HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 03:35

Khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 15:34

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nâng cao hiệu quả chính sách y tế để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tốt hơn

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:15

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với Ban soạn thảo Nghị định về quản lý người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:03

Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện Nghị định quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 06:12

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Truyền thông y tế luôn đi trước, xử lý vấn đề nhanh, trúng, đúng

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:29

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Xây dựng chặt chẽ Danh mục bệnh bẩm sinh cần sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hoàn thiện Thông tư danh mục các bệnh di truyền liên quan đến giới tính phục vụ chẩn đoán và điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Cẩn trọng trong đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ góp phần đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ chữa bệnh, cứu người

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 01:22

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân Việt Nam phù hợp định hướng tại Nghị quyết số 72-NQ/TW

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 12:08

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Hướng dẫn triển khai cơ sở pháp lý Luật phòng bệnh, hướng tới nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của người dân

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 11:53

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm các Đại danh y tại Y miếu Thăng Long

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 08:18

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Văn phòng Bộ Y tế chủ động tham mưu, báo cáo, đẩy mạnh chuyển đổi số góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung toàn ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 02/03/2026 17:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì phiên họp toàn thể Hội đồng Y khoa Quốc gia lần thứ III

Thứ Ba, ngày 02/03/2026 17:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia

Thứ Hai, ngày 02/03/2026 16:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Lập Tổ công tác chuyên hỗ trợ, hướng dẫn địa phương triển khai nhiệm vụ thuộc chuyển đổi số y tế

Thứ Hai, ngày 02/03/2026 16:35

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm 235 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Chủ Nhật, ngày 01/03/2026 09:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bệnh hiếm phải được nhìn nhận như một ưu tiên trong hoạch định chính sách y tế quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 28/02/2026 13:53

Cựu chiến binh 74 tuổi xúc động đọc thơ tri ân ngành Y tế tại Hà Tĩnh

Thứ Bẩy, ngày 28/02/2026 13:09

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Những chủ trương lớn của Quốc hội, Chính phủ cần được thể chế hóa đầy đủ, đồng bộ và nhất quán trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

13/01/2026 | 08:24 AM

 | 

Chiều 12/01/2026, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tham vấn, góp ý hồ sơ chính sách và Hồ sơ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá khu vực phía Bắc.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia dự và phát biểu khai mạc.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Uỷ ban Văn hoá Xã hội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; cùng nhiều Đại biểu Quốc hội; nhiều Bộ, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và các chuyên gia y tế, chính sách, lập pháp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, thuốc lá không chỉ là một sản phẩm tiêu dùng thông thường, mà là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tật, tử vong sớm và gánh nặng kinh tế cho xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hút thuốc lá là nguyên nhân của 28 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm như ung thư, tim mạch, các bệnh hô hấp mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 100.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó 84.500 người do hút thuốc chủ động và 18.800 người tử vong do phơi nhiễm khói thuốc thụ động. Ước tính tổng chi phí y tế cho các bệnh do thuốc lá gây ra lên tới 108,7 nghìn tỷ đồng (năm 2022), trong khi nguồn thu từ thuế thuốc lá chỉ bù đắp được khoảng một phần năm chi phí này, tạo ra gánh nặng rất lớn và kéo dài đối với hệ thống y tế, nền kinh tế và an sinh xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Những chủ trương lớn của Quốc hội, Chính phủ cần được thể chế hóa đầy đủ, đồng bộ và nhất quán trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ, tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết số 72- NQ/TW của Bộ Chính trị là chuyển mạnh từ tư duy điều trị sang chủ động phòng bệnh, kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe, trong đó có thuốc lá. Trên tinh thần đó, thời gian qua, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng, từ việc cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, đến việc hoàn thiện khung pháp lý liên quan. Những chủ trương lớn này đòi hỏi phải được thể chế hóa đầy đủ, đồng bộ và nhất quán trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá lần này không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật lập pháp, mà còn là cơ hội để chúng ta nhìn lại một cách thẳng thắn chặng đường đã qua, đánh giá đúng những kết quả đạt được, nhận diện rõ những hạn chế, bất cập, từ đó đề xuất các giải pháp chính sách đủ mạnh, đủ khả thi, đủ sức bảo vệ sức khỏe nhân dân trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm thuốc lá mới và các hình thức tiếp thị tinh vi hơn.

Thực hiện Chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội và phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang đồng thời triển khai song song cả quy trình xây dựng hồ sơ chính sách và quy trình xây dựng Luật, với yêu cầu rất cao về chất lượng, tính khoa học, tính khả thi và sự đồng thuận xã hội. Theo kế hoạch, Bộ Y tế phải hoàn thiện, trình hồ sơ Luật lên Chính phủ thông qua để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 2/2026.

TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phát biểu

TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho hay có hai chính sách lớn của dự án Luật. 

Điểm đáng chú ý của dự thảo là việc bổ sung và làm rõ khái niệm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các loại thuốc lá mới.

Theo TS.BS Hà Anh Đức, việc bổ sung các khái niệm này được xem là cơ sở quan trọng để quản lý, kiểm soát các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nhưng chưa được điều chỉnh đầy đủ trong luật hiện hành.

Dự thảo luật cũng bổ sung về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó bổ sung quy định cấm tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thuốc lá mới khác. Đồng thời, nghiêm cấm sản xuất, mua bán linh kiện, thiết bị rời để lắp ráp các sản phẩm này.

Ngoài ra, các hành vi quảng cáo, khuyến mại, trưng bày, tiếp thị thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng bị cấm tương tự thuốc lá truyền thống, nhằm hạn chế tối đa khả năng tiếp cận của người tiêu dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề xuất nâng diện tích cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá từ 50% lên ít nhất 85% diện tích mỗi mặt chính của bao thuốc. Đây là biện pháp mạnh nhằm giảm sức hấp dẫn của sản phẩm thuốc lá và tăng hiệu quả truyền thông về tác hại đối với sức khỏe. 

Dự thảo sửa đổi quy định về bán thuốc lá theo hướng cấm trưng bày thuốc lá, vỏ bao, tên nhãn hiệu tại điểm bán. Các điểm bán phải có tủ đựng thuốc lá riêng, không để lộ sản phẩm ra bên ngoài, qua đó giảm tác động kích thích hành vi mua và sử dụng thuốc lá.

Theo Bộ Y tế, các đề xuất sửa đổi lần này nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá (FCTC), đồng thời bảo đảm quyền của người dân được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc.

Luật sửa đổi được kỳ vọng kiểm soát hiệu quả hơn việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay./.

 


Thăm dò ý kiến