 2 cấp lĩnh vực Bảo trợ xã hội và Phòng bệnh

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 1066-TB/UBKTTW ngày 18/8/2025 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:18

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương về những nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025, cả năm 2026

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:12

Chuyển từ “dân số và chính sách kế hoạch hóa gia đình” sang “dân số và phát triển”

Thứ Ba, ngày 11/11/2025 13:16

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh

16/01/2025 | 16:07 PM

 | 

Y tế hiện đại tạo ra khối lượng lớn dữ liệu hình ảnh với tính chất phức tạp, có độ phân giải cao và rất chi tiết. Bên cạnh lợi ích cho công tác chẩn đoán thì đây lại cũng chính là một thách thức bởi quy mô dữ liệu rất lớn. Chính vì vậy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chính là cách giúp cho công tác y tế được nhanh chóng, chính xác và đáp ứng yêu cầu ngày một cao của công tác y tế.

 

Theo đánh giá của bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô, nhu cầu chẩn đoán, điều trị của bệnh nhân ngày một nhiều, lượng hình ảnh cần xử lý cũng gia tăng rất lớn. Cùng với đó, nhu cầu phát hiện các bệnh lý phức tạp, không rõ ràng ngày càng tăng, sự phát triển của các hệ thống hình ảnh hiện đại như MRI, CT…cung cấp hình ảnh với độ phân giải rất cao và chi tiết khiến quy quy mô dữ liệu phải xử lý lớn. Vì vậy, sẽ rất khó khăn cho các y, bác sĩ nếu phải đảm nhiệm hết toàn bộ các phần công việc này.

Chính vì vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, yêu cầu cao hơn trong việc xử lý và phân tích hình ảnh, sự xuất hiện của các thách thức mới cũng đẩy mạnh nhu cầu ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh.

TS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô cho biết, bệnh viện triển khai các máy chụp cộng hưởng từ ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo để đáp ứng các yêu cầu khám, chữa bệnh hiện đại, đồng thời cũng hướng đến đáp ứng nhanh, hiệu quả công tác đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia phục vụ người bệnh.

TS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô kỳ vọng công tác chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ sẽ góp phần đẩy mạnh công tác phục vụ sức khỏe người bệnh.

Trước đây, bác sĩ và kỹ thuật viên có thể dành nhiều thời gian để phân tích hình ảnh và đưa ra kết luận. Hiện tại, do khối lượng công việc và số lượng bệnh nhân tăng lên, việc tối ưu hóa quy trình làm việc và giảm thiểu sai sót trong chẩn đoán trở thành một yếu tố quan trọng.

Một số tổn thương hoặc dấu hiệu bệnh lý rất nhỏ hoặc ẩn sâu trong cấu trúc cơ thể, khó phát hiện bằng mắt thường. Với khả năng phân tích chi tiết và nhận dạng mẫu phức tạp, AI có thể giúp bác sĩ rút ngắn thời gian xử lý, tăng tốc độ cung cấp chẩn đoán với những phát hiện chính xác hơn, tránh bỏ sót những chi tiết nhỏ.

TS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô chia sẻ kỳ vọng bệnh viện ứng dụng các trang, thiết bị hiện đại hàng đầu sẽ đánh dấu bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và năng lực chẩn đoán hình ảnh nói riêng. Đồng thời khẳng định mục tiêu của bệnh viện trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp sử dụng từ trường mạnh, sóng vô tuyến để phác hoạ hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Đây là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay để tìm sự hiện diện của khối u, di căn, viêm và các loại thay đổi mô bệnh lý khác ở giai đoạn sớm.

Ứng dụng AI, với tốc độ chụp nhanh nhất hiện nay cùng thiết kế khoang chụp rộng, giảm lo lắng cho bệnh nhân khi vào lồng kín, những ưu điểm này sẽ giúp bệnh nhân có thêm thời gian vàng trong điều trị đột quỵ.

Về chuyên môn, thiết bị này giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm với chức năng quét toàn thân có thể phát hiện sớm khối u có đường kính chỉ từ 1 mm trở lên. Đồng thời, thiết bị cho phép chụp mạch máu não chất lượng hình ảnh rõ nét mà không cần tiêm thuốc tương phản nhiều.

Ông Fabian Martin Singer, Tổng giám đốc Siemens Healthineers Việt Nam thông tin, AI ứng dụng trong máy chụp cộng hưởng từ giúp cải thiện hiệu suất quá trình chụp, tăng độ chính xác và trải nghiệm tổng thể cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

 

Ông Fabian Martin Singer, Tổng giám đốc Siemens Healthineers Việt Nam chia sẻ về ứng dụng AI trong máy chụp cộng hưởng từ giúp nâng cao hiệu quả y tế.

Trong đó có thể kể đến công nghệ tái tạo hình ảnh Deep Resolve, sử dụng các mạng nơ-ron tích chập giúp tăng tốc độ quét bằng cách tái tạo hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn từ dữ liệu ít hơn, từ đó giúp giảm thời gian nằm trong máy; Tự động hóa các bước lập kế hoạch quét, hiệu chỉnh và phân tích dữ liệu, giảm thiểu sai sót và tăng tốc độ làm việc, phát hiện các dấu hiệu bất thường, làm nổi bật các khu vực cần quan tâm và hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.

Với ứng dụng AI tích hợp, hệ thống có thể “tự học” sau quá trình hoạt động, tổng hợp các ca bệnh tương đồng và chọn chương trình chụp, khám cho bệnh nhân. Máy có chức năng tự chọn chương trình khám cho bệnh nhân mà không cần nín thở, không cần đặt điện cực. Đây là chức năng đặc biệt hiệu quả khi thăm, khám cho bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân không tự chủ ý thức như trẻ nhỏ, bệnh nhân bất tỉnh…Tính năng này sẽ tiết kiệm tối đa thời gian vàng cho bệnh nhân.

 

Nguồn: nhandan.vn


Thăm dò ý kiến