HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Bệnh viện E

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:43

Nâng cao sức khoẻ cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:33

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 20/02/2024 05:30

Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện thành công ca ghép phổi cứu sống nữ bệnh nhân trẻ

Thứ Năm, ngày 15/02/2024 13:22

Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn năm 2024

Thứ Năm, ngày 15/02/2024 07:31

Bộ trưởng Đào Hồng Lan chúc Tết y bác sĩ, đón những công dân nhí chào đời đêm Giao Thừa

Thứ Bẩy, ngày 10/02/2024 10:33

Video Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, chúc tết Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ Sáu, ngày 09/02/2024 07:44

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết, động viên cán bộ, bác sĩ và bệnh nhân các bệnh viện tại Hà Nội

Thứ Năm, ngày 08/02/2024 14:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Thứ Năm, ngày 08/02/2024 14:26

Video Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, chúc tết Bệnh viện ung bướu Hà Nội và Học viện Y dược cổ truyền

Thứ Năm, ngày 08/02/2024 07:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 06/02/2024 01:59

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và chúc tết gia đình một số cán bộ tiêu biểu ngành Y tế nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Thứ Ba, ngày 06/02/2024 01:31

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Thứ Ba, ngày 06/02/2024 01:29

Bộ Y tế cung cấp thông tin y tế Quý I năm 2024 và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam – 27/02

Thứ Sáu, ngày 02/02/2024 08:26

“Chuyến xe yêu thương” đưa các bệnh nhân ung thư về quê đón tết

Thứ Sáu, ngày 02/02/2024 01:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm và chúc Tết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Thứ Năm, ngày 01/02/2024 11:57

Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế và Ngân hàng Phát triển Châu Á

Thứ Năm, ngày 01/02/2024 08:42

Bộ Y tế tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Giáp Thìn

Thứ Tư, ngày 31/01/2024 07:19

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tại nghĩa trang Mai Dịch

Thứ Tư, ngày 31/01/2024 07:15

Cuộc họp nhóm đối tác y tế năm 2024

Thứ Ba, ngày 30/01/2024 09:18

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế: Xây dựng Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung thành cơ sở mạnh về chuyên môn

03/02/2023 | 08:57 AM

 | 

Ngày 02/02/2023, tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác của Bộ Y tế đã thăm, làm việc với Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi làm việc tại Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Tại buổi làm việc, báo cáo với Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác, ông Phan Kim Thìn – Phó Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương kiêm phân Viện trưởng Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung cho biết, Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung được thành lập theo Quyết định số 2326/QĐ-BYT ngày 05/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế với số giường bệnh kế hoạch là 50 giường.

Phân viện được giao thực hiện giám định pháp y tâm thần theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; đào tạo và tham gia đào tạo nhân lực y tế chuyên ngành theo quy định; nghiên cứu khoa học; tham gia chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực pháp y tâm thần theo sự phân công của Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương; khám và điều trị bắt buộc bệnh nhân tâm thần trong địa bàn được phân công theo quy định của pháp luật …

Từ khi thành lập đến nay, Phân viện đã tổ chức Giám định pháp y tâm thần theo trưng cầu, yêu cầu cho các tổ chức, cá nhân của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tổng cộng 205 đối tượng, bị can trong các vụ án hình sự.

Đến nay chưa có trường hợp phức tạp, có khó khăn trong việc xác định bệnh, đánh giá năng lực hành vi, chưa có trường hợp nào phải giám định lại lần thứ nhất, giám định lại lần 2, giám định đặc biệt. Mỗi trường hợp khi tiếp nhận giám định đều ra quyết định phân công giám định viên và 02 người giúp việc ngay trong ngày tiếp nhận.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với bác sĩ điều trị tại Phân viện Giám định pháp y tâm thần

Thứ trưởng và đoàn công tác trò chuyện, động viên bệnh nhân đang điều trị tại đây

Theo ông Phan Kim Thìn, với cơ sở vật chất vô cùng chật hẹp, trang thiết bị và phương tiện thiếu thốn (phải mượn trụ sở của Bệnh viện Tâm thần Nghệ An), tuy nhiên Phân viện đã cố gắng sắp xếp, bố trí các phòng theo dõi đối tượng giám định bảo đảm an toàn, dễ quan sát;

Trong công tác điều trị, Phân viện đã thực hiện đúng theo quy trình điều trị quản lý tại khoa. Các bệnh nhân điều trị được bố trí khu riêng ở tầng 2, có phòng ở riêng nam và nữ. Có sự theo dõi, quản lý sát của nhân viên y tế và qua hệ thống camera giám sát 24/24 giờ. Đến nay chưa có trường hợp nào trốn viện, ra khỏi khu vực điều trị hoặc xử lý bệnh nhân điều trị bắt buộc tử vong.

Từ thực tế công việc, Lãnh đạo Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung cho biết dù khó khăn và thiếu nhân lực nhưng rất khó thu hút được nguồn nhân lực cao do công việc đơn điệu, áp lực tâm lý, nhận thức của dư luận xã hội về pháp y tâm thần, chế độ đãi ngộ chưa đảm bảo, trong khi nhu cầu giám định pháp y tâm thần của các cơ quan Công an, Tòa án, Viện kiểm sát và điều trị bệnh tâm thần ngày càng nhiều. Số thầy thuốc trình độ chuyên môn sâu còn ít và chưa đồng đều. Công tác tuyển dụng đặc biệt đội ngũ bác sĩ chính quy gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chia sẻ, xác định công tác giám định pháp y tâm thần là nhiệm vụ đặc thù, hết sức khó khăn, phức tạp, do đó, Sở Y tế Nghệ An và toàn ngành y tế tỉnh luôn đồng hành, tích cực phối hợp để chia sẻ với các đồng nghiệp.

"Qua theo dõi, đồng hành, chúng tôi nhận thấy phân viện mặc dù còn nhiều khó khăn cả về chuyên môn, cơ sở vật chất, nhân lực, ngân sách… nhưng đã từng bước nỗ lực giải quyết thỏa đáng các công việc liên quan đến giám định pháp y, nhằm phối hợp kịp thời với cơ quan tố tụng trong nhiệm vụ được giao"- bà Hoa nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Phân viện pháp y tâm thần Bắc miền Trung.

Thứ trưởng lưu ý Phân viện trong công tác chăm lo, xây dựng Đảng, phát triển Đảng viên, quy hoạch cấp ủy, đào tạo, bồi dưỡng, hàng năm rà soát, báo cáo Thành ủy Vinh; Cùng đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cả về chuyên môn, tổ chức cán bộ.

Về nội dung hoàn thiện thể chế theo đề xuất của Phân viện, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các Vụ/ Cục có liên quan của Bộ Y tế rà soát lại các văn bản liên quan để chỉnh sửa, bổ sung những nội dung còn thiếu hoặc không còn phù hợp..

Về đề xuất của Viện/Phân viện liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã cho chủ trương kiện toàn nhân sự của Viện. Do đó, Phân viện khẩn trương rà soát nhân lực, cơ cấu tổ chức theo Đề án vị trí việc làm để đảm bảo nguồn cán bộ quy hoạch. Trong 6 tháng phải hoàn thiện gửi về Bộ Y tế.

Đối với kiến nghị liên quan mua sắm thuốc, trang thiết bị của Phân viện, Thứ trưởng nêu rõ có thể được thực hiện căn cứ theo các kế hoạch mua sắm đấu thầu tập trung của Viện Pháp y tâm thần Trung ương, của tỉnh Nghệ An, của Trung tâm đấu thầu quốc gia hoặc mua sắm theo hình thức trực tiếp.

Về đề xuất liên quan xây dựng trụ sở của Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung cần thực hiện theo các quy định của pháp luật, phải xác định rõ chủ đầu tư, ban quản lý dự án, sau đó mới làm việc với các đơn vị liên quan của tỉnh Nghệ An về hỗ trợ mặt bằng.

 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu kết luận buổi làm việc

Trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế trên địa bàn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời, phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Nghệ An để có thêm nguồn giám định viên kiêm nhiệm phục vụ công tác chuyên môn. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giám định pháp y, cần đẩy mạnh đào tạo, đào tạo lại.

Trong công tác đều trị, Phân viện phải lưu ý đến những đối tượng điều trị bắt buộc, cần có hội đồng đánh giá cụ thể tình trạng bệnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Phân viện cần khẩn trương triển lập website nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông hoạt động của đơn vị.

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn phối hợp với Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; trong hoàn thiện thủ tục xin mặt bằng để xây dựng trụ sở Phân viện; trong công tác đào tạo nguồn nhân lực.

 


Thăm dò ý kiến