HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trao Quyết định về công tác cán bộ

Thứ Bẩy, ngày 25/10/2025 12:33

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Đội ngũ y bác sĩ phải được bảo vệ trong bất cứ trường hợp nào'

Thứ Bẩy, ngày 25/10/2025 07:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ Bẩy, ngày 25/10/2025 06:51

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Hợp tác chiến lược tiến tới định hình khung quản trị AI y tế toàn cầu, lấy con người làm trung tâm

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2025 17:34

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Các sản phẩm truyền thông phải thể hiện tinh thần sống xanh, sống khỏe, không khói thuốc

Thứ Năm, ngày 23/10/2025 07:23

Ngày làm việc thứ hai của Đoàn đại biểu Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 76 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương

Thứ Năm, ngày 23/10/2025 05:35

Đoàn đại biểu Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 76 của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Thứ Năm, ngày 23/10/2025 05:29

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thông điệp chào mừng trực tuyến tới Hội nghị thường niên Mạng lưới Pasteur năm 2025

Thứ Tư, ngày 22/10/2025 14:59

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Số hóa sản phẩm truyền thông có ý nghĩa quan trọng, tiếp cận được đa dạng người dân thụ hưởng thông tin chính sách y tế

Thứ Tư, ngày 22/10/2025 14:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Cục Dân số về những nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025

Thứ Tư, ngày 22/10/2025 14:33

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kỷ niệm 50 năm thành lập

Thứ Tư, ngày 22/10/2025 14:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Ban hành Thông tư để tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viện thực thi nhiệm vụ

Thứ Tư, ngày 22/10/2025 14:04

Bộ Y tế tổ chức tập huấn bồi dưỡng công tác hành chính – văn thư – lưu trữ năm 2025

Thứ Tư, ngày 22/10/2025 07:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn thiện chi tiết hồ sơ Dự thảo Luật Dân số, sẵn sàng trình tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, ngày 20/10/2025 14:57

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống báo Quân đội nhân dân

Thứ Hai, ngày 20/10/2025 14:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự chương trình Tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các gia đình chính sách phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên

Chủ Nhật, ngày 19/10/2025 16:05

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền và các đơn vị liên quan về kết quả công tác 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025

Chủ Nhật, ngày 19/10/2025 10:26

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp kỷ niệm 120 năm thành lập

Chủ Nhật, ngày 19/10/2025 09:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Hợp tác giữa hai bệnh viện đầu ngành vì sức khỏe Răng Hàm Mặt của người dân

Chủ Nhật, ngày 19/10/2025 05:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh mở rộng hợp tác quốc tế và hệ thống kiểm nghiệm thuốc quốc gia

Chủ Nhật, ngày 19/10/2025 05:07

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

TP.Hồ Chí Minh: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng, bệnh viện đối mặt với quá tải

27/06/2022 | 09:02 AM

 | 

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Người dân chủ quan trước dịch bệnh khiến ca mắc ngày càng cao, các bệnh viện đang đối diện với tình trạng quá tải.

Sáng 27-6, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại các bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết tại TP.HCM.

Bệnh viện tuyến cuối đối mặt với nguy cơ quá tải

Qua kiểm tra cho thấy lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị ở TP.HCM và các tỉnh lân cận đổ về các bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết như Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM...tăng cao khiến các bệnh viện đối mặt với tình trạng quá tải.

Bác sĩ Trần Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện Quận 8 cho biết: "Từ đầu tháng 5, số ca mắc sốt xuất huyết đến khám và điều trị tại bệnh viện liên tục gia tăng. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Quận 8 tiếp nhận khoảng 20 lượt khám trong đó có 15 trường hợp được chỉ định nhập viện".

Bệnh viện Quận 8 đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự, thuốc men, vật tư y tế, giường bệnh để sẵn sàng ứng phó khi số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn gia tăng. Tuy nhiên, bệnh viện chỉ tiếp nhận những ca bệnh nhẹ, đối với các trường hợp có dấu hiệu nặng, sốc và tái sốc thì sẽ chuyển viện lên tuyến trên để đảm bảo an toàn cho người bệnh do nhân sự tại các khoa điều trị sốt xuất huyết khá mới và trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các ca sốt xuất huyết nặng.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng, bệnh viện quá tải - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Bác sĩ Ngô Ngọc Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: "Từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện ghi nhận 1.739 bệnh nhi sốt xuất huyết đến thăm khám, điều trị. Trong đó có khoảng 35% bệnh nhân phải nhập viện điều trị và có 369 ca sốc sốt xuất huyết. Bệnh viện cũng ghi nhận 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Theo đó số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tới khám nội trú đã tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ 2 năm trước. Hiện chưa tới đỉnh dịch nhưng lượng bệnh nhân đã tăng gấp 2 lần so với thời điểm bùng dịch sốt xuất huyết năm 2019. Mỗi tháng, bệnh viện này tiếp nhận khoảng 100 trường hợp nặng, sốc sốt xuất huyết.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, trong 6 tháng qua có 3 ca tử vong, 7 ca sốt xuất huyết nặng xin về. Cùng nhiều ca sốc nặng, suy tạng, viêm cơ tim, xuất huyết thể não, mang theo bệnh nền như béo phì, tiểu đường,…

Bệnh viện đã trưng dụng nhiều khoa cùng tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết (chiếm 50% số ca nội trú). Khoa Nhiễm D thường dùng để cách ly, điều trị bệnh COVID-19 nay cũng mở rộng, thêm giường xếp ngoài hành lang để phục vụ bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú.

Người dân còn chủ quan trước dịch bệnh

Thực tế kiểm tra tại các cơ sở y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam đang có những diễn biến phức tạp, khả năng sẽ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới.

Người dân còn chủ quan trước sự nguy hiểm của sốt xuất huyết. Nhiều trường hợp được phát hiện và nhập viện trễ khiến bệnh chuyển qua giai đoạn nặng, hôn mê, sốc, suy đa tạng.

Bên cạnh đó việc thực hiện chiến dịch vệ sinh diệt lăng quăng phòng sốt xuất huyết chưa được người dân coi trọng. Các khu vực như công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, trường học, các vựa ve chai...đang tồn tại nhiều môi trường cho lăng quăng phát triển chưa được xử lý.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng, bệnh viện quá tải - Ảnh 2.

Bệnh nhân sốt xuất huyết diễn tiến nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, qua quá trình kiểm tra cho thấy quá trình diệt lăng quăng vẫn chưa được thực hiện tốt. Các cá nhân, gia đình cùng các doanh nghiệp chưa triển khai công tác phòng dịch bệnh, việc vệ sinh xung quanh nơi ở, làm việc chưa trở thành phong trào thường xuyên.

Để kiểm soát dịch bệnh, cần thực hiện công tác ra quân tổng vệ sinh diệt lăng quăng mỗi chủ nhật hàng tuần. Triển khai tập huấn và xử phạt hành chính để vận động, thuyết phục giúp cho người dân có sự thay đổi trong công tác phòng dịch sốt xuất huyết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh:"Các cấp chính quyền, các sở ban ngành từ thành phố, quận, huyện cho tới các phường xã cần tăng cường tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Tổ chức các buổi tuyên truyền, mở các lớp tập huấn kiến thức chuyên môn cho các địa phương, các trung tâm y tế cơ sở. Thành lập các đội giám sát tại các phường, xã, tổ dân phố để triển khai chặt chẽ công tác phòng dịch, nâng cao hiệu quả chống dịch. Phòng bệnh sốt xuất huyết không phải là trách nhiệm của mỗi ngành y tế mà là trách nhiệm của mỗi cá nhân và tất cả các tổ chức ban, ngành".

Trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM ghi nhận hơn 18.976 trường hợp mắc sốt xuất huyết và đã có 10 trường hợp tử vong. Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên chủ quan trước dịch bệnh. Ngành y tế cũng khuyến cáo rằng, mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp nên dành 15 phút mỗi tuần để vệ sinh, dọn dẹp môi trường xung quanh, tiêu diệt lăng quăng, loại bỏ vector gây bệnh sốt xuất huyết./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến